Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Ngoại trưởng Malaysia: ASEAN muốn tàu chiến rút bớt khỏi Biển Đông

03/08/2019 20:46 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Malaysia cho biết: ASEAN muốn ít tàu chiến hiện diện ở các vùng nước tranh chấp ở Biển Đông để đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải.

Ngoại trưởng Malaysia: ASEAN muốn tàu chiến rút bớt khỏi Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah - Ảnh chụp màn hình Malay Mail

Phát biểu bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 52 ở Thái Lan kết thúc ngày 3-8, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah cho biết: các nước thành viên ASEAN đã bày tỏ lo ngại về căng thẳng gia tăng do sự hiện diện của quá nhiều tàu chiến ở Biển Đông.

"Chúng ta nên giảm bớt sự hiện diện của tàu chiến ở những vùng nước tranh chấp để đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông" - Hãng thông tấn Bernama của Malaysia dẫn lời ông Saifuddin.

Vị ngoại trưởng Malaysia giải thích: "Biển Đông là một tuyến đường tự do, nhưng khi có quá nhiều tàu chiến, chúng tôi thật sự lo ngại".

Ông Saifuddin cho biết các ngoại trưởng đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không quân sự hóa ở Biển Đông.

Theo ông, các ngoại trưởng cũng đã trao đổi quan điểm về vấn đề Biển Đông trong suốt Hội nghị AMM và các hội nghị liên quan năm nay.

Theo Hãng thông tấn Bernama, căng thẳng ở Biển Đông gia tăng khi Trung Quốc tiến hành các vụ bắn tên lửa đạn đạo chống hạm ở những khu vực tranh chấp hồi tháng trước.

Tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống những ngày qua cũng ngang nhiên đi vào và hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam.

Hôm qua (2-8), Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã cùng ra tuyên bố chung lên án hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng ba nước này đã bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" đối với "các báo cáo đáng tin cậy về những hoạt động gây cản trở liên quan đến các dự án dầu khí có từ lâu đời" ở Biển Đông.

Nhiều nước ủng hộ phát biểu của Phó thủ tướng về Biển Đông

Nhân dịp kết thúc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan từ 29-7 đến 3-8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã chia sẻ với báo giới về kết quả hội nghị năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: nhiều bộ trưởng đã thể hiện sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Tất cả các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, yêu cầu tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Đồng thời, các quan chức cũng kêu gọi các bên kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), mong muốn sớm có được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) chất lượng, hiệu lực, hiệu quả và mang tính bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho hay: "Phát biểu của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại hội nghị về vấn đề này rất thẳng thắn, chân thành, trên tinh thần xây dựng và hữu nghị. Vì thế, đã được nhận sự chia sẻ và ủng hộ của nhiều nước".

Việt Nam rất Việt Nam rất 'thẳng thắn và chân thành' về chuyện Biển Đông ở AMM-52

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định phát biểu của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh về Biển Đông tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần 52 (AMM-52) ở Bangkok 'rất thẳng thắn và chân thành'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận