24/08/2022 17:50 GMT+7

Người bị oan sai ở Cà Mau không chấp nhận lời xin lỗi từ viện kiểm sát

NGUYỄN HÙNG - KHẮC TÂM
NGUYỄN HÙNG - KHẮC TÂM

TTO - Cho rằng đại diện cơ quan tố tụng xin lỗi "không cầu thị, chưa chân thành" nên người đàn ông ở Cà Mau bị oan sai không chấp nhận lời xin lỗi.

Người bị oan sai ở Cà Mau không chấp nhận lời xin lỗi từ viện kiểm sát - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Sang kể lại hành trình kêu oan suốt hơn 2 năm qua - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ngày 24-8, tại hội trường UBND xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước tổ chức buổi xin lỗi và cải chính công khai đối với ông Phan Thanh Sang (ngụ ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước).

Tại buổi công khai xin lỗi, bà Từ Thanh Thùy - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước - đã đại diện cơ quan tiến hành tố tụng trình bày quan điểm xin lỗi công khai đối với ông Sang.

Theo đó, ngày 6-3-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sang về tội cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại khoản 1, điều 178 Bộ luật hình sự năm 2015.

Qua công tác điều tra, truy tố, cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của ông Sang không cấu thành tội phạm. Vì vậy, ngày 19-5-2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Sang.

Theo quy định của pháp luật, việc để xảy ra oan sai đối với ông Sang thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng. Việc xảy ra oan sai cho ông Sang là ngoài ý muốn của cơ quan tiến hành tố tụng và đã gây tổn thất lớn về vật chất, tinh thần và danh dự đối với ông cùng gia đình.

"Qua đây, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước đại diện cho các cơ quan tiến hành tố tụng huyện chân thành xin lỗi ông Phan Thanh Sang cùng gia đình, mong ông có thể vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống", bà Thùy nói.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cái Nước bày tỏ xin lỗi đối với ông Sang trong hơn 3 phút. Trong khi đó, ông Sang đã có những chia sẻ đầy xúc động trong hơn 30 phút, kể lại những nỗi oan ức mà ông và gia đình phải gánh chịu trong suốt hơn 2 năm qua.

Khi ông Sang kể về hành trình đi kêu oan của mình, bà Thùy cắt lời và cho rằng "hôm nay là buổi công khai xin lỗi về việc cơ quan tiến hành tố tụng gây oan sai cho ông. Còn những vấn đề khác, nếu như ông có trình bày trước báo chí thì liên hệ để trình bày".

Tại buổi xin lỗi, ông Sang cho biết "chưa nhận được sự cầu thị từ cơ quan tố tụng". Cơ quan tố tụng đã không đặt mình vào vị trí của người oan sai để có những lời xin lỗi cầu thị, chân thành. Do vậy, ông Sang "không chấp nhận lời xin lỗi này".

Theo hồ sơ vụ việc, do trước đây có tranh chấp ranh đất với chủ cũ nên khi hay tin ông Nguyễn Hiền Lương nhận chuyển nhượng lại phần đất này thì ông Sang đã nhiều lần liên hệ giải quyết nhưng không thành.

Sau nhiều lần chờ đợi, ông Sang nhắn tin cho ông Lương ấn định ngày 30-10-2019, cùng tiến hành đo đạc cắm mốc ranh đất. Nếu ông Lương vẫn không phối hợp thì ông Sang sẽ tự làm và không chịu trách nhiệm về sau. Sau tin nhắn này, ông Lương nhắn lại "OK em". Tuy nhiên, ông Lương vẫn không đến.

Sau đó, ông Sang thuê người đến khu vực phần đất của ông Lương để cắt cầu thang bằng kẽm và đập phá 6 lỗ tường thì bị tố giác.

Công an huyện Cái Nước đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Sang về tội cố ý làm hư hỏng tài sản. Cáo trạng xác định tài sản bị thiệt hại hơn 8,3 triệu đồng.

Trải qua nhiều phiên tòa, Tòa án nhân dân huyện Cái Nước đều trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đến ngày 19-5-2022, bà Từ Thanh Thùy ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thanh Sang vì hành vi không cấu thành tội phạm theo quy định tại khoản 2, điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự.

Ba mẹ con cụ bà 85 tuổi được bồi thường 5 tỉ sau 30 năm ròng rã kêu oan tội giết người Ba mẹ con cụ bà 85 tuổi được bồi thường 5 tỉ sau 30 năm ròng rã kêu oan tội giết người

TTO - TAND tỉnh Cao Bằng đã ban hành quyết định thỏa thuận về việc Viện kiểm sát quân sự Quân khu 1 đồng ý bồi thường oan sai cho gia đình cụ Nguyễn Thị May (85 tuổi, ở TP Cao Bằng) số tiền 5 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận