17/08/2020 11:02 GMT+7

Người Đà Nẵng chi tiêu dè sẻn

TRƯỜNG TRUNG - ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG
TRƯỜNG TRUNG - ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG

TTO - Sau một chút đắn đo trước tiệm bánh kem trên đường Nguyễn Đình Tứ, chị Lê Thị Hà (P.Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ) quyết định chọn mua chiếc bánh giá hơn 200.000 đồng.

Chiếc bánh kem có kích cỡ vừa phải là phần mang tính 'lễ nghi' cho sinh nhật con trai 7 tuổi vào tối 16-8.

Là giáo viên trường tư thục trên địa bàn Đà Nẵng, từ khi dịch bùng phát, chị Hà phải nghỉ việc ở nhà. Anh Thung (chồng chị) là lái xe cho một hãng vận tải cũng chẳng khá hơn là bao vì từ đầu năm đến nay ngành du lịch "đứng hình". 

Dịch bệnh, gia đình đã có kế hoạch "thắt lưng buộc bụng". Một trong những "thiết quân luật" kinh tế được vạch ra là hạn chế mua sắm áo quần và ăn ngoài quán mỗi tháng không quá một lần.

Tuyến đường Ngô Văn Sở, được mệnh danh là "tuyến phố Hong Kong" của khu vực quận Liên Chiểu, một tháng nay buồn hiu hắt. Đây là tuyến phố nổi tiếng các quán ăn uống, tiệm cắt tóc, karaoke... lấp lánh ánh đèn mỗi đêm nhưng những ngày này vắng người. 

Đã gần một tháng từ ngày TP Đà Nẵng tái bùng phát dịch, các biện pháp cách ly siết chặt hơn khiến bà Nguyễn Thị Thu Vân (47 tuổi), chủ một quán karaoke trên đường Ngô Văn Sở này, như điêu đứng. 

Mạnh dạn kinh doanh, bà Vân vay tiền đầu tư dịch vụ, từ sau tết và đợt dịch thứ nhất quán được sáng đèn lại hơn một tháng thì phải đóng cửa vì dịch. 

Tiền mặt bằng, nợ ngân hàng vẫn đóng đều, bà bấm bụng vét hết tiền dành dụm duy trì mặt bằng mỗi tháng 50 triệu đồng, những mong "đến ngày thái lai"...!

Tại Quảng Nam, hơn nửa tháng nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương ở tỉnh này đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16. 

Nhiều hoạt động kinh doanh bị tạm ngưng khiến cuộc sống của người dân rơi vào cảnh khó khăn nhưng họ vẫn lạc quan, mong sao dịch qua đi để cuộc sống ổn định.

Tại Hội An, nhiều resort, khách sạn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch phải tạm ngưng đóng cửa, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình thế khó trăm bề. 

Ông Nguyễn Phú Quý - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Gia Hội An - cho biết tập đoàn có 3 khách sạn ở TP Hội An. 

Đợt dịch thứ nhất vừa qua chưa khắc phục những thiệt hại xong thì đợt dịch thứ hai ập đến khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Hiện giờ các khách sạn ở Hội An đều đóng cửa, không có doanh thu, phải chi ra nhiều khoản. 

Theo ông Quý, các khách sạn không hoạt động, doanh nghiệp cũng phải "tính đường khác" để làm ăn, tập trung các lĩnh vực khác như bất động sản... coi như sống chung với dịch.

Đà Nẵng hỗ trợ gạo, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn do dịch Đà Nẵng hỗ trợ gạo, thực phẩm cho người dân gặp khó khăn do dịch

TTO - Ngày 16-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các quận huyện, cấp sở ngành, Ủy ban MTTQ VN TP về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

TRƯỜNG TRUNG - ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Đà Nẵng chi tiêu COVID