Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Ngư dân Quảng Trị bắt đầu được trả tiền đền bù của Formosa

16/11/2016 17:13 GMT+7

TTO - Ngày 16-11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã tổ chức chi trả tiền đền bù của Formosa cho hơn 200 ngư dân tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh.

Những ngư dân đầu tiên tại xã Vĩnh Thạch nhận tiền đền bù từ Formosa ngày 16-11 – Ảnh: QUỐC NAM
Những ngư dân đầu tiên tại xã Vĩnh Thạch nhận tiền đền bù ngày 16-11 - Ảnh: QUỐC NAM

Huyện Vĩnh Linh là địa phương đầu tiên nhận tại tỉnh này nhận được tiền đền bù của Formosa sau thảm họa môi trường xảy ra cuối tháng 4-2016.

Trong số 200 hộ ngư dân được nhận tiền đền bù tại Vĩnh Thạch đợt này có cả chủ tàu thuyền lẫn người lao động trên biển. Mỗi ngư dân nhận mức đền bù theo phê duyệt của Chính phủ dao động từ trên hai mươi triệu đến gần bảy mươi triệu đồng.

Đây là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp sau vụ công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển vào cuối tháng 4-2016.

Theo ước tính của tỉnh Quảng Trị, đợt ô nhiễm này ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục ngàn người dân sống bằng các nghề liên quan đến biển và tổng thiệt hại ước tính ban đầu lên đến gần một ngàn tỉ đồng.

Trong đợt 1, chính phủ cấp về cho Quảng Trị 500 tỉ đồng trong tổng số tiền đền bù thiệt hại của Formosa. Dịp này, tỉnh Quảng Trị trích 202 tỉ đồng trong số đó để chi trả cho các nhóm đối tượng đã xác định chính xác thiệt hại.

Sắp tới, việc rà soát thiệt hại sẽ tiếp tục thực hiện với nhóm các đối tượng bị thiệt hại gián tiếp để tiếp tục chi trả.

Dự kiến từ nay đến tuần tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục giải ngân tiếp tiền đền bù của Formosa cho ngư dân tại bốn huyện miền biển Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận