Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Ngồi phòng lạnh làm luật sẽ không lắng nghe được thực tiễn cuộc sống

09/05/2021 17:21 GMT+7

TTO – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ khi tiếp xúc cử tri Hải Phòng để vận động bầu cử.

Ngồi phòng lạnh làm luật sẽ không lắng nghe được thực tiễn cuộc sống - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ứng cử tại TP Hải Phòng - Ảnh: CTV

Ngày 9-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 3, TP Hải Phòng gồm: ông Vũ Thanh Chương, giám đốc Công an TP; ông Đỗ Mạnh Hiến, phó bí thư thường trực Thành ủy; bà Nguyễn Thị Lan Hương, chủ tịch Hội phụ nữ Công an TP; bà Nguyễn Hồng Vân, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng ủy Trường đại học Hàng hải, đã tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Cuộc tiếp xúc được bắt đầu tại các huyện Vĩnh Bảo, An Lão với các biện pháp phòng chống COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt, thực hiện trực tuyến với nhiều điểm cầu đến các xã.

Trình bày trước cử tri, Chủ tịch Quốc hội khẳng định rằng sự đổi mới, thành công của Quốc hội các khóa trước vừa khích lệ, vừa là áp lực để Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV phải nỗ lực hơn. Ông hứa, nếu được tiếp tục bầu làm đại biểu Quốc hội, bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, sẽ cùng Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, chủ động, sáng tạo, công khai, minh bạch, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Ông Huệ nhắc lại và ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ đối với người đại biểu của Nhân dân: Làm việc nước là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ đến lợi chung. Phải luôn ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, ta phải hết sức tránh".

Trong khi đó, ông Đỗ Mạnh Hiến cam kết sẽ tập trung nghiên cứu, đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật nhằm thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn trong việc xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Ông Vũ Thanh Chương khẳng định sẽ tập trung chỉ đạo lực lượng công an TP nâng cao hiệu quả các mặt công tác, xây dựng lực lượng vững mạnh, trong sạch, toàn diện; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm phục vụ nhân dân tốt nhất.

Bà Nguyễn Hồng Vân hứa sẽ đề xuất Quốc hội tăng cường giám sát và nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là với giáo dục đại học, cao đẳng và dạy nghề, gắn đào tạo với nhu cầu của xã hội để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương cam kết đóng góp xây dựng chính sách đối với các vấn đề người dân quan tâm như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác, lao động, việc làm đối với thanh niên và phụ nữ, bảo đảm thực chất bình đẳng giới, chăm sóc trẻ em…

Nêu ý nguyện trước người ứng cử, các cử tri Hải Phòng đề nghị những người ứng cử đại biểu Quốc hội quyết tâm thực hiện lời hứa của mình khi trúng cử, thực hiện tốt quyền năng của người đại biểu Quốc hội, đặc biệt là trong công tác giám sát, xây dựng pháp luật và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Thay lời 5 người ứng cử đáp lại ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những ý kiến của các cử tri. Ông khẳng định chương trình hành động có hay đến mấy, nhưng quan trọng hơn cả là việc thực hiện. Chủ tịch Quốc hội mong Mặt trận Tổ quốc VN các cấp và cử tri giám sát những chương trình hành động này khi các ứng cử viên được bầu làm đại biểu Quốc hội.

Dự kiến năm 2022 sửa Luật đất đai

"Cử tri nói xây dựng luật pháp phải lắng nghe ý kiến của người dân, cơ chế chính sách hợp với lòng dân, điều này rất đúng. Nếu cuộc sống không đi vào luật pháp, nghị quyết thì nghị quyết và luật pháp không đi vào cuộc sống. Nếu ngồi phòng lạnh để làm luật và nghị quyết thì sẽ không sát thực, không lắng nghe được người dân muốn gì, lắng nghe thực tiễn cuộc sống như thế nào" - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ.

Trước những ý kiến về chính sách đối với đất đai, Chủ tịch Quốc hội cho biết dự kiến trong năm 2022 Quốc hội cũng sẽ xem xét, sửa đổi Luật đất đai, trong đó có vấn đề đẩy mạnh thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp hiện đại.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận