27/03/2023 20:06 GMT+7

Nghiên cứu mới: Cây bạch đàn có thể hút vàng lên lá

Khi rễ cây bạch đàn hút được vàng, nguyên tố hóa học này sẽ nằm ngay trong lá của chúng.

Nghiên cứu mới: Cây bạch đàn có thể hút vàng lên lá - Ảnh 1.

Cây bạch đàn (Eucalyptus marginata) ở Úc - Ảnh: LUCID APPS

Có vẻ như ở Úc, vàng mọc trên cây theo đúng nghĩa đen: những chiếc lá vàng đã được tìm thấy trên cây bạch đàn (Eucalyptus marginata). Loại cây này có khả năng vận chuyển đến lá các hạt vàng cực nhỏ từ các mỏ sâu nhờ vào bộ rễ dài đến khó tin của chúng.

Trong một nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) - đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học cho biết rễ của cây bạch đàn có thể ăn sâu 40m vào lòng đất để tìm kiếm nguồn nước.

Nhóm đã dùng phương pháp lấy mẫu thực vật để tìm kiếm khoáng chất, và phát hiện lá cây bạch đàn có chứa vàng.

Trước đó, người ta cho rằng vàng trong lá cây bạch đàn là do ô nhiễm bề mặt chứ không phải vàng được hấp thụ từ môi trường. Tuy nhiên, nghiên cứu trên đã phát hiện vàng xuất hiện từ rễ đến lá.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm đến khu Freddo Gold Prospect ở phía bắc thành phố Kalgoorlie (Tây Úc) để kiểm chứng. Bên trên mỏ vàng nằm sâu trong lòng đất là những cây bạch đàn lớn. Nhóm phát hiện lá, cành cây và vỏ cây chứa hàm lượng Au (ký hiệu hóa học của vàng) cao đáng kể.

Sau phát hiện này, các nhà nghiên cứu lại làm thêm một thí nghiệm trong nhà kính. Họ trồng cây con trong chậu cát có pha vàng. Kết quả, kính hiển vi điện tử cũng tìm thấy các hạt Au trong lá của những cây này.

Phát hiện mới này đã mở ra phương pháp mới tìm kiếm mỏ vàng theo cách ít gây hại môi trường hơn, đó là dựa vào sự "mách bảo" của lá cây bạch đàn.

Phát hiện mỏ vàng “không thể tin được” ở BosniaPhát hiện mỏ vàng “không thể tin được” ở Bosnia

Công ty nghiên cứu địa chất Lykos Balkan Metals ngày 2-2 cho biết, khi thực hiện công trình địa chất ở phía Tây Bắc Bosnia-Herzegovina, họ đã khai quật được mỏ vàng lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên