Ngôi trường dạy học sinh ra sông bắt cá, vào rừng sinh tồn

02/06/2019 20:28 GMT+7

TTO - Những cô cậu học sinh từ 6-14 tuổi được dạy về cách kiếm ăn trên sông, hoặc vào rừng mà không cần mang theo thực phẩm ngoài gạo..

Ngôi trường dạy học sinh ra sông bắt cá, vào rừng sinh tồn - Ảnh 1.

Phụ huynh tham gia lớp học ngoài trời cùng các học sinh tại Trung tâm Huay Pan - Ảnh: AAMediacorp

Một trung tâm giáo dục "đặc biệt" được dựng lên tại ngôi làng Huay Pan ở khu vực hẻo lánh của tỉnh Nan, bắc Thái Lan để giúp đỡ trẻ em tiếp cận con chữ và các hoạt động ngoại khóa liên quan đến kỹ năng sống.

Không giống như những ngôi trường chính thống của Thái Lan, Trung tâm Học tập Huay Pan cung cấp "giáo dục đặc biệt" cho trẻ từ mầm non đến trung học cơ sở.

Chương trình giảng dạy không chỉ bao gồm những môn học chính của Bộ Giáo dục, mà còn những bài học khác về các vấn đề ảnh hưởng đến ngôi làng như đất, nước, rừng và an ninh thực phẩm.

Đài Channel News Asia ngày 1-6 cho biết một trong những bài học ngoài trời được yêu thích nhất của các học sinh từ 6 đến 14 tuổi của trường là môn học về nước. Chúng được dạy về cách kiếm ăn trên sông, với sự tham gia của cha mẹ và giáo viên.

Thậm chí tại Trung tâm Huay Pan, học sinh được khuyến khích nêu cảm nhận về những gì chúng học được. Trẻ cũng được chọn những gì muốn học và không phải ngồi làm bài kiểm tra. Đánh giá năng lực học tập diễn ra suốt năm học và điểm được tích lũy thông qua bài tập.

Đối với giáo viên tại trường, họ không giảng bài mà thường thiết kế môi trường học tập, trong đó khuyến khích trẻ sáng tạo và đưa ra các câu hỏi khơi dậy trí tò mò của trẻ, khác biệt so với hầu hết các trường học truyền thống vốn ưu tiên thành tích và phương pháp học vẹt.

"Học sinh ở đây có thể vào rừng mà không cần mang theo thực phẩm ngoài gạo. Chúng có thể bắt cá, đánh lửa, dùng tre làm vật đựng thức ăn và ăn. Kỹ năng sống là những điều quan trọng với chúng" - cô giáo Mon tại làng Huay Pan chia sẻ với Đài Channel News Asia.

Ngôi trường dạy bơi, nhạc, tiếng Anh... miễn phí Ngôi trường dạy bơi, nhạc, tiếng Anh... miễn phí

TTO - Hè năm nay, nhiều đứa trẻ ở vùng quê nghèo xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vui hơn vì có một ngôi trường dạy nhạc, tiếng Anh, bơi, võ thuật miễn phí...

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận