06/03/2026 16:30 GMT+7

Ngư dân Hà Tĩnh sắp xếp chuyến đi biển để kịp tham gia ngày hội bầu cử

Những ngày này, ngư dân ở Hà Tĩnh đang sắp xếp lại lịch trình ra khơi để kịp trở về tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

bầu cử - Ảnh 1.

Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa Sót tuyên truyền kế hoạch bầu cử cho ngư dân - Ảnh: LÊ MINH

Ngư dân xếp lịch ra khơi để kịp trở về bỏ phiếu

Sáng 6-3, phóng viên có mặt tại cảng cá Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) ghi nhận các ngư dân đang tất bật chuẩn bị ngư cụ, thực phẩm, hậu cần cho chuyến ra khơi đánh bắt hải sản.

Từ sáng sớm, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa Sót (Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) có mặt tại đây để tuyên truyền cho ngư dân về chương trình bầu cử sắp tới ở địa phương.

Ngồi trên chiếc tàu có công suất 250CV, ông Nguyễn Văn Nam (50 tuổi, ngụ thôn Giang Hà, xã Lộc Hà) cho biết ông cùng với 7 bạn thuyền vừa từ ngư trường Bạch Long Vĩ trở về sau hơn 10 ngày đánh bắt hải sản. Dịp này thời tiết thuận lợi nên cả nhóm chỉ trở về nghỉ ngơi 2 ngày, rồi tiếp tục cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Theo ông Nam, dù công việc mưu sinh trên biển khá bận rộn, song dịp này chuẩn bị diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nên các chủ tàu đều chủ động sắp xếp lịch ra khơi để kịp vào bờ tham gia bỏ phiếu.

"Tàu của gia đình tôi thường đánh bắt dài ngày trên biển, tuy nhiên do dịp bầu cử đến gần nên chuyến này tôi dự tính ra khơi khoảng 4 ngày để trở về cùng anh em tham gia bỏ phiếu. Chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho những người có đức, có tài, đại diện tiếng nói và nguyện vọng của ngư dân để đề xuất những chính sách hỗ trợ ngư dân ra khơi bám biển" - ông Nam nói.

Tại bờ biển xã Thiên Cầm, anh Nguyễn Viết Đoàn (ngụ thôn Hải Bắc) cũng đang tất bật chuẩn bị nhu yếu phẩm, ngư cụ cho chuyến vươn khơi. Tuy nhiên do ngày bầu cử đã cận kề nên anh đã điều chỉnh lịch trình đánh bắt hải sản, để sớm trở về thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

bầu cử - Ảnh 2.

Ngư dân Hà Tĩnh sắp xếp lại lịch đi biển để kịp trở về tham gia bỏ phiếu - Ảnh: LÊ MINH

Thiếu tá Đặng Bá Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót, cho biết đơn vị quản lý 4 xã gồm Lộc Hà, Thạch Khê, Thạch Lạc và Đồng Tiến, đây là các địa phương có lực lượng người dân đi biển khá đông đảo. Chỉ riêng tại cảng cá Cửa Sót (xã Lộc Hà) có khoảng 250 tàu thuyền với gần 1.000 người dân thường xuyên tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển.

Do vậy để ngư dân tham gia ngày hội bầu cử đạt số lượng cao nhất có thể, thời gian qua đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban Quản lý cảng cá Cửa Sót tổ chức tuyên truyền kế hoạch bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp đồng bộ, sâu rộng để mỗi người dân đều nắm rõ kế hoạch bầu cử và tiểu sử của những người tham gia ứng cử.

"Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, Đồn Biên phòng Cửa Sót đã thành lập một tổ công tác thường xuyên xuống tận tàu thuyền để nhắc nhở bà con kế hoạch bầu cử. Trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền đối với những ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển, để kịp trở về trước ngày bầu cử tham gia bỏ phiếu" - thiếu tá Việt nói.

Ngư dân Hà Tĩnh sắp xếp chuyến đi biển để kịp tham gia ngày hội bầu cử - Ảnh 3.

Các tàu thuyền về neo đậu tại cảng cá Cửa Sót sau những chuyến vươn khơi bám biển - Ảnh: LÊ MINH

Chuyển tải thông tin bầu cử đến từng ngư dân

Ông Mai Văn Luân - Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh - cho biết bảo đảm quyền bầu cử cho những người thường xuyên đánh bắt xa bờ là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó đơn vị đã phối hợp với lực lượng biên phòng, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương triển khai tuyên truyền cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Tại các cảng cá, nội dung bầu cử được phổ biến trực tiếp vào thời điểm ngư dân cập cảng hoặc chuẩn bị rời bến. Hệ thống truyền thanh được duy trì phát sóng khung giờ 5-7h vào mỗi  sáng để ngư dân theo dõi. Thông tin còn được chuyển tải qua chủ tàu, hệ thống định vị GPS và các kênh liên lạc trên biển.

Cũng theo ông Luân, với những tàu vươn khơi dài ngày tại các ngư trường xa, địa phương tạo điều kiện để cử tri thực hiện quyền công dân tại nơi cập cảng gần nhất.

Ngư dân Hà Tĩnh sắp xếp chuyến đi biển để kịp tham gia ngày hội bầu cử - Ảnh 4.Đơn vị bầu cử số 3 tại Đồng Nai: Ứng viên cam kết đào tạo việc làm, nhà ở cho công nhân

Ngày 5-3, bà Lê Nữ Thùy Dương - Phó chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành - cùng bốn ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI đã tiếp xúc cử tri tại 5 xã của tỉnh Đồng Nai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất