22/07/2011 06:27 GMT+7

Ngưng bán 60 biệt thự nhà nước ở TP.HCM: Người dân được đền bù

LAN VI
LAN VI

TT - UBND TP.HCM vừa có quyết định giữ lại 60 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP, không bán cho người đang sử dụng. TP sẽ có chính sách đền bù, hỗ trợ và tái định cư với các hộ dân đang sinh sống tại các biệt thự này.

pc2xucWP.jpgPhóng to
Phía trước biệt thự số 16 Cách Mạng Tháng Tám, Q.1, TP.HCM là các tiệm mua bán - Ảnh: Thanh Đạm

Theo thống kê, hiện có hơn 310 hộ dân đang sinh sống tại các căn biệt thự trên và các cơ quan đang thuê làm trụ sở văn phòng. Trong đó có 14 hộ đã được mua hóa giá nhà theo quy định.

Nhiều hộ trong một biệt thự

Theo ghi nhận, hầu hết biệt thự được UBND TP giữ lại không còn nguyên trạng ban đầu. Không ít biệt thự có nhiều hộ đang sử dụng chung như biệt thự số 3 Trần Phú (Q.5) có 22 hộ, biệt thự số 23 Einstein (Q.Thủ Đức) có 29 hộ đang sinh sống. Các biệt thự 128-130 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), 89 Cách Mạng Tháng Tám, 25 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1)... cũng có 12-19 hộ đang sinh sống tại đây.

Do nằm ở vị trí mặt tiền đường, nhiều biệt thự còn cơi nới, xây thêm để kinh doanh, cho thuê, làm nhà hàng, quán ăn...

Tất cả biệt thự được TP giữ lại đều có nguồn gốc là nhà tiếp quản sau giải phóng và thiết kế ban đầu cho một hộ sử dụng. Ngoài một số hộ bên ngoài (lưu cư, lưu thuê), phần lớn các hộ sử dụng là cán bộ, công chức, gia đình có công với cách mạng được Nhà nước bố trí làm nhà ở sau khi tiếp quản và có thời gian sử dụng ổn định.

Tổng diện tích khuôn viên các biệt thự hơn 61.500m2. Một vài biệt thự nằm trong vị trí hẻm, còn lại đều ở mặt tiền đường, vị trí đẹp hoặc khu trung tâm TP.

Tái định cư nhà phố hoặc căn hộ

Theo Sở Xây dựng TP, cơ quan này đang làm việc với các sở ngành liên quan để kiểm tra, rà soát toàn bộ danh sách, diện tích, chất lượng và hiện trạng sử dụng nhà. Sau đó các đơn vị liên quan sẽ có kế hoạch triển khai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng dự án cụ thể.

Do phần lớn hộ dân đã ở ổn định từ nhiều năm qua tại các biệt thự trên nên việc ngưng hóa giá theo quyết định của UBND TP sẽ gây thắc mắc cho các hộ dân. UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan phải giải đáp thắc mắc và giải quyết khiếu nại của các cơ quan, người sử dụng nhà.

Việc triển khai các dự án tại các biệt thự được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên như sau: dự án hợp khối biệt thự để xây dựng lại chung cư hư hỏng, xuống cấp ưu tiên làm trước. Kế đến là dự án làm trường học, bệnh viện, công viên, trụ sở cơ quan, xây nhà ở công vụ, nhà ở xã hội và nhà tái định cư. Cuối cùng là các dự án đầu tư cho mục đích công ích của TP.

TP lưu ý các cơ quan chức năng phải khẩn trương triển khai các dự án và kêu gọi các doanh nghiệp bên ngoài tham gia theo hình thức xã hội hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ, tránh tình trạng quy hoạch “treo”, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các cơ quan, người sử dụng nhà.

Theo chỉ đạo của UBND TP, kế hoạch di dời các hộ dân, đơn vị và đầu tư dự án được thực hiện từ nay đến năm 2015. Trong năm 2012 các cơ quan chức năng bắt đầu triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Đối với dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách, Sở Xây dựng và UBND quận liên quan lựa chọn đất và quy hoạch một hoặc một số khu đất có vị trí thuận lợi để xây nhà phố hoặc căn hộ chung cư phục vụ tái định cư.

Riêng các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách thì chủ đầu tư phối hợp UBND quận liên quan lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho từng dự án cụ thể và trình duyệt theo quy định. Ở những dự án này, các hộ dân có quyền lựa chọn một trong hai phương án: nhận suất tái định cư hoặc nhận bồi thường bằng tiền để tự lo nơi ở mới, tùy theo từng dự án.

Trường hợp chủ đầu tư chưa có quỹ nhà bố trí tái định cư kịp, các hộ dân được bố trí tạm cư hoặc nhận tiền thuê nhà ở tạm trong thời gian chờ xây xong nhà tái định cư.

Biệt thự lớn nhất có diện tích đến 3.600m2

Trong số 60 biệt thự UBND TP.HCM đã quyết định giữ lại gồm: Q.3 nhiều nhất với 17 biệt thự, Q.1 và Thủ Đức mỗi nơi 11 biệt thự, Q.6 có bảy căn, Q.5 có bốn căn... Diện tích khuôn viên biệt thự lớn nhất gần 3.600m2 và nhỏ nhất 147m2, các biệt thự còn lại có diện tích khuôn viên 500-1.500m2.

Trong số các biệt thự trên, TP có kế hoạch sử dụng cho mục đích công ích 23 căn; trả lại khuôn viên ban đầu hoặc mở rộng diện tích khuôn viên trường học, bệnh viện, công viên 14 căn; trả lại khuôn viên ban đầu hoặc mở rộng diện tích khuôn viên trụ sở cơ quan 12 căn; sử dụng để xây nhà công vụ, nhà ở xã hội và nhà tái định cư 10 căn; còn lại một căn hợp khối để xây dựng chung cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên