22/04/2022 10:51 GMT+7

Nghiên cứu mới giúp sạc pin máy tạo nhịp tim mà không cần phẫu thuật

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã tìm ra cách sạc pin cho máy tạo nhịp tim và các thiết bị cấy dưới cơ thể người bằng sóng âm, giúp bệnh nhân không phải phẫu thuật như trước đây.

Nghiên cứu mới giúp sạc pin máy tạo nhịp tim mà không cần phẫu thuật - Ảnh 1.

Ảnh minh họa sạc bằng sóng âm cho máy tạo nhịp tim - Ảnh: Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc

Máy tạo nhịp tim hiện được xem là thiết bị hiệu quả trong việc hỗ trợ những bệnh nhân mắc phải tình trạng rối loạn nhịp tim khi giúp người bệnh duy trì được nhịp tim ổn định.

Tuy nhiên máy cũng có hạn chế khi thời lượng pin có giới hạn và cần phải thay thế thông qua phẫu thuật. Việc phẫu thuật thay pin này có thể dẫn đến biến chứng về sức khỏe đối với bệnh nhân.

Viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã nghiên cứu nhằm giải quyết vấn đề nói trên. Trong đó, pin được nạp thông qua nguồn điện không dây tạo ra từ sóng siêu âm mà không cần phẫu thuật.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã triển khai một mô hình dựa trên việc áp dụng hiệu ứng ba điện (triboelectric effect), hiệu ứng cho phép một vật tích điện sau khi có sự ma sát với một vật khác. Họ đã lợi dụng sự rung động của tần số sóng âm nhằm tạo ra ma sát với vật liệu có tên là tribo, vật liệu tích điện, để tạo ra điện năng.

Nghiên cứu đã tạo ra một nguồn điện đủ để giúp 200 đèn LED phát sáng với công suất đạt được là 8 Mili Watt ở khoảng cách 6cm. Nghiên cứu cũng cho thấy hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao và tạo ra một lượng nhiệt nhỏ.

Nguồn điện này đủ để giúp sạc đầy cho nguồn pin của máy tạo nhịp tim cũng như một số thiết bị khác cấy dưới cơ thể người, theo tạp chí khoa học Scitechdaily.

Tiến sĩ Song, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Nếu tính ổn định và hiệu quả của thiết bị được cải thiện hơn nữa, trong tương lai công nghệ này có thể được áp dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép trong cơ thể người mà không cần phẫu thuật".

Sạc pin xe, điện thoại từ...cải bó xôi Sạc pin xe, điện thoại từ...cải bó xôi

TTO - Nổi tiếng tốt cho sức khỏe, cải bó xôi vừa được phát hiện có thêm một công dụng hoàn toàn mới: tạo ra điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên