03/06/2023 10:41 GMT+7

Nghĩa tình bác sĩ Việt trên đất Campuchia

Sự ân cần khám bệnh, những viên thuốc, lời động viên của bác sĩ ở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang dành cho người Campuchia đã kết chặt thêm nghĩa tình Việt Nam trên đất bạn.

Nhân viên y tế Việt Nam chuẩn bị thuốc men cấp phát miễn phí cho người dân Campuchia

Nhân viên y tế Việt Nam chuẩn bị thuốc men cấp phát miễn phí cho người dân Campuchia

Cuối tháng 5, những cơn mưa bất chợt vẫn chưa làm vơi đi cái nắng gay gắt ở TP Hà Tiên (Kiên Giang). Đoàn 25 y bác sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang nhanh chóng sắp xếp các loại thuốc uống, vật tư y tế, quà tặng rồi vận chuyển lên xe để kịp đến với người dân xã Snay Anhchit (huyện ChumKiri, tỉnh Kampot, Campuchia) như đã hẹn trước.

Khám chữa bệnh ở sân chùa

Điểm khám, cấp thuốc miễn phí của đoàn lần này là căn cứ của quân tình nguyện Việt Nam khi làm nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ biên giới Tây Nam. Đây cũng là nơi Đội K92 (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh) đang đóng quân, tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ người Việt đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc và giúp nước bạn.

Cuộc sống người dân nơi đây hiện còn khó khăn, ít điều kiện khám bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Đại tá Cao Minh Tâm (phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang) cùng các y bác sĩ trong đoàn đã tận dụng khuôn viên một ngôi chùa để che những tấm tăng khám chữa bệnh dã chiến miễn phí cho người dân địa phương.

Những tia nắng nóng của trưa hè len lỏi xuyên hàng cây rọi thẳng vào những gương mặt của bác sĩ đang đẫm ướt mồ hôi. Công việc giúp dân nước bạn cứ thế diễn ra tận tụy. Bác sĩ tất bật khám bệnh, người dân thì cũng vui vẻ chờ lấy thuốc về uống.

Các bác sĩ trong đoàn lúc này chuẩn bị thuốc, máy móc kỹ thuật để bắt đầu khám bệnh. Người dân ở xã LBaeuk, huyện Chhuk, tỉnh Kampot hay tin cũng đông đảo đến.

Bà Nuol Chkal (60 tuổi ở xã LBaeuk) cho biết bà chủ yếu làm thuê nên cuộc sống gia đình bấp bênh. Do thức khuya dậy sớm, làm nặng nhiều nên sức khỏe bà yếu dần. Trời trở gió là tay chân bà thường bị đau nhức nhưng không đủ tiền đi khám bệnh. Đoàn y bác sĩ ở Việt Nam hôm nay qua khám bệnh miễn phí và bà đã trông ngóng điều này suốt nhiều ngày.

"Có bác sĩ Việt Nam qua khám bệnh, tôi vui lắm, tranh thủ đến sớm. Đau bệnh mà có viên thuốc uống kịp thời thì rất quý. Tôi mong mình mau khỏi bệnh để có thể tiếp tục lao động kiếm tiền phụ tiếp gia đình", bà Chkal nói.

Trong khi đó, bà Phum Sray Pâu, cán bộ y tế xã Lbaeuk, tâm sự có đoàn y bác sĩ Việt Nam đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí, người dân rất vui và trông chờ. Đây là nghĩa cử kịp thời và vô cùng cần thiết khi bà con nơi đây có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Những món quà nghĩa tình trao gửi đến người dân Campuchia

Những món quà nghĩa tình trao gửi đến người dân Campuchia

Hơn 4.000 suất thuốc miễn phí giúp dân nghèo

Đại tá Cao Minh Tâm cho hay việc tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở tỉnh Kampot có ý nghĩa thiết thực, góp phần giúp hai nước Việt Nam và Campuchia kết chặt thêm nghĩa tình đoàn kết.

"Việc khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà này của chúng tôi nhằm tri ân người dân, chính quyền và lực lượng vũ trang trên đất bạn Campuchia đã tạo điều kiện cho Đội K92 thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến đấu tại Campuchia", đại tá Tâm bộc bạch.

Từ năm 2015 cho đến nay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang đã tổ chức bảy đoàn khám bệnh và cấp hơn 4.000 suất thuốc (trị giá trên 500 triệu đồng) cho bà con ở Campuchia, đồng thời trao nhiều suất quà nghĩa tình giúp người dân vượt qua khó khăn.

Ông Năk Sok Quanh Na Ri, chủ tịch Ủy ban hành chính huyện Chhuk, cảm ơn đoàn y bác sĩ của tỉnh Kiên Giang đã hỗ trợ để người dân địa phương giảm bớt phần nào khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe.

"Cái quý chính là nghĩa tình của bác sĩ Việt Nam dành cho người dân địa phương. Đáp lại chân tình này, địa phương sẽ tạo điều kiện giúp Đội K92 tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia để đưa về với đất mẹ quê hương mình", ông Na Ri tâm sự.

Bác sĩ Việt Nam khám bệnh - Ảnh: LÊ VŨ

Bác sĩ Việt Nam khám bệnh - Ảnh: LÊ VŨ

Sẽ cố gắng giúp bà con nhiều hơn

Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Lê Thị Phương Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Bác sĩ Mai tâm sự đây là lần đầu tiên mình đi khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho người dân ở tỉnh Kampot và đọng lại nhiều cảm xúc. "Dù còn nhiều khó khăn trong vấn đề di chuyển, thuốc men, trang thiết bị vật tư y tế nhưng tôi cùng các anh chị nhân viên y tế trong đoàn cố gắng hết mình để giúp đỡ bà con nơi đây. Bà con khỏe là chúng tôi vui rồi", bác sĩ Mai trải lòng.

Bác sĩ Việt chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng tại nước ngoàiBác sĩ Việt chuyển giao phẫu thuật robot điều trị ung thư trực tràng tại nước ngoài

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa cho các bác sĩ nước ngoài tại một bệnh viện của Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên