Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Nghị sĩ ném nội tạng heo bay loạn xạ giữa nghị trường Đài Loan

27/11/2020 15:48 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ đối lập Đài Loan đã ném loạn xạ nội tạng heo vào nhau ngay trong cơ quan lập pháp để phản đối quyết định nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Mỹ.

Nghị sĩ ném nội tạng heo bay loạn xạ giữa nghị trường Đài Loan - Ảnh 1.

Các nghị sĩ Đài Loan ném ruột heo vào nhau trong cuộc ẩu đả tại nghị viện ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 27-11-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, lâu nay nghị trường Đài Loan vốn nổi tiếng vì thường xuyên xảy ra ẩu đả, hỗn loạn giữa các nhà lập pháp đối chọi nhau, tuy nhiên màn xung đột xảy ra hôm nay 27-11 thì rất khác.

Cụ thể, các nghị sĩ thuộc đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) trút đổ các thùng đựng thịt heo thiu thối ra sàn nghị viện, sau đó ném đủ các loại nội tạng heo như ruột, tim, gan... về phía đối thủ của họ.

Chính quyền Đài Loan gần đây công bố sẽ cho phép nhập khẩu thịt heo Mỹ được nuôi bằng thức ăn có phụ gia tăng tỉ lệ nạc ractopamine từ ngày 1-1-2021. Phụ gia ractopamine là chất đã bị cấm tại một số nơi như Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Phía Washington đã bày tỏ rõ quan điểm cho rằng những hạn chế của Đài Bắc trong việc nhập khẩu thịt heo và thịt bò của Mỹ là vấn đề gây cản trở chính cho việc đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân Tiến của bà (đảng chiếm thế đa số trong cơ quan lập pháp Đài Loan) hi vọng việc nới lỏng những hạn chế nhập khẩu thịt heo Mỹ sẽ mở đường cho việc đạt được thỏa thuận thương mại Washington - Đài Bắc.

Tuy nhiên nhiều người ở Đài Loan phản đối việc nhập khẩu thịt heo Mỹ và Đảng KMT đã chớp lấy cơ hội này. Tuần trước KMT đã cùng hàng chục ngàn người dân tham gia cuộc tuần hành thường niên của người lao động, trong đó phản đối nhập khẩu thịt heo là một chủ đề lớn.

Ngành công nghiệp sản xuất thịt heo tại Đài Loan cũng lo ngại sức ép cạnh tranh từ các đối thủ Mỹ.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì việc ném nội tạng heo trong nghị viện, nhưng việc này là để nhấn mạnh vấn đề thịt heo", nghị sĩ Lin Wei-chou của KMT giải thích trước báo giới.

Biểu tình chống thịt heo Mỹ Biểu tình chống thịt heo Mỹ 'có chất tạo nạc' ở Đài Loan

TTO - Hàng ngàn người Đài Loan dưới sự huy động của Quốc dân đảng đối lập đã tràn xuống đường phố Đài Bắc ngày 22-11. Họ lớn tiếng phản đối chính quyền của bà Thái Anh Văn vì đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo Mỹ, vốn được cho là có chất tạo nạc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận