Thứ 3, ngày 15 tháng 10 năm 2019

Nghiên cứu 'Darwin' mở ra khả năng tạo thuốc kiểm soát ung thư

16/05/2019 13:00 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu phát triển chương trình thuốc "Darwin" đầu tiên trên thế giới để tìm cách chế tạo ra các loại thuốc đánh bại căn bệnh ung thư.

Nghiên cứu Darwin mở ra khả năng tạo thuốc kiểm soát ung thư - Ảnh 1.

Tháng tư là tháng kiểm soát ung thư - Ảnh: TCM ACADEMY

Hiện tại ung thư đã thích ứng, tiến hóa và trở nên kháng thuốc, thậm chí đối với các phương pháp chữa trị mới nhất. Nó cũng tái phát ở bệnh nhân đã qua điều trị.

Mặc dù không từ bỏ nghiên cứu tìm ra phương pháp chữa trị cuối cùng, hãng tin Reuters ngày 16-5 cho biết: dự án "Darwin" (đặt theo tên của nhà tự nhiên học Charles Darwin người Anh, cha đẻ của thuyết tiến hóa - PV) sẽ tập trung biến ung thư thành một căn bệnh có thể kiểm soát được bằng thuốc trong nhiều năm. 

Các nhà khoa học nói trong cuộc họp báo rằng điều này có một chút giống với HIV, loại virút đã gây ra căn bệnh AIDS.

"Khả năng thích ứng, tiến hóa và trở nên kháng thuốc của ung thư là nguyên nhân của rất nhiều ca tử vong. Căn bệnh này là thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt" - Paul Workman, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Ung thư Anh (ICR), cho biết.

Ông Workman cho biết ICR đã hỗ trợ 96,5 triệu USD cho Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư trực thuộc quản lý của ICR để "tìm cách thích ứng trước thách thức tiến hóa của ung thư".

Nhóm nghiên cứu Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư ban đầu sẽ tập trung vào 2 hướng khả thi để đương đầu với thách thức trên.

Nghiên cứu Darwin mở ra khả năng tạo thuốc kiểm soát ung thư - Ảnh 2.

Chuẩn bị xạ trị điều trị ung thư cho bệnh nhân nam tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: T.L.

Phương pháp đầu tiên liên quan đến việc lựa chọn một phương pháp điều trị đặc biệt, là buộc các tế bào ung thư thích ứng theo cách khiến chúng dễ bị tổn thương đối với một loại thuốc điều trị thứ hai, hoặc đẩy chúng vào con đường tiến hóa đến cái chết.

Phương pháp điều trị thứ hai là tìm tòi một loại thuốc mới nhắm đến khả năng tiến hóa và kháng thuốc của ung thư. Các loại thuốc tiềm năng này được thiết kế để chặn hoạt động của phân tử gọi là APOBEC protein, tìm thấy trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu hy vọng chất ức chế APOBEC mới có thể được phát triển và dùng trong điều trị ung thư, để giữ các tế bào ung thư ở một chỗ và không phát triển thêm càng lâu càng tốt.

"Cách tiếp cận Darwin này trong nghiên cứu thuốc cho chúng ta cơ hội tốt nhất để đánh bại ung thư, bởi vì chúng ta có thể dự đoán những gì ung thư sẽ làm tiếp theo và đi trước một bước" - chuyên gia phát triển thuốc ung thư Olivia Rossanese, trưởng nhóm sinh học của Trung tâm Phát triển Thuốc Ung thư, kết luận.

Xử lý phù tay sau điều trị ung thư vú Xử lý phù tay sau điều trị ung thư vú

Việc điều trị ung thư vú làm ảnh hưởng đến hệ bạch huyết ở tay bên phía vú bị ung thư, dẫn đến gây ứ trệ dịch bạch huyết; từ đó gây phù tay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận