Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

'Ngoại giao cứu hộ' Việt - Mỹ

17/05/2019 09:55 GMT+7

TTO - Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP) thường niên của Mỹ trong nhiều năm qua đã hình thành chính sách 'ngoại giao cứu hộ' hiệu quả giữa Washington và các nước trong khu vực, bao gồm Việt Nam.

Ngoại giao cứu hộ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Đại sứ Daniel Kritenbrink (giữa) và các chỉ huy chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019, hải quân Mỹ, tại cuộc họp báo ngày 16-5 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Năm nay, PP 2019 (PP19) diễn ra tại Phú Yên bao gồm chuỗi 117 hoạt động kéo dài suốt 2 tuần tại tỉnh duyên hải miền Trung này.

Ngoài Việt Nam, PP19 còn được tổ chức tại Cộng hòa quần đảo Marshall, Philippines, Liên bang Micronesia, Malaysia, Đông Timor và Thái Lan.

Thảm họa không chừa một ai

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết điều ông cảm thấy hài lòng nhất khi có mặt tại Tuy Hòa ngày 16-5 tham dự PP19 chính là nhìn thấy các chuyên gia Việt Nam và Mỹ cùng nhau làm việc, học hỏi những kỹ thuật tốt nhất của nhau.

"Để mối quan hệ giữa hai nước tốt đẹp hơn, chúng ta cần tiếp tục những hoạt động như thế này nhằm xây dựng niềm tin và có nhiều cách để làm được điều đó" - đại sứ Kritenbrink chia sẻ.

Theo báo cáo của Văn phòng giảm thiểu rủi ro thảm họa thuộc Liên Hiệp Quốc năm 2015, Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Indonesia và Ấn Độ là những nước hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới từ năm 1995. Việt Nam mỗi năm cũng tổn thất lớn về người và của do thiên tai.

"Chương trình năm nay có sự tham gia của Mỹ và 10 quốc gia đối tác. Tất cả các quốc gia tham gia chương trình đều hiểu rằng thiên tai có thể xảy ra ở bất cứ quốc gia nào, với bất cứ ai. Mỗi nước có những kinh nghiệm riêng đặc trưng và khi hợp tác thì mỗi bên có thể học hỏi nhiều điều từ nhau. Khi xảy ra thiên tai, những kiến thức này có thể hỗ trợ rất lớn" - chỉ huy trưởng PP19 Randy Van Rossum nói tại cuộc họp báo ngày 16-5.

Phó đô đốc Murray Joe Tynch, tư lệnh nhóm hậu cần Tây Thái Bình Dương và tư lệnh lực lượng đặc nhiệm kết hợp 73 hải quân Mỹ, chia sẻ rằng PP19 trao cơ hội cho các nước đối tác diễn tập những gì cần làm khi xảy ra thảm họa.

"Là một phi công, đối với tôi điều khiến tôi yên tâm nhất là khi tôi nghe thấy một giọng nói quen thuộc trên radio. PP cho phép chúng ta làm quen với giọng nói của tất cả mọi người và khi ta đối mặt với những thử thách, chúng ta đều đã biết nhau và có thể phối hợp tốt hơn" - ông Tynch nói.

Theo ông Tynch, từ chương trình, những dự án đã thực hiện và mối quan hệ đã xây dựng sẽ kéo dài rất lâu sau này.

Xây dựng các dự án, đầu tư vào tương lai

Chỉ huy trưởng PP19 Randy Van Rossum cho biết trong bốn chủ đề lớn của chương trình, hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa là nội dung quan trọng nhất. Nhưng quan trọng không kém là các hoạt động hỗ trợ y tế, xây dựng, quan hệ cộng đồng.

Trong ngày 16-5, hàng loạt chương trình trao đổi vẫn diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên. Bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, cho biết những hội thảo về đối phó với thảm họa, trao đổi chuyên môn có ý nghĩa thiết thực với các cán bộ y tế của bệnh viện. 

"Những nội dung trao đổi mới mẻ như cấp cứu hàng loạt, phân chia bệnh nhân có thể áp dụng trong những trường hợp lũ lụt, cháy thường xảy ra ở địa phương" - ông Vinh nói.

Cùng ngày, đại sứ Kritenbrink cùng các chỉ huy hải quân Mỹ và các nước dự lễ động thổ Trường tiểu học Hòa Mỹ Tây. Theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ, chương trình sẽ xây dựng một cơ sở có ba lớp học đủ cho 75 em học sinh và tiếp nhận khoảng 150 người trong trường hợp xảy ra thiên tai.

"Xây dựng các dự án là một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ, vì nó thể hiện sự đầu tư vào tương lai của mối quan hệ hữu nghị. Khi cùng đoàn PP19 qua các nước, tôi nhận thấy "xây dựng" là cốt lõi của chương trình. Xây dựng khả năng chống chịu, xây dựng sự chuẩn bị, xây dựng kiến thức cho tất cả các bên, quan trọng nhất là xây mối quan hệ và tình hữu nghị giữa chúng ta" - ông Tynch khẳng định tại hội thảo ngày 16-5 trong khuôn khổ PP19.

Cũng tại hội thảo, đại sứ Kritenbrink cam kết nước Mỹ ở đây để giúp Việt Nam xây dựng năng lực, từ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, chăm sóc y tế cho đến đầu tư vào giáo dục. "Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ đang làm những điều hết sức tốt đẹp cùng nhau để đầu tư vào một tương lai chung" - ông Kritenbrink nói.

Cam kết với Việt Nam

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết PP19 thể hiện sự cam kết của chính phủ, quân đội, nhân dân Mỹ đối với Việt Nam và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tất cả hoạt động của PP nhằm xây dựng năng lực cho tất cả các đối tác tham gia chương trình và quan hệ giữa các nước.

"Chúng tôi mang chương trình đến Việt Nam vì Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của chúng tôi. Mối quan hệ hiện tại giữa Việt Nam và Mỹ đang tốt đẹp hơn bao giờ hết" - ông nhấn mạnh.

"Ngoại giao hạt nhân" Kim Jong Un - Putin 'Ngoại giao hạt nhân' Kim Jong Un - Putin

TTO - Trong khi đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ công du Nga và có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin ở thành phố cảng Vladivostok của Nga hôm nay 25-4.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận