Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Nghịch lý bệnh viện

19/10/2018 11:11 GMT+7

TTO - Đa số trong các bệnh viện được đầu tư vốn khủng đều bị chậm, có bệnh viện đã phải dời thời gian hoàn thành dự kiến tới mấy lần. Tiền có, nhu cầu có, nhưng bệnh viện mãi chưa có. Đó là nghịch lý.

Nghịch lý bệnh viện - Ảnh 1.

Tình trạng quá tải ở tuyến trung ương và tuyến tỉnh diễn ra trầm trọng từ nhiều năm nay - Ảnh: TTO

Tỉ lệ giường bệnh/vạn dân ở VN tính hết cả giường kê thêm mới đạt trên 25 giường/vạn dân, vào nhóm thấp ở châu Á và chỉ bằng 1/3 so với các nước phát triển.

Giường bệnh ít ỏi khiến bệnh viện quá tải cả ở tuyến trung ương và tuyến tỉnh, tình trạng người bệnh phải nằm 2 người một giường, thậm chí nhiều hơn nữa xuất hiện ở nhiều bệnh viện.

Chính vì vậy, từ năm 2014 khi Chính phủ có chủ trương sử dụng vốn trái phiếu xây dựng 5 bệnh viện lớn, quy mô tổng số 4.500 giường, tổng vốn khoảng 20.000 tỉ đồng, rất nhiều người vui mừng. Có bệnh viện người bệnh đỡ khổ, người đi nuôi bệnh cũng đỡ khổ.

Phải là người từng nằm trên những giường bệnh ghép, hoặc phải đi bệnh viện mới thấu hiểu có một chỗ nằm rộng rãi sạch sẽ, được thăm khám và chăm sóc theo quy trình chuẩn mực quý đến nhường nào.

Tiền xây bệnh viện có, mong ước có bệnh viện để người bệnh đỡ khổ cũng có. Thế nhưng ngoại trừ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM tương đối đúng tiến độ, đa số trong các bệnh viện được đầu tư vốn khủng đã bị chậm, có bệnh viện đã phải dời thời gian hoàn thành dự kiến tới mấy lần.

Có bệnh viện phải tạm ngưng xây dựng tới 18 tháng vì rắc rối thủ tục và các vấn đề kèm theo. Được đầu tư vốn khủng, vì những lý do này, bệnh viện chậm đi vào hoạt động, người bệnh cứ phải chờ.

Nếu theo đúng tiến độ mới, sang năm 2019 sẽ có 4 bệnh viện lớn đi vào hoạt động, với tổng số giường bệnh đưa vào hệ thống là 3.500 giường. Tuy nhiên do bệnh viện chậm tiến độ, các hoạt động đào tạo nhân lực cho cơ sở mới đều mới ở giai đoạn ban đầu.

Đa số bệnh viện đang sử dụng hình thức dùng chung nhân lực với cơ sở cũ. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả nhân lực như cũ nhưng làm việc gấp đôi. Mơ ước các bệnh viện mới khi đi vào hoạt động sẽ xứng tầm với quy mô đầu tư tỏ ra còn xa vời.

Một hệ thống y tế chỉ vận hành tốt khi các khâu dự phòng, sàng lọc bệnh sớm, điều trị và chăm sóc giảm nhẹ được song hành phát triển. Ở VN do khó khăn về nguồn vốn nên lĩnh vực nào cũng đang gặp khó.

Theo một chuyên gia y tế, trong vòng 40 năm nay chưa khi nào ngành y tế được đầu tư lớn đến thế để xây dựng bệnh viện mới. Đây thực sự là một cơ hội để cải thiện tình trạng quá tải, nhếch nhác ở các bệnh viện tuyến cuối.

Thế nhưng dường như cơ hội này đã được "chớp lấy" một cách tốt nhất. Và vì thế mới có nghịch lý bệnh viện: tiền có, nhu cầu có, nhưng bệnh viện mãi chưa có.

Chờ đợi 2019, nhưng liệu có thành như hi vọng?

Xây dựng bệnh viện kéo dài, người bệnh thiệt thòi Xây dựng bệnh viện kéo dài, người bệnh thiệt thòi Gỡ nút thắt để bệnh viện “mọc” nhanh Gỡ nút thắt để bệnh viện “mọc” nhanh Trắng đêm ở bệnh viện nhi Trắng đêm ở bệnh viện nhi
LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận