19/08/2023 13:16 GMT+7

Người đã chết 6 năm vẫn nhận lương hưu: Bảo hiểm xã hội nói gì?

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thân nhân không làm thủ tục cắt giảm chế độ hưu trí nên người chết vẫn hưởng lương hưu.

Người dân làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội tại Hà Nội - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Người dân làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm xã hội tại Hà Nội - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Ngày 19-8, Trung tâm truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết cơ quan này đã rà soát, cập nhật thông tin căn cước công dân để dữ liệu người hưởng ở ngành bảo hiểm đồng bộ với dữ liệu về dân cư.

“Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để quản lý, phòng chống lạm dụng, trục lợi các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong điều kiện các quy định của pháp luật hiện hành chưa cho phép định kỳ xác định tình trạng còn sống hay đã từ trần của chủ tài khoản tại ngân hàng”, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ.

Vừa qua, ngành bảo hiểm xã hội phát hiện trường hợp người hưởng lương hưu đã mất nhưng thân nhân không làm các thủ tục khai báo. Cụ thể, một người tại Phú Yên nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân tại TP Tuy Hòa do bưu điện tỉnh thực hiện chi trả.

Qua rà soát, Bảo hiểm xã hội Phú Yên phát hiện người phụ nữ thụ hưởng chưa có căn cước công dân và đã liên hệ đến cơ quan Công an Tuy Hòa. Khi kiểm tra, cơ quan công an phát hiện người này đã chết từ tháng 1-2016. Tuy nhiên, thân nhân của bà đã không làm các thủ tục cắt giảm chế độ hưu trí để hưởng chế độ mai táng phí và chế độ tử tuất theo quy định.

Sau đó, Bảo hiểm xã hội Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi tiền lương hưu đối với người phụ nữ từ tháng 2-2016 đến tháng 6-2023 với số tiền trên 395 triệu đồng. Đến nay, bưu điện tỉnh và thân nhân của bà đã nộp đủ số tiền chi lương hưu sai để hoàn quỹ bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Phú Yên cũng yêu cầu cơ quan bưu điện nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội tiền lãi và thù lao chi trả do chi sai hơn 123 triệu đồng.

Qua sự việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhấn mạnh lại ngành luôn xác định, quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội an toàn, hiệu quả để củng cố niềm tin của người dân. 

Thời gian tới, cơ quan này sẽ đơn giản hóa quy trình, thủ tục chi trả, trong đó có lương hưu thuận tiện nhất cho người dân.

Trả lương hưu cho người đã chết trong suốt hơn 6 nămTrả lương hưu cho người đã chết trong suốt hơn 6 năm

Một người ở Phú Yên đã qua đời từ cuối tháng 1-2016 nhưng vẫn được bưu điện chuyển trả lương hưu đều đặn mỗi tháng vào số tài khoản, đến tháng 6-2023 vụ việc mới được phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên