10/08/2023 09:59 GMT+7

Ngưng tim lúc chờ khám bệnh, cấp cứu liên hoàn cứu cụ ông

Trong lúc chờ khám bệnh, cụ ông 74 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp độ 4, nhưng được cứu sống nhờ chuỗi cấp cứu liên hoàn tại bệnh viện.

Hình ảnh ghi lại thời điểm nhân viên y tế Bệnh viện Thành phố Thủ Đức nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân bị ngưng tim trong lúc chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh ghi lại thời điểm nhân viên y tế Bệnh viện Thành phố Thủ Đức nhanh chóng cấp cứu bệnh nhân bị ngưng tim trong lúc chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 10-8, Bệnh viện thành phố Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đã cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân N.Đ.T. (74 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) bị ngưng tim trong lúc chờ khám bệnh do nhồi máu cơ tim cấp.

Bác sĩ Lê Duy Lạc - trưởng khoa hồi sức tim mạch bệnh viện - cho biết đây là trường hợp bệnh nhân lên cơn ngưng tim được cứu sống nhờ chuỗi cấp cứu liên hoàn tại bệnh viện. 

Hai tuần trước, ông T. vào bệnh viện khám bệnh, trong lúc ngồi hành lang chờ khám bệnh thì lên cơn đau ngực trái và mất ý thức, được người xung quanh tri hô cho nhân viên y tế đến hỗ trợ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ nhận diện tình huống ngưng tim, ngưng thở nên tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn tại chỗ và trên băng ca, vừa xoa bóp tim, vừa đẩy đến phòng cấp cứu để tiếp tục hồi sức tim phổi.

Tại khoa cấp cứu, bệnh nhân được sốc điện phá rung tim 3 lần và hồi sức tim phổi hơn 10 phút để tim đập lại.

Sau khi tim đập trở lại, bệnh nhân thở máy và huyết áp rất thấp, phải dùng 2 thuốc vận mạch để duy trì huyết áp. Đo điện tâm đồ xác định nguyên nhân ngưng tim là do nhồi máu cơ tim cấp độ 4, rất nguy kịch.

Ông T. tự đi khám bệnh không có người thân đi cùng. Sau khi liên hệ và thống nhất với gia đình, ông T. được chụp mạch vành, xác định bị tổn thương nặng cả 3 nhánh mạch vành, trong đó một nhánh bên phải tắc mạn tính 100%, 2 nhánh mạch vành bên trái hẹp 90% và 99%.

Gần như trái tim đang sống nhờ dòng máu duy nhất từ mạch vành bên trái thì nay đã bị hẹp nặng gây giảm dòng chảy. Sau đó, ông T. được can thiệp 1 stent tái thông dòng chảy. Toàn bộ quá trình nong tim diễn ra 30 phút để khôi phục dòng máu nuôi tim.

Sau can thiệp, bệnh nhân được thở máy hồi sức, huyết áp dần phục hồi và ngưng vận mạch sau 12 giờ. Bệnh nhân tỉnh táo, rút nội khí quản vào hôm sau. Hiện sức khỏe ông T. đã ổn định và được xuất viện, sinh hoạt bình thường.

Theo bác sĩ Lạc, sự thành công lớn nhất của ca này đến từ quy trình nhận diện và hồi sức tim phổi tại chỗ một cách nhanh chóng, hiệu quả ngay khi bệnh nhân ngưng tim để không ảnh hưởng làm tổn thương não.

Chia sẻ sau khi vượt qua cửa tử, ông T. gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ đã kịp thời cứu sống mình, cảm ơn lãnh đạo bệnh viện và nhà hảo tâm đã hỗ trợ chi phí điều trị, giúp ông vượt qua giai đoạn khó khăn.

Khôi phục dòng chảy động mạch vành bằng cách nào?

Bác sĩ Lê Duy Lạc cho hay nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu cần tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt.

Có nhiều phương pháp khôi phục dòng chảy động mạch vành tại Bệnh viện TP Thủ Đức gồm: truyền thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành đặt stent (PCI) và mổ bắt cầu động mạch vành (CABG).

Hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian điều trị từ lúc khởi phát triệu chứng. Can thiệp động mạch vành đặt stent có lợi ích rõ rệt khi được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt trong vòng 24 giờ đầu tiên kể từ lúc khởi phát triệu chứng.

Bệnh nhân ngưng tim được cứu sống: Khi trái tim kiên cường đập lạiBệnh nhân ngưng tim được cứu sống: Khi trái tim kiên cường đập lại

TTO - Hành trình trở về kỳ diệu từ cõi chết của bệnh nhân ngưng tim khiến nhiều người vỡ òa xúc động. Theo bạn đọc Tuổi Trẻ Online, kỳ tích xảy ra khi trái tim kiên cường đã hồi sinh…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên