15/01/2022 14:42 GMT+7

Người dân cùng chính quyền phản đối xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch

TRẦN VẤN
TRẦN VẤN

TTO - Thông tin một doanh nghiệp chuẩn bị xây dựng thủy điện tại làng du lịch Kon Kơ Tu (Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum) khiến dân tình xôn xao. UBND TP Kon Tum cho hay, nếu có việc này, đơn vị cũng không đồng ý.

Người dân cùng chính quyền phản đối xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch - Ảnh 1.

Địa điểm dự kiến xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 (làng Kon Kơ Tu, Đăk Rơ Wa, TP Kon Tum) - Ảnh: TRẦN VẤN

Ngày 15-1, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cho biết ngày 25-8-2020, Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch 5 thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Kon Tum, trong đó có thủy điện Đăk Bla 3. Vị trí xây dựng nằm trên sông Đăk Bla đoạn qua xã Đăk Blà và Đăk Rơ Wa (TP Kon Tum).

Đến ngày 21-2-2021, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển điện Chiến Thắng (TP Kon Tum) có văn bản gửi Sở Kế hoạch và đầu tư Kon Tum đề nghị đầu tư dự án thủy điện nói trên. Theo đó, thủy điện này có công suất 8,6MW; diện tích đất, mặt nước, mặt bằng dự kiến sử dụng là hơn 84ha với vốn điều lệ là 250 tỉ đồng.

Sau khi nhận văn bản đề nghị đầu tư dự án thủy điện Đăk Bla 3, ngày 25-2-2021 Sở Kế hoạch và đầu tư Kon Tum có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến thẩm định dự án, để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, làng du lịch Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa) là nơi dự kiến vị trí xây dựng thủy điện Đăk Bla 3. Người dân trong làng bày tỏ lo lắng và phản đối việc xây dựng thủy điện trên vì sợ ảnh hưởng lớn đến đời sống, phát triển dịch vụ du lịch.

Người dân cùng chính quyền phản đối xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch - Ảnh 2.

Sông Đăk Bla có vai trò rất quan trọng đối với người dân làng du lịch Kon Kơ Tu - Ảnh: TRẦN VẤN

Ông A Thuyết, một người dân, cho hay dân trong làng có cái ăn cái mặc đều nhờ làm dịch vụ du lịch cộng đồng. Sông Đăk Bla chảy qua làng có những thác đá rất đẹp, thu hút khách.

"Giờ xây dựng thủy điện ở rất gần làng như vậy, chúng tôi làm du lịch sao được, vẻ đẹp của thác đá, bãi cát đều mất hết. Chưa kể người dân ở đây đều dùng nước sông để sinh hoạt, con cái ra bờ sông chơi đùa, mà mùa mưa xả lũ nguy hiểm lắm. Chúng tôi không bao giờ đồng ý xây dựng thủy điện ở đây" - ôngThuyết nói.

Ông Đoàn Văn Hậu - chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Wa - cho biết trước đây đại diện doanh nghiệp đầu tư dự án thủy điện có đến UBND xã nhờ liên hệ với Ban nhân dân, già làng uy tín thôn Kon Kơ Tu để tham vấn ý kiến đầu tư xây dựng thủy điện. Ông trưởng thôn sau khi tham dự buổi lấy ý kiến và phản ánh lại đơn vị vào buổi tiếp xúc cử tri rằng bà con không đồng ý việc xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch.

Người dân cùng chính quyền phản đối xây dựng thủy điện Đăk Bla 3 ở làng du lịch - Ảnh 3.

Làng Kon Kơ Tu được ổn định đời sống nhờ làm dịch vụ du lịch cộng đồng - Ảnh: TRẦN VẤN

Về vấn đề này, đại diện UBND TP Kon Tum cho biết đến hiện tại đơn vị vẫn chưa nghe thông tin nào về việc xây dựng thủy điện trên địa bàn, và nếu có cũng không đồng ý.

"Trên địa bàn TP Kon Tum chỉ có 1 thủy điện là Đăk Bla, chắc chắn không có thêm thủy điện nào ở khu vực này nữa, vì khu vực này chỉ là một đoạn sông ngắn. Đến nay vẫn chưa có ý kiến gì về việc xây thủy điện này. Có đơn vị nào làm thì thành phố cũng ngăn cản, phản biện là không đồng ý, vì đang phát triển làng du lịch ở đó, giải quyết việc làm cho làng Kon Kơ Tu" - ông Nguyễn Thanh Mân, chủ tịch UBND TP Kon Tum, nói.

Thủy điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt Thủy điện vận hành, nhiều nhà dân bị lún nứt

TTO - Công trình thủy điện Phúc Long (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) tích nước vận hành phát điện dẫn đến nhiều hộ dân ở khu vực thượng lưu hồ chứa bị nứt, lún nhà và xuất hiện nhiều điểm sạt lở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên