07/08/2019 14:55 GMT+7

Ngồi ở di tích lịch sử tại Rome có thể bị phạt hơn 10 triệu đồng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Với lý do ngăn chặn các hành vi bừa bãi, hội đồng thành phố Rome, Ý đã ban hành luật mới vào đầu mùa hè năm nay để cấm một loạt các hành vi, trong đó có hành động "ngồi" dù là ngồi chút xíu hay ngồi lâu ở các di tích lịch sử.

Ngồi ở di tích lịch sử tại Rome có thể bị phạt hơn 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Rome cấm du khách ngồi ở các di tích, trong đó có bậc thang Tây Ban Nha và đài phun nước hình thuyền bên dưới quảng trường - Ảnh: REUTERS

Người vi phạm có thể bị phạt đến 400 euro (hơn 10 triệu đồng). Các hành vi bị phạt bao gồm: ngồi, ở trần, tắm trong đài phun nước và kéo vali có bánh xe xuống các bậc thang. 

Theo Hãng tin AFP, ngày 6-8, cảnh sát ở Rome đã liên tục huýt còi yêu cầu du khách đứng lên và rời khỏi bậc thang Tây Ban Nha - một công trình lịch sử ở Ý có tuổi đời lớn hơn lịch sử nước Mỹ. 

Bậc thang Tây Ban Nha là một công trình làm bằng đá cẩm thạch gồm 138 bậc được kiến trúc sư Francesco de Sanctis thiết kế trong giai đoạn từ 1723-1726 với mục đích tạo ra lối đi dễ dàng hơn đến nhà thờ Trinita dei Monti. 

Đây được coi là trang sức về mặt kiến trúc cho thủ đô Rome của nước Ý. Có tên gọi là bậc thang Tây Ban Nha vì Đại sứ quán Tây Ban Nha từng đặt ở khu vực này. 

Ngồi ở di tích lịch sử tại Rome có thể bị phạt hơn 10 triệu đồng - Ảnh 2.

Cảnh sát trên bậc thang Tây Ban Nha huýt còi yêu cầu du khách đứng lên và rời khỏi bậc thang - Ảnh: AFP

Bậc thang Tây Ban Nha nổi tiếng ở Mỹ từ năm 1953 do là bối cảnh trong bộ phim Roman Holiday có nữ diễn viên Audrey Hepburn và nam diễn viên Gregory Peck đóng vai chính. Công trình này được cải tạo với chi phí 1,5 triệu euro năm 2016 từ tiền tài trợ của công ty kim hoàn Bulgaria.

Di tích này từ lâu là nơi nghỉ chân yêu thích của du khách sau đi dạo ở Rome, họ ngồi ăn bánh mì sandwich, uống ly nước mát và ngắm nhìn thành phố. Tuy nhiên, những khối đá cẩm thạch đã bị phai màu theo thời gian. Ngoài ra, các bậc thang còn bị ố bởi vết rượu, cà phê đổ và bã kẹo cao su. 

Trước tình trạng quá tải du khách, Ý đã có nhiều biện pháp bảo vệ các thắng cảnh và cuộc sống bình thường của người dân. Tháng trước, hai du khách người Đức đã bị phạt 950 euro vì ngồi pha cà phê trên bậc thang của cây cầu Rialto nổi tiếng ở Venice. Họ bị yêu cầu rời khỏi thành phố. 

Những địa điểm hấp dẫn trên thế giới cấm cửa du khách  Những địa điểm hấp dẫn trên thế giới cấm cửa du khách 

TTO - Dù vô cùng hấp dẫn, nhưng những địa điểm sau đây hoàn toàn đóng cửa, không tiếp khách du lịch đến tham quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên