Tag: ngược dòng Mekong

Dòng Mekong gào thét, nhà báo vác ba lô lên đường

TTO - Các hồ thủy điện mênh mông, tích nước đầy ắp như biển hồ ở Lào. Ngay bên ngoài, dòng Mekong lại đang cạn kiệt, trơ trụi cồn bãi như cơ thể bệnh tật đang cạn dần huyết mạch...

“Thất bại trong việc bảo vệ sông Mekong”

TTO - "Tôi đồng ý với các ý kiến cho rằng lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng (Trung Quốc) nhiều khả năng không đến được ĐBSCL vì trước đó nó bị chặn lại ở Lào, Campuchia và Thái Lan".

Ngược dòng Mekong đang hấp hối: Đào hệ thống hồ cứu ĐBSCL

TTO - Sông ngòi cạn kiệt, hạn hán, nước biển xâm thực đang là thực tế nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhưng đối phó thế nào? Sống chung với mặn hay chống mặn, giữ ngọt?

Thượng nguồn tích nước, hạ nguồn khan

TTO - Mekong là con sông lớn nhất ở Đông Nam Á, bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) và chảy qua lãnh thổ của 6 nước là Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Khô hạn: ​Tự cứu mình, đừng mong người khác cứu

TTO - Sau loạt bài "Ngược dòng Mekong đang hấp hối" mà các phóng viên đã ghi nhận, Tuổi Trẻ đăng tải những ý kiến của các nhà nghiên cứu về vấn đề sông Mekong.

Ngược dòng Mekong đang hấp hối: Cảm Lãm góp phần bức tử Mekong

TTO - Các nhà khoa học chỉ rõ tác hại của các con đập lớn chặn dòng Mekong và làm đảo lộn sinh thái của dòng sông lẫn cuộc sống của người dân xung quanh khu vực xây đập, đặc biệt là hàng triệu người dân dưới hạ lưu.

Khô hạn ngay bên hồ thủy điện

TTO - Không bị nước biển xâm nhập như khu vực đồng bằng sông Cửu Long ở hạ nguồn Mekong, nhưng Lào cũng đang trải qua mùa nắng hạn khốc liệt. Đất đai nứt nẻ, cây cối chết khô...

Ngược dòng Mekong đang hấp hối: Đi tìm nguồn nước

TTO - Hành trình ngược sông Mekong của phóng viên Tuổi Trẻ lên thượng lưu ở miền bắc Lào, nơi dày đặc các trạm thủy điện đã và đang được xây dựng, để tìm hiểu thực tế nước từ thượng nguồn đang được xả xuống thế nào.

Kế làm nông của nhà vua Thái

TTO - Khi hỏi đến chuyện thủy lợi phục vụ nhà nông, người dân Thái Lan ai cũng nhắc đến nhà vua Bhumibol Adulyadej, người đã suốt cuộc đời trăn trở và nghĩ cách làm sao để cải thiện nền nông nghiệp nước nhà.

Ngược dòng Mekong đang hấp hối: Đập nước “má khỉ” của Thái Lan

TTO - Đợt hạn hán nghiêm trọng nhất hơn hai thập niên qua đang hoành hành khắp các vùng miền của Thái Lan. Tại khu vực sông Mekong, người Thái cũng đang hối hả chuẩn bị cho một trận chiến trường kỳ.