07/12/2023 09:15 GMT+7

Ngôi sao Giáng sinh có chiếc giá tới 50 triệu đồng

Trong con hẻm nhỏ số 41 đường Nghĩa Hòa, phường 6, quận Tân Bình, những ngôi sao Giáng sinh nhiều màu sắc ở xưởng nhà anh Cửu đã sáng rực một góc đường.

Đèn ngôi sao với kích thước 8m thường được sử dụng ở các nhà thờ, nhà hàng, hay nhà sách có giá 50 triệu đồng - Ảnh: MINH CHÂU

Đèn ngôi sao với kích thước 8m thường được sử dụng ở các nhà thờ, nhà hàng, hay nhà sách có giá 50 triệu đồng - Ảnh: MINH CHÂU

Công xưởng của anh Lương Vĩnh Cửu (45 tuổi, quận Tân Bình) là một trong những địa chỉ sản xuất đèn ngôi sao Giáng sinh lớn ở TP.HCM. Ước tính mỗi năm anh bán được hơn 30.000 chiếc.

Sản xuất ngôi sao Giáng sinh: Làm việc quanh năm

Từ nhỏ, anh Cửu đã có niềm yêu thích đặc biệt với những hình tượng đêm Giáng sinh như hang đá, kiệu Đức Mẹ, tượng Chúa Hài đồng, cây thông Noel, lồng đèn ngôi sao khung tre bọc giấy kiếng...

Đến năm 1996, khi được tiếp xúc với các tài liệu về điện tử và công nghệ LED siêu sáng tại trường đại học, anh Cửu nảy ra ý tưởng ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật này vào biểu tượng ngôi sao trong Kinh Thánh.

“Ngôi sao Giáng sinh trong Kinh Thánh, theo tôi tìm hiểu, là một chùm sáng để ba nhà chiêm tinh học nhận biết dấu chỉ nơi hài đồng Giêsu sinh ra. Vì thế, tất cả các hình thù chiếu sáng đều được gọi là ngôi sao Giáng sinh, không nhất thiết phải là ngôi sao năm cánh”, anh Cửu chia sẻ.

Năm 2002, anh Cửu thành lập công ty. Đến nay, anh có 2 công xưởng, 40 nhân công và trở thành nhà phân phối ngôi sao trang trí Giáng sinh lớn nhất và gần như là duy nhất ở TP.HCM.

Kể từ lúc thành lập công ty đến bây giờ, gia đình anh Cửu đã trải qua khá nhiều biến cố, có thể kể đến là việc phải bán nhà để bù lỗ vào năm 2002. Tuy nhiên, điều thúc đẩy anh Cửu kiên trì với nghề chính là lời cảm ơn, sự tin yêu của khách hàng.

Xưởng của anh làm việc quanh năm để dự trữ hàng nhằm kịp đưa ra thị trường mùa Giáng sinh - Noel. Cao điểm là 2 tháng trước Giáng sinh, các nhà xưởng làm việc 24/24h, các nhân công thay ca liên tục. Trước đó, bắt đầu từ cuối tháng 8 đầu tháng 9, xưởng của anh Cửu đã bắt đầu làm đến 22h.

Trung bình một ngày xưởng nhà anh Cửu có thể sản xuất 400 - 500 chiếc đèn ngôi sao từ mô hình 3D.

Những ngôi sao Giáng sinh bền bỉ, dùng được gần chục năm

Hiện tại, xưởng của anh cung cấp đèn ngôi sao đa dạng về kích cỡ và mẫu mã. Ngôi sao nhỏ nhất là 50cm có giá từ 200.000 - 300.000 đồng, trong khi chiếc lớn nhất với kích thước 8m có giá lên đến 50 triệu đồng.

Khách hàng bên anh thường chuộng loại có kích thước khoảng 1m, giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Anh Cửu thông tin, một ngôi sao như vậy có thể sử dụng được ít nhất 2 năm, nhiều gia đình có thể bảo quản đến 7-8 năm.

“Nhiều khách cũ quay lại sau 3 năm để mua ngôi sao mới không hẳn là vì đèn hư hay nhờ sửa chữa, mà do muốn đổi sang model khác để chơi” - anh cho hay.

Sản phẩm cây thông Noel mới ra mắt, chạy hoàn toàn trên nền tảng điện tử của anh Cửu có kích thước 3 - 4,5m, trị giá từ 25-35 triệu đồng - Ảnh: MINH CHÂU

Sản phẩm cây thông Noel mới ra mắt, chạy hoàn toàn trên nền tảng điện tử của anh Cửu có kích thước 3 - 4,5m, trị giá từ 25-35 triệu đồng - Ảnh: MINH CHÂU

Nói về thị trường năm nay, anh Cửu chia sẻ: “Tôi cảm nhận tình hình kinh tế có phần khó khăn hơn những năm trước. Mọi năm thời điểm này người người nhà nhà đã mua đồ trang trí rầm rộ, nhưng với năm nay tôi được các đại lý báo về là sức mua lác đác. Theo như phân tích của tôi cũng như các phản hồi của khách hàng, thị trường năm nay có thể sẽ chậm hơn các năm trước khoảng 4-5 ngày”.

Vậy nên thay vì sản xuất nhiều sản phẩm ngôi sao hơn, gia đình anh Cửu dành thời gian để nghiên cứu và cho ra mắt một sản phẩm mới nhằm thu hút thị hiếu người dùng hơn.

Là một người theo đạo Công giáo, ông Lê Anh Hùng (80 tuổi, quận 6) chia sẻ năm nay kinh tế có phần hơi buồn nên nhiều gia đình tiết kiệm chi phí bằng việc sử dụng lại đồ trang trí Giáng sinh từ những năm trước. Gia đình ông cũng ghé qua xưởng của anh Cửu để thay mới vài bóng đèn cho ngôi sao và dùng tiếp.

Anh Cửu chia sẻ: “Có những bác tầm 80-90 tuổi vào đêm Giáng sinh vẫn nhắn tin cảm ơn tôi, khen sản phẩm của tôi làm đẹp và gửi những lời chúc Giáng sinh rất tình cảm. Điều này giống như kim chỉ nam trong nghề, khiến tôi có động lực tiếp tục”.

Các phôi ngôi sao đang trong quá trình hoàn thiện để giao cho khách - Ảnh: MINH CHÂU

Các phôi ngôi sao đang trong quá trình hoàn thiện để giao cho khách - Ảnh: MINH CHÂU

Một nhân viên đang chạy thử điện cho ngôi sao để kiểm tra độ chiếu sáng và màu sắc - Ảnh: MINH CHÂU

Một nhân viên đang chạy thử điện cho ngôi sao để kiểm tra độ chiếu sáng và màu sắc - Ảnh: MINH CHÂU

Khu rừng pha lê cùng cây thông giáng sinh nhiều màu sắc mùa Noel 2024Khu rừng pha lê cùng cây thông giáng sinh nhiều màu sắc mùa Noel 2024

Sau ngôi làng kẹo ngọt, vườn cổ tích ánh sáng, Noel 2024 Ecopark sẽ mang khu rừng pha lê tới khắp ba miền Bắc - Trung - Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên