05/03/2022 18:35 GMT+7

Ngoạn mục 'cưỡi trên đầu ngọn sóng' ở Ninh Thuận

DUY NGỌC
DUY NGỌC

TTO - "Cưỡi trên đầu ngọn sóng" là cách nói vui của những người đam mê chơi môn thể thao lướt ván diều trên biển.

Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 1.

Nhiều "ván thủ" thích thú khi được lướt trên những con sóng tại biển thôn Mỹ Hòa - Ảnh: DUY NGỌC

Gần 4 năm qua, du khách trong nước và quốc tế rất thích thú khi đến thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (Ninh Hải) để lướt ván "cưỡi trên đầu ngọn sóng", môn thể thao mạo hiểm đầy hấp dẫn.

Với điều kiện tự nhiên lý tưởng, thôn Mỹ Hòa được chọn là địa điểm đăng cai nhiều cuộc thi lướt ván diều trong và ngoài nước, như cuộc thi lướt ván diều quốc tế Kiteboard Tour Asia 2016, hay mới đây là Festival ván diều Ninh Chữ 2019.

Anh Hàng Huy Sơn (ở TP Phan Rang - Tháp Chàm), vận động viên có hơn 10 năm gắn bó với bộ môn thể thao mạo hiểm này, chia sẻ: "Lướt ván diều là môn thể thao mạo hiểm sử dụng sức gió để cưỡi trên đầu ngọn sóng. Biển Mỹ Hòa không chỉ hấp dẫn các "ván thủ" chuyên nghiệp, mà còn là nơi thích hợp để người chơi thực hành những bài tập lướt ván diều đầu tiên do đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp đảm nhận".

Anh Sơn là vận động viên đã bắt đầu tham gia môn thể thao mạo hiểm này vào năm 2010, năm 2017 anh tham gia Giải CR: X Convertible Kite Racing, tổ chức tại Ninh Thuận.

Năm 2017, anh cũng được nhận bằng huấn luyện viên lướt ván diều IKO (International Kiteboarding Organization) của quốc tế để phục vụ du khách muốn trải nghiệm thực tế bộ môn mạo hiểm này.

"Đây là bằng bắt buộc phải có của huấn luyện viên tại các điểm huấn luyện ở thôn Mỹ Hòa, nếu không có thì sẽ không được tham gia huấn luyện cho người mới tập chơi", anh Sơn cho biết thêm. 

Còn anh Nguyễn Thái Lê Trung Hiếu (ở TP Phan Rang - Tháp Chàm) có hơn 7 năm kinh nghiệm cho biết: "Điều kiện gió ở Mỹ Hòa rất lý tưởng, sóng biển hay độ sâu đều vô cùng an toàn cho người chơi. Đặc biệt, có thể chơi bộ môn này nhiều ngày liên tục từ tháng 11 năm trước đến gần cuối tháng 3 năm sau".

Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 2.
Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 3.

Khi công tác hậu cần đã xong thì "cuộc chơi" của các "ván thủ" bắt đầu - Ảnh: DUY NGỌC

Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 4.
Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 5.

Những pha bay vút lên cao của các tay lướt ván diều khiến ai nhìn cũng thấy thích thú - Ảnh: DUY NGỌC

Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 6.

Những cánh diều đa sắc trên biển Mỹ Hòa - Ảnh: DUY NGỌC

Ninh Thuận với tiềm năng về gió đã và đang thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế, theo kết quả khảo sát của Ngân hàng Thế giới. Ninh Thuận có lượng gió lớn nhất nước, toàn tỉnh có 14 vùng gió tiềm năng, tập trung ở các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Phước, với tốc độ gió trung bình ở độ cao 65m đạt 7,25m/giây.

Đặc biệt, Mỹ Hòa là một bãi biển đẹp kết hợp với địa hình độc đáo, chiều dài bờ biển khoảng 5km. Đây là vùng biển xanh, có tốc độ gió cao, thời tiết ấm nóng quanh năm nên rất thuận lợi và thu hút đông đảo du khách từ nhiều nước trên thế giới tìm về để trải nghiệm hoạt động lướt ván diều.

Ngoạn mục cưỡi trên đầu ngọn sóng ở Ninh Thuận - Ảnh 7.

Trong những năm gần đây, các sự kiện lướt ván diều đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du khách đến từ nhiều đất nước khác nhau trên thế giới tìm về với Ninh Thuận - Ảnh: DUY NGỌC

Nhằm góp phần xây dựng điểm đến, quảng bá du lịch Ninh Thuận đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, năm 2019 UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty cổ phần Ninh Chữ Bay đăng cai tổ chức sự kiện lướt ván diều Ninh Chữ, sự kiện thể thao biển quy mô với khoảng trăm vận động viên quốc tế đến từ Nga, Hàn Quốc, Úc, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan…., tham gia với hình thức cá nhân trình diễn lướt ván diều tại biển Mỹ Hòa.

Du lịch cắm trại: Tuổi trẻ cháy hết mình bên ánh lửa đêm Du lịch cắm trại: Tuổi trẻ cháy hết mình bên ánh lửa đêm

TTO - Đây là hoạt động ngoài trời đang được yêu thích vì có thể kết nối mọi người, đồng thời là một hình thức vận động thú vị cho những nhóm bạn trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên