06/03/2023 08:00 GMT+7

Ngôn ngữ và tư duy logic là 2 yếu tố cần hoàn thiện từ bậc tiểu học

Ngôn ngữ và tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nên được hoàn thiện sớm ngay từ bậc tiểu học. Nhiều chương trình học theo phương pháp hiện đại đã được ứng dụng để giúp trẻ rèn luyện và phát huy tối đa những kỹ năng này.

Ngôn ngữ và tư duy logic là 2 yếu tố cần hoàn thiện từ bậc tiểu học - Ảnh 1.

Ngôn ngữ và tư duy logic là chìa khóa để con kết nối và thích nghi với thế giới

Thời điểm vàng để rèn luyện tư duy logic và ngôn ngữ là ở bậc tiểu học

Nếu ngôn ngữ, đặc biệt tiếng Anh giúp con kết nối với thế giới thì tư duy logic là chìa khóa để con thích nghi và khám phá thế giới luôn đổi thay.

Trong giai đoạn tiểu học, trẻ phải học cách đọc và viết, đó là những kỹ năng ngôn ngữ cơ bản và nền tảng để tiếp thu kiến thức. Khi có khả năng đọc hiểu tốt, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu, hiểu bài cũng như tham gia vào các hoạt động bổ trợ khác. Việc phát triển, giải thích ý tưởng và chia sẻ cảm nghĩ cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thông qua ngôn ngữ được biểu đạt (bài tập, lời giảng, từ mới… bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt), trẻ sẽ có thể hiểu rõ nguyên nhân, nút thắt, từ đó tìm ra cách giải các bài học, câu hỏi khó.

Tư duy logic là một yếu tố quan trọng khác giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. Khi được đào tạo về tư duy logic, trẻ sẽ nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo, đặt ra mục tiêu; phát triển khả năng suy luận và phân tích các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả hơn.

Trong việc học thực tế, tính logic giúp trẻ tư duy và trả lời các câu hỏi. Với các bộ môn STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học), điều này được ứng dụng tối đa.

Ngày nay, việc hoàn thiện ngôn ngữ và tư duy logic từ bậc tiểu học được coi là vũ khí "song hành".

Hai kỹ năng đó sẽ giúp trẻ đáp ứng được các yêu cầu của xã hội và cải thiện khả năng tự giải quyết vấn đề. Vì vậy, các trường học cần tạo ra môi trường giáo dục và các chương trình học thú vị, hấp dẫn để trẻ có thể học tập và phát triển 2 kỹ năng này một cách hiệu quả.

Ngôn ngữ và tư duy logic là 2 yếu tố cần hoàn thiện từ bậc tiểu học - Ảnh 2.

Trẻ cần hoàn thiện ngôn ngữ và tư duy logic ngay từ bậc tiểu học

Một trong những phương pháp tốt để rèn luyện kỹ năng đó chính là cho trẻ học STEM và ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh từ sớm, dựa theo nhu cầu và khả năng của trẻ. Có một thực tế rõ ràng là trẻ học ngôn ngữ thứ hai trước tuổi 15 sẽ có nhiều khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn.

Chương trình của iSMART giúp phát triển tối đa kỹ năng tư duy logic và ngôn ngữ ở trẻ

Dựa theo mô hình CLIL (Content and Language Integrated Learning) - Phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ, iSMART xây dựng chương trình học tiếng Anh độc đáo thông qua Toán và Khoa học, giúp con phát triển đồng thời ngôn ngữ và tư duy logic.

Nhờ vào lợi thế "kép" học 1 được 2, học sinh của iSMART sẽ sở hữu khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt với vốn từ vựng và kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực.

Ngôn ngữ và tư duy logic là 2 yếu tố cần hoàn thiện từ bậc tiểu học - Ảnh 3.

iSMART xây dựng chương trình học dựa theo phương pháp CLIL - tích hợp nội dung và ngôn ngữ

Trong chương trình học của iSMART, trẻ được "nhúng" mình bằng tiếng Anh vào các bài học Toán, Khoa học, từ đó phát triển tư duy logic và sự nhanh nhạy trong việc vận dụng kiến thức vào thực tế.

Việc học Toán và Khoa học bằng tiếng Anh cũng giúp học sinh tiếp cận và nắm vững từ vựng phong phú, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tương tác và giao tiếp với giáo viên bản ngữ, giúp trau dồi khả năng ngôn ngữ tối đa.

Bên cạnh đó, chương trình học này còn giúp gia tăng hứng thú học tập cho trẻ bằng cách kích thích khả năng sáng tạo. Học sinh được khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo để giải quyết các bài tập và vấn đề khó khăn; giúp tăng cường sự tự tin của học sinh trong việc học tập và khám phá thế giới xung quanh.

Ngoài ra, chương trình iSMART còn giúp học sinh phát triển năng lực làm việc nhóm với việc học hỏi, trao đổi ý kiến và cùng nhau giải quyết các vấn đề phức tạp.

Bằng cách kết hợp giữa các môn Toán và Khoa học, tiếng Anh , iSMART giúp học sinh có được một phương pháp học tập phù hợp, giúp phát triển đồng thời tư duy ngôn ngữ và tư duy logic. Từ đó, học sinh sẽ có nền tảng vững chắc để tiếp cận với các môn học khó hơn trong tương lai, và sẽ trở thành những người có năng lực giải quyết các vấn đề phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên