17/10/2017 16:13 GMT+7

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM

MAI HOA - VIỄN SỰ
MAI HOA - VIỄN SỰ

TTO - Ý kiến trên được nêu ra tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP.HCM với lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và TP sáng 17-10.

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ lãnh đạo một số cơ quan báo chí "phát huy vai trò của báo chí cho sự phát triển của TP.HCM" - Ảnh: TỰ TRUNG

Hai ý kiến mà tổng biên tập các báo đưa ra được Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ, đánh giá cao là việc thành lập một trung tâm báo chí TP và xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cho các báo.

"Cuộc kết hôn giữa báo chí và cơ quan chức năng"

Cho rằng việc xây dựng hạ tầng chung để báo chí cùng khai thác sẽ tránh được lãng phí khi mỗi báo đều phải đầu tư, ông Dương Thanh Tùng - giám đốc Đài truyền hình TP.HCM - nói việc này cũng rất phù hợp với đề án đô thị thông minh mà TP đang xây dựng.

Tổng biên tập báo Thanh Niên Nguyễn Quang Thông thì kiến nghị làng báo TP.HCM cần thiết có trung tâm dữ liệu về thông tin báo chí, thậm chí trung tâm báo chí hoạt động thường xuyên, tập hợp dữ liệu, tạo điều kiện để báo chí và cơ quan chức năng có thể tiếp cận lẫn nhau.

Ông Nguyễn Đức Liên - trưởng văn phòng đại diện báo Vietnamnet tại TP.HCM - kể ông vừa tham dự lớp đào tạo báo chí dữ liệu do lãnh sự quán Mỹ tổ chức. Tại đây, họ nêu vấn đề thành lập câu lạc bộ báo chí, chọn lọc các tờ báo, chủ động cung cấp thông tin.

Ủng hộ ý tưởng này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gọi đó là "cuộc kết hôn giữa các báo và sở ngành". Hai đề án sẽ được giao Sở Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo xây dựng, trễ nhất 31-12 phải có đề án.

"Khi làm thì tham khảo thật kỹ ý kiến tất cả lãnh đạo cơ quan báo chí của TP để họ thấy trung tâm đó là của mình, phục vụ cho mình" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Dương Thanh Tùng - tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM, trao đổi về tinh hình báo chí hiện nay - Ảnh: TỰ TRUNG

Cần sự đối thoại nhiều hơn

Cho biết có nhiều vấn đề thiết thân với TP nhưng cơ quan chức năng gần như không tham gia gì hoặc thông tin phải hồi rất ít, phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ cho rằng cơ quan chức năng phải tăng cường đối thoại. 

"Mong rằng sự đối thoại sẽ nhiều hơn" - ông Chữ nói. 

Bày tỏ sự ủng hộ về trung tâm báo chí TP, theo ông Chữ, cơ sở hạ tầng dùng chung cho các cơ quan báo chí cũng là điều ông mong đợi. Đây là nguồn dữ liệu, chia sẻ hồi đáp thông tin, đối thoại khi cần thiết. 

Tổng biên tập báo Phụ nữ TP.HCM Lê Huyền Ái Mỹ cũng bày tỏ mong muốn được cung cấp thông tin căn bản, chính thống, trực diện và có trách nhiệm để "tăng tính đối thoại của báo chí TP với chính quyền quận huyện, sở ngành".

Theo bà Mỹ, quy chế người phát ngôn đang làm khó cho công tác báo chí. Cơ chế ủy quyền chưa được thực hiện tốt. Những người không phải là người phát ngôn thì ý kiến của họ sẽ trở thành không chính thức.

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh 3.

Phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ trao đổi tại buổi gặp gỡ - Ảnh: TỰ TRUNG

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh 4.

Ông Bùi Xuân Cường - giám đốc Sở GTVT TP.HCM - phát biểu về việc hợp tác trao đổi thông tin giữa cơ quan báo chí và Sở GTVT - Ảnh: TỰ TRUNG

Được đánh giá là một trong những sở ngành cởi mở với báo chí, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường thừa nhận với quy chế phát ngôn, cũng có lúc trong sở có tình trạng tị nạnh, không cung cấp thông tin cho báo chí. 

Nhưng sở đã làm việc lại và hiện những việc thời sự hàng ngày đều được trao đổi với báo chí rất nhanh qua điện thoại, tin nhắn. Sở cũng xử lý và phản hồi rất nhanh.

Nghiên cứu lập Trung tâm báo chí TP.HCM - Ảnh 5.

Bà Thân Thị Thư - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - chia sẻ với ngành báo - Ảnh: TỰ TRUNG

Đồng cảm với những khó khăn của báo chí trong tình hình hiện nay, khi mà người đứng đầu các cơ quan báo chí ngoài chuyên môn ra còn phải lo trang trải cho cả đội ngũ để làm nghề, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư khẳng định sẽ luôn quan tâm chăm lo tạo động lực, cảm hứng cho người làm báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên