Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Người dân Đà Nẵng bức xúc vì bị bịt lối ra biển

21/03/2018 13:00 GMT+7

TTO - Sáng 21-3, lãnh đạo quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã có buổi làm việc với chính quyền phường Hòa Hiệp Nam sau khi người dân địa phương bức xúc tập trung phản ảnh dự án Lancaster Nam O Resort bịt đường xuống biển.

Người dân Đà Nẵng bức xúc vì bị bịt lối ra biển - Ảnh 1.

Hiện chủ đầu tư đã rào xung quanh dự án nhưng chưa tiến hành xây dựng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Gần biển mà không thấy biển

Sáng 21-3, nhiều người dân làng biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam đã tập trung bên ngoài dự Lancaster Nam O để phản ứng việc dựng hàng rào chắn lối ra biển. 

Chị Phạm Thị Phương Thảo, tổ 51, Hòa Hiệp Nam, bức xúc nói: "Hôm qua công ty rào kín lại không cho dân đi nên người dân rất bức xúc. Sân banh ngay đây có từ lâu giờ cũng bị rào lại, thanh niên ở đây không có chỗ vui chơi, giải trí".

Theo các hộ dân, sau khi giải tỏa khu vực ven biển để làm dự án khu du lịch, Công ty Trung Thủy đã làm hàng rào chuẩn bị thi công công trình. 

Theo ghi nhận, gần 2km ven biển của làng Nam Ô được dựng hàng rào chắn kín.

Tại khu vực phía nam Lăng Ông có bố trí một số lối cho người dân ra biển. Khu vực phía bắc Lăng Ông, nơi có cảnh quan đẹp và một số quần thể di tích, bảo vệ công trình chỉ cho người dân địa phương ra vào và "cấm" người lạ ra biển khiến dân bức xúc.

Người dân Đà Nẵng bức xúc vì bị bịt lối ra biển - Ảnh 2.

Người dân tập trung phản ảnh sáng 21-3 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trong hai ngày qua, một số người dân không giữ được bình tĩnh đã tháo gỡ biển báo cấm và đập phá hàng rào bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ và sự có mặt của công an.

Ông Trương Văn Đô - bí thư chi bộ khu vực Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp Nam - cho biết dọc hàng rào của dự án công ty đã mở 6 lối đi. Tuy nhiên, ngày 20-3, công ty đóng lối đi xuống biển ra mỏm đá Nam Ô khiến bà con bức xúc tập trung phản ứng. 

Trước sự phản ứng mạnh của người dân, công ty này đã mở lại lối đi. 

"Công ty nói đóng cửa là vì lượng khách đến đông ảnh hưởng đến dự án" - ông Đô nói. 

Không được đóng lối đi xuống biển

Theo tìm hiểu, dự án Lancaster Nam O Resort do Công ty cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư, quy mô hơn 30ha. 

Chủ đầu tư đã lập hàng rào bao quanh dự án từ tháng 6-2017, tuy nhiên, hiện dự án chưa tiến hành và đang xin giấy phép xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Thiết, phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết UBND TP đã giao đất cho chủ đầu tư. Đến nay, dự án này chưa có phương án khai thác nên cũng chưa thể biết sẽ chừa những lối nào để dân xuống biển. 

"Hiện Nam Ô còn 165 ghe đánh bắt dưới 20CV, chủ trương của thành phố sẽ hỗ trợ và vận động xóa bỏ những ghe thô sơ này. Quận có xin chủ trương cho bãi tập kết các ghe này nhưng chưa được thông qua. Hiện quận cũng xin phải chừa lối đi chung rộng hơn 4m ở khu vực Lăng Ông để người dân có lối xuống biển" - ông Thiết nói.

Người dân Đà Nẵng bức xúc vì bị bịt lối ra biển - Ảnh 3.

Sau khi người dân bức xúc việc bịt đường xuống biển, hiện dự án đã mở cửa cho người dân đi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Võ Công Chánh, bí thư Quận ủy Liên Chiểu, cho biết quan điểm của lãnh đạo quận là doanh nghiệp không được đóng lối đi này, phải để cho người dân tiếp cận với biển. 

"Vừa tạo điều kiện cho Công ty Trung Thủy thi công nhưng không vì thế mà ngăn cấm khiến một số người dân bức xúc. Không có lý gì lại ngăn cấm" - ông Chánh lưu ý. 

Ông Chánh cũng đề nghị chính quyền UBND phải làm việc với lực lượng bảo vệ dự án, chấn chỉnh thái độ làm việc để không gây bức xúc cho người dân.

Trưa 21-3, PV đã liên lạc với Công ty cổ phần Trung Thủy về sự việc trên nhưng bất thành.

ĐOÀN CƯỜNG - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận