Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Nghị quyết về Venezuela của Mỹ, Nga bị bác tại LHQ

01/03/2019 11:06 GMT+7

TTO - Nga và Trung Quốc phủ quyết một nghị quyết do Mỹ đề xuất tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela nhưng một đề xuất liên quan từ Nga cũng không giành đủ phiếu để thông qua.

Nghị quyết về Venezuela của Mỹ, Nga bị bác tại LHQ - Ảnh 1.

Đặc sứ Mỹ về Venezuela Elliott Abrams (trái) nói chuyện với đại sứ Nga Vassily Nebenzia trước cuộc bỏ phiếu về nghị quyết do Mỹ đề xuất để giải quyết khủng hoảng Venezuela - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết sự thất bại trong việc thông qua hai dự luật đối nghịch nhau ngày 28-2 tạo ra sự chia rẽ giữa các cường quốc thế giới về cách để giải quyết sắp tới cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Văn bản đề xuất của Mỹ kêu gọi các cuộc bầu cử tổng thống mới tại Venezuela và không cản trở viện trợ nhân đạo, đã giành được 9 phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu tại hội đồng gồm 15 thành viên này nhưng Mátxcơva và Bắc Kinh đã bỏ phiếu chống.

Theo quy định, các nghị quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ phải giành được 9 phiếu chấp thuận và không được có phiếu phủ quyết nào từ 5 thành viên thường trực là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ.

Trong khi đó nghị quyết dự thảo của Nga thúc giục một giải pháp "thông qua các phương pháp hòa bình" và nhấn mạnh rằng tất cả các viện trợ nhân đạo phải được sự đồng ý của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Nghị quyết này chỉ giành được 4 phiếu thuận từ Nga, Trung Quốc, Nam Phi và Guinea Xích đạo. Bảy quốc gia bao gồm Mỹ, các quốc gia châu Âu và Peru đã phản đối biện pháp của Nga trong khi 4 quốc gia khác không bỏ phiếu.

Trong khi đó đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada nhắc lại những tuyên bố trước đó của chính quyền tổng thống Maduro rằng Mỹ đang chuẩn bị hành động quân sự.

Tuyên bố này dựa vào tuyên bố "tất cả lựa chọn đều đang được cân nhắc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đã chuyển thành bạo lực khi có 4 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ tại biên giới trong một nỗ lực do lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido dẫn dắt nhằm mang hàng cứu trợ từ Colombia và Brazil vào Venezuela.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận