Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet

23/03/2019 15:15 GMT+7

Chiều 21-3, các giáo sư và học viên MBA của trường Dartmouth đã có buổi gặp mặt, chia sẻ với một nữ doanh nhân trong khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam.

Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet - Ảnh 1.

Đoàn nghiên cứu sinh MBA xuất sắc của trường kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth, một thành viên khác trong nhóm Ivy League, gặp gỡ nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo - Ảnh: T.C.

Sau khi tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế như APEC, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn bè thế giới không chỉ về hình ảnh của một quốc gia thanh bình mà còn về những thành tựu phát triển kinh tế. 

Câu chuyện thành công của các doanh nghiệp tư nhân, của các doanh nhân Việt Nam cũng được cộng đồng nghiên cứu học thuật thế giới đặc biệt chú ý.

Trường kinh doanh Tuck thuộc Đại học Dartmouth - một thành viên khác trong nhóm Ivy League, vừa đưa một đoàn nghiên cứu sinh MBA tới gặp gỡ lãnh đạo Vietjet để tìm hiểu về môi trường kinh doanh, câu chuyện hình thành và phát triển cũng như những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp vào phát triển kinh tế Việt Nam.

Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet - Ảnh 2.

Phó Tổng giám đốc Vietjet Trần Hoài Nam - Ảnh: T.C.

Phó Tổng giám đốc Trần Hoài Nam đã thay mặt ban lãnh đạo Vietjet, HDBank giới thiệu với hai giáo sư Edward Miller và Emily Blanchard cùng 24 nghiên cứu sinh MBA của trường Dartmouth về Vietjet và HDBank - các doanh nghiệp tư nhân thành công, tiêu biểu trong các ngành kinh tế năng động và phát triển hàng đầu Việt Nam là hàng không, tài chính - ngân hàng.

Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet - Ảnh 3.

Nữ tỉ phú tự thân thể hiện lòng biết ơn với những người thầy của mình, những người đã dìu dắt bà trên suốt chặng đường học tập cũng như trưởng thành - Ảnh: T.C.

Nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng dành thời gian tiếp đoàn đại học Dartmouth và có những chia sẻ rất thân thiện với các giáo sư, học viên MBA về thời gian học tập, nghiên cứu tại nước ngoài cũng như tình cảm thầy trò trong thời gian học tập cũng như theo suốt cuộc đời.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo lắng nghe các câu hỏi của thành viên trong đoàn để trao đổi, tìm hiểu, hỗ trợ công tác giảng dạy, nghiên cứu của các học viên MBA - những người đang làm quản lý tại nhiều lĩnh vực khác nhau và đến buổi gặp gỡ qua một người bạn của Việt Nam là cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet - Ảnh 4.

CEO Nguyễn Thị Phương Thảo trong lần gặp gỡ cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Hà Nội năm 2019 - Ảnh: T.C.

Trả lời câu hỏi về những thách thức đối với doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh cạnh tranh với các doanh nghiệp nhà nước, Tổng giám đốc Vietjet cho biết trong bối cảnh kinh tế thị trường mới chỉ phát triển mạnh mẽ khoảng trên 10 năm gần đây, các doanh nghiệp tư nhân đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt là thách thức đến từ nền tảng luật pháp và quan niệm cố hữu của cộng đồng về khu vực tư nhân. 

Bên cạnh đó là những vấn đề về quản lý nhà nước, về xung đột lợi ích cũng không tránh khỏi.

Nghiên cứu sinh MBA Ivy League thăm Vietjet - Ảnh 5.

CEO Nguyễn Thị Phương Thảo trò chuyện cùng 2 giáo sư Đại học Dartmouth - Ảnh: T.C.

Mặc dù vậy, bất chấp những thách thức, khu vực kinh tế tư nhân vẫn đang thể hiện sức sống mãnh liệt, đóng góp tới 40% nền kinh tế, tạo ra những thay đổi tích cực trong phát triển kinh tế Việt Nam. 

Nữ tỉ phú của Việt Nam cho biết ngân hàng HDBank đã tăng trưởng 20 lần trong 10 năm qua, hãng hàng không Vietjet cũng trở thành hãng hàng không dẫn đầu thị trường trong nước chỉ trong 8 năm, góp tới 70% tăng trưởng của ngành hàng không Việt Nam và trở thành hãng hàng không nổi bật tại các thị trường mà hãng có đường bay tới.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, để vượt qua các thách thức, doanh nghiệp tư nhân cần có chiến lược đúng đắn, trước hết là mục tiêu chiến lược phải lành mạnh, phù hợp với quy luật phát triển kinh tế xã hội, từ đó nhất định phải tạo ra những giá trị mới, tạo ra sức bật tăng trưởng mới. 

Khu vực tư nhân cần phải xác định rõ ràng lợi thế của mình là gì, vì phát triển sau khu vực kinh tế nhà nước nên cần phải nhanh chóng ứng dụng những tiến bộ công nghệ mới, hiện đại trong quá trình phát triển.

Chiến lược hướng tới phân khúc khách hàng mới, không cạnh tranh hay lấy đi khách hàng của các doanh nghiệp đã tồn tại trước đó được áp dụng tại Vietjet và cả HDBank. Ở HDBank, ngân hàng hướng tới nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cá nhân, cung cấp các khoản vay nhỏ mà các ngân hàng đi trước bỏ qua. 

HDBank có hơn 10.000 nhân viên tại các tỉnh thành trên cả nước, nhân viên của HDBank không ngồi văn phòng mà tiếp cận tới từng khách hàng để cung cấp dịch vụ tài chính.

Với ngành hàng không, Vietjet cũng mang tới cơ hội bay cho những khách hàng chưa từng được bay, khai thác các cảng hàng không mà trước khi Vietjet bay tới chỉ thực hiện được 5-10% công suất. 

Tại các địa phương mà Vietjet có đường bay tới, người dân có cơ hội giao lưu, phát triển kinh tế, sử dụng phương tiện giao thông hiện đại  với giá vé hợp lý…

Vietjet đạt tổng lợi nhuận trước thuế 5.830 tỉ Vietjet đạt tổng lợi nhuận trước thuế 5.830 tỉ

TTO - Năm 2018, tổng doanh thu của Vietjet đạt 52.400 tỉ đồng, tăng 24% so với năm trước, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 5.830 tỉ đồng. Mức lợi nhuận này vượt hơn gấp đôi lợi nhuận trước thuế ước tính 2.800 tỉ đồng của Vietnam Airlines.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận