Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Nghị sĩ gốc thổ dân New Zealand bị đuổi khỏi cuộc họp vì không đeo cà vạt

10/02/2021 15:39 GMT+7

TTO - Ông Rawiri Waititi, một nghị sĩ gốc thổ dân Maori, bị đuổi khỏi Quốc hội New Zealand vì không chịu đeo cà vạt theo quy định. Theo ông, việc bắt đeo "thòng lọng thực dân" là vi phạm quyền của người thổ dân.

Nghị sĩ gốc thổ dân New Zealand bị đuổi khỏi cuộc họp vì không đeo cà vạt - Ảnh 1.

Ông Rawiri Waititi với hình xăm truyền thống của người Maori trên mặt phát biểu tại Quốc hội New Zealand ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard đã 2 lần liên tiếp ngăn ông Waititi đặt câu hỏi trong một buổi tranh luận ngày 9-2. Theo ông Mallard, nghị sĩ chỉ được hỏi nếu có đeo cà vạt.

Ông Waititi, 40 tuổi và được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào tháng 10-2020, lập luận rằng ông đang đeo một kiểu trang sức truyền thống của người Maori là taonga. Khi ngăn ông Waititi đặt câu hỏi lần thứ 2, ông Mallard đã mời nghị sĩ này rời khỏi cuộc họp.

"Đây không phải là về chuyện cà vạt, nó là về bản sắc văn hóa", ông Waititi nói khi bỏ ra ngoài. Nghị sĩ này sau đó nói rằng tranh cãi về cái cà vạt cho thấy vấn đề sắc tộc vẫn cần được cải thiện ở New Zealand.

"Đây là vi phạm quyền của thổ dân. Chúng tôi phải được tự do thể hiện bản sắc văn hóa của mình ở những nơi như vậy", ông nói.

Trước đó, trong bài phát biểu sau khi được bầu, ông Waititi từng nhắc đến việc tổ tiên của mình từng bị người Anh treo cổ oan. "Tôi sẽ tô điểm cho mình bằng những báu vật của tổ tiên tôi và tháo chiếc thòng lọng thuộc địa quanh cổ để hát bài hát của mình", ông nói và tháo cà vạt.

Vụ việc ngay sau đó đã làm nổ ra cuộc tranh cãi ở New Zealand và cả trên mạng xã hội, với #no2tie (nói không với cà vạt) trở thành từ phổ biến trên Twitter.

Trong cuộc họp ngày 10-2, Chủ tịch Quốc hội Mallard đã cho phép ông Waititi đặt câu hỏi và cho biết sẽ cân nhắc lại quy định.

Trong khi đó, Thủ tướng Jacinda Ardern nói bà không quan tâm đến vấn đề này và cũng không có ý kiến việc các chính khách có đeo cà vạt trong quốc hội hay không. "Chúng ta còn nhiều vấn đề quan trọng hơn", bà Ardern nói.

New Zealand năm ngoái đã bầu ra một quốc hội đa dạng nhất từ trước đến nay với gần một nửa là phụ nữ, 11% thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) và 20% đại diện cho người Maori. Người Maori chiếm khoảng 15% trên tổng 5 triệu dân của New Zealand.

Thủ tướng New Zealand chọn cấp phó đồng tính, ngoại trưởng xăm mặt Thủ tướng New Zealand chọn cấp phó đồng tính, ngoại trưởng xăm mặt

TTO - Bà Jacinda Ardern giới thiệu nội các "đa dạng đáng kinh ngạc" với nữ ngoại trưởng đầu tiên có hình xăm truyền thống của người Maori trên cằm, phó thủ tướng đồng tính và một chức vụ mới là bộ trưởng phụ trách đối phó COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận