Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Người cha bền bỉ 17 năm đi kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã qua đời

29/10/2021 00:08 GMT+7

TTO - Thông tin từ gia đình cụ Huỳnh Văn Truyện cho biết cụ Truyện, cha ruột của người tù oan Huỳnh Văn Nén, đã qua đời tại quê nhà (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) ngày 27-10. Cụ Truyện được biết đến là người cha bền bỉ 17 năm trời đi kêu oan cho con.

Người cha bền bỉ 17 năm đi kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã qua đời - Ảnh 1.

Cụ Huỳnh Văn Truyện đi từ Bình Thuận vào TP.HCM xin gặp mặt con vào tháng 12-2014 - Ảnh: NGUYỄN NAM

Ông Huỳnh Văn Nén sinh ra ở Cà Mau nhưng lập nghiệp tại huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận). Ông bị bắt và bị kết án oan trong 2 vụ án giết người rất nghiêm trọng gọi là vụ án vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông (cùng xảy ra tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Trong vụ án vườn điều, ông Nén sớm được minh oan, nhưng vụ án giết bà Lê Thị Bông, dù ông không nhận tội, tòa án cấp phúc thẩm vẫn tuyên án ông giết người.

Cụ Huỳnh Văn Truyện, cha của ông Nén (khi con bị bắt, cụ đã gần 70 tuổi), đã không mệt mỏi ngược xuôi Nam Bắc cùng ông Nguyễn Thận để đưa đơn kêu oan cho con trai.

Cụ Truyện đã rong ruổi trên xe đò từ Cà Mau đến Bình Thuận, ra Hà Nội để gặp gỡ luật sư, gửi đơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng tại trung ương, Quốc hội... 

Người cha bền bỉ 17 năm đi kêu oan cho ông Huỳnh Văn Nén đã qua đời - Ảnh 2.

Cụ Huỳnh Văn Truyện (bìa trái) cùng với ông Nguyễn Thận (phải) trong ngày ông Nén được xin lỗi oan sai - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Hình ảnh của cụ Truyện là một người cha già gầy gò, mái tóc bạc phơ, hút rất nhiều thuốc, tay cầm tập hồ sơ gồm đơn và các bản án để đi kêu oan cho con. 

Sau 17 năm, cuối cùng quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao xác định ông Nén không giết người, mà hung thủ giết bà Lê Thị Bông là người khác.

Ông Nén được minh oan và được bồi thường oan sai. Việc chứng minh ông Nén bị kết án oan, ngoài sự giúp đỡ tận tâm của ông Nguyễn Thận, các luật sư, còn là sự kiên trì không mệt mỏi của người cha ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện. 

Sau khi ông Nén được minh oan và được bồi thường oan sai, cụ Huỳnh Văn Truyện về quê nhà ở Cà Mau để sinh sống lúc tuổi già và ông đã qua đời tại đây.

Kiểm điểm 12 cán bộ gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén Kiểm điểm 12 cán bộ gây oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén

TTO - Nguyên phó giám đốc Công an Bình Thuận, nguyên viện trưởng Viện KSND tỉnh này cùng một số thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, hội thẩm nhân dân phải kiểm điểm.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận