Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa

09/07/2018 08:26 GMT+7

TTO - "Bị cáo có cái tính rất ghét ai chửi bị cáo. Bị cáo có nhắc bị hại Hồng nhưng bà Hồng không bỏ, vẫn cứ chửi nên bị cáo sát hại" - nghi phạm Nguyễn Hữu Tình khai.

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tình bị dẫn giải tới phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng nay, bị cáo Nguyễn Hữu Tình - nghi phạm thảm sát cả 5 người gia đình chủ, nơi Tình làm thuê tại quận Bình Tân, TP.HCM - hầu tòa.

Sáng sớm 9-7, nhiều người thân của gia đình nạn nhân đã có mặt trước sân TAND TP.HCM để dự phiên xử.

Khi bị cáo Nguyễn Hữu Tình được cảnh sát tư pháp dẫn giải đến tòa, nhiều người thân của gia đình nạn nhân không kìm được bức xúc, xông đến to tiếng khiến lực lượng bảo vệ phiên tòa phải vất vả ngăn lại.

Bình tĩnh trả lời tòa

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Tình bị truy tố về hai tội giết người, cướp tài sản với những tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em với mức án cao nhất là tử hình.

Chủ tọa kiểm tra căn cước bị cáo - Video: HỮU KHOA

Phía bị hại, cha mẹ và anh chị em của ông Mai Hữu Chinh đều có mặt tại tòa.

Ngồi trong phòng xử, ở vị trí dành cho bị cáo, Nguyễn Hữu Tình tỏ ra khá bình thản, mắt không né tránh những ống kính hướng về phía mình.

8h40, thẩm phán Trương Công Huấn - chủ tọa - thay mặt Hội đồng xét xử khai mạc phiên tòa.

Chủ tọa bắt đầu phần kiểm tra căn cước...

Bị cáo bình tĩnh, lạnh lùng trả lời câu hỏi của toà.

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 3.

Bị cáo Tình bình tĩnh trả lời HĐXX - Ảnh: HỮU KHOA

Bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất lên đến tử hình, bị cáo được toà chỉ định luật sư bào chữa là ông Phạm Trần Huy thuộc Đoàn Luật sư TP. HCM.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 con dưới 16 tuổi của nạn nhân (đều đã chết).

9h10, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa đang công bố cáo trạng vụ án...

Bực tức vì bị chê... lười

Theo cáo trạng, năm 2017, Tình được người quen giới thiệu vào làm thuê cho vợ chồng ông Mai Xuân Chinh (46 tuổi) và bà Mai Thị Hồng (37 tuổi) ở quận Bình Tân.

Tình và hai công nhân khác ăn ở trong nhà cùng vợ chồng và ba con ông Chinh.Công việc của Tình ở xưởng sản xuất là gia công xô, máng đựng hồ xây dựng, thùng đựng gạo, thùng đốt vàng mã… với mức lương 4,5 triệu đồng một tháng.

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 4.

Đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng - Ảnh: HỮU KHOA

Tối 12-2-2018 (nhằm mùng 27 tết Mậu Tuất), Tình nằm trên gác nghe vợ chồng ông Chinh nói về việc Tình lười làm, ngủ nhiều và  có ý định qua Tết sẽ không thuê nữa nên Tình tức giận không ngủ được.

Đến 4h sáng 13-2, Tình lấy viên bi sắt cầm đi qua đi lại trên gác và tâng viên bi rơi xuống sàn gây ra tiếng động.

Bà Hồng giật mình thức giấc, đi ra khỏi phòng ngủ đứng cách 3m và rầy la Tình.Sẵn cơn tức giận, Tình tức giận lấy con dao xếp (mua sẵn trước đó để phòng thân) rồi xông đến đâm 2 nhát vào ngực trái bà Hồng.

Tiếp đó, Tình đâm gần 100 nhát dao làm ông Chinh cùng 3 con là Mai Xuân Triệu (13 tuổi), Mai Huyền Diệu (11 tuổi) và Mai Hoàng Diệp (6 tuổi) tử vong.

Sau khi đâm cả 5 người, Tình lấy điện thoại di động của ông Chinh, 1 bộ trang sức của bà Hồng, 1 laptop cho vào ba lô, 1 xe máy Wave RSX rồi bỏ đi.Trên đường đi, do tay chảy nhiều máu nên Tình đến Bệnh viện quân y 175 (quận Gò Vấp) để băng bó và khai vết thương do bị máy dệt chém.

Do hai ngón tay bị đứt gân nên bệnh viện yêu cầu phải có người nhà đến ký tên bảo lãnh trước khi làm phẫu thuật.

Tình gọi điện cho người bạn tên Lê Minh Khởi đến bảo lãnh và đưa điện thoại và laptop cướp được nói của mình và nhờ Khởi đi bán lấy tiền đóng viện phí. Hai ngày sau, Tình viết giấy cam kết xin ra viện và đến ở nhờ phòng trọ nhà người bạn ở Long An.

Chiều mùng 1 tết năm 2018, khi Tình đang nhậu tại nhà bạn ở Long An thì bị công an bắt giữ.Quá trình điều tra, Tình khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên và cho rằng do bà Hồng có sự phân biệt đối xử giữa các công nhân nên nảy sinh bực tức.

Đâm nhiều nhát, không nhớ

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Tình khiến nhiều người dự khán bất ngờ bởi những lời khai rõ ràng, rành mạch và không biểu lộ chút cảm xúc. Nhiều câu hỏi của tòa bị cáo xưng tôi và trả lời không nhớ, không biết.

Vị chủ tọa hỏi tại sao bị bắt, Tình khai: "Vì giết người" và đọc tên rõ ràng 5 nạn nhân trong vụ án.

"Sự việc xảy ra như thế nào, bị cáo kể lại cho mọi người nghe"? - Chủ tọa hỏi.

"Như cáo trạng vừa đọc"- Tình nói ngắn gọn.

Vị chủ tọa yêu cầu bị cáo kể lại chi tiết sự việc đã xảy ra, Nguyễn Hữu Tình khai:

"Bị cáo có cái tính rất ghét ai chửi bị cáo. Bị cáo có nhắc bị hại Hồng nhưng bà Hồng không bỏ, vẫn cứ chửi nên bị cáo sát hại".

Lý giải vì sao giết cả 3 đứa trẻ, Tình nói vì sợ 3 đứa trẻ tố cáo. Lúc bố mẹ bị đâm, cả 3 đứa trẻ la hét, khóc lóc làm bị cáo hoảng loạn.

"Rất tức giận", "đâm rất nhiều nhát không nhớ", "sợ ông Chinh đâm nên tôi đâm trước", "đâm cháu Diệu trước, Diệp sau", "đâm vào đầu, cổ, tay, lưng"... là những từ ngữ mà bị cáo Tình dùng để miêu tả lại về hành vi đâm gần 100 nhát dao vào 5 thành viên của gia đình ông Mai Xuân Chinh.

Thuật lại hành vi phạm tội, Nguyễn Hữu Tình cho biết khi đâm các thành viên trong gia đình ông Chinh thì phát hiện mình bị thương ở tay nên bị cáo đi từ tầng 1 xuống tầng trệt để băng bó vết thương. 

"Tại tầng trệt, bị cáo phát hiện bà Hồng miệng ú ớ nhưng vẫn chửi bị cáo. Bị cáo nghĩ tại sao bà ấy bị đâm nhưng vẫn chửi nên bị cáo lấy con dao dài 33mm đâm tiếp bà Hồng"- Tình khai.

Thậm chí khi trở lên tầng 1, phát hiện ông Chinh đã khóa trái cửa phòng, bị cáo dùng thẻ sim đẩy vào khe cửa để mở cửa và tiếp tục đâm ông Chinh hàng chục nhát.

Đâm xong 5 bị hại, bị cáo còn bình tĩnh mở tủ lạnh lấy coca uống, lấy trái cây gọt ăn, sau đó lục tìm điện thoại, trang sức trong phòng ngủ của bà Hồng, lấy xe máy và bỏ trốn.

"Không mô tả được sự ân hận"

Sau khi gây án, bị cáo bỏ trốn. Trên đường đi, do tay chảy nhiều máu nên Nguyễn Hữu Tình đến bệnh viện quân y 175 (quận Gò Vấp) để băng bó vết thương. Tại đây Tình dùng tên giả và khai vết thương do máy dệt chém gây ra.

Do hai ngón tay bị đứt gân nên bệnh viện yêu cầu phải có người nhà đến ký tên bảo lãnh trước khi làm phẫu thuật.

Tình gọi điện cho người bạn tên Lê Minh Khởi đến bão lãnh. Khi bệnh viện yêu cầu đóng phí phẫu thuật 10 triệu đồng, Tình lấy điện thoại và laptop cướp được đưa cho anh Khởi, nói tài sản của mình và nhờ anh Khởi đi bán lấy tiền đóng viện phí.

2 ngày sau khi phẫu thuật, Tình viết giấy cam kết xin ra viện và dùng xe máy cướp được chạy đến ở nhờ phòng trọ nhà người bạn ở Long An.

Đến chiều 1 tết năm 2018, khi Tình đang nhậu tại nhà bạn ở Long An thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Vị chủ tọa hỏi: "Qua sự việc như vậy, bị cáo thấy hành vi của mình thế nào, đúng hay sai?" "Đúng ạ"- Nguyễn Hữu Tình trả lời ngắn gọn

-Bị cáo có hối hận không? 

- Có ạ!

-Bị cáo hối hận như thế nào? 

- Bị cáo không thể mô tả được sự ân hận của mình.

-Mặc dù bà Hồng chửi bị cáo thì hành vi của bà Hồng có đáng chết không? 3 đứa trẻ vô tội còn nhỏ tuổi có đáng chết không? 

Trước những câu hỏi dồn của tòa, Tình nói ngắn gọn: "Bị cáo không có câu trả lời".

Có mặt tại tòa, ông Mai Văn Căn - người làm chứng trong vụ án, cũng là người giới thiệu bị cáo Tình vào làm việc cho gia đình ông Chinh - đã phủ nhận lời khai của bị cáo Tình về việc bị bà Hồng mắng chửi.

Theo ông Căn, trong quá trình làm việc, bà Hồng không chửi bị cáo như bị cáo khai trước tòa. 

Được tòa hỏi về khoản bồi thường thiệt hại, bà Mai Thị Hường - đại diện theo ủy quyền của bố mẹ bà Hồng - chỉ yêu cầu tòa giải quyết đúng pháp luật và bồi thường phí mai táng cho 5 nạn nhân là gần 200 triệu đồng.

“Sao bị cáo lạnh lùng như vậy?”

Các thành viên trong HĐXX đã thay phiên nhau thẩm vấn bị cáo. Tuy nhiên, càng trả lời thì bị cáo Nguyễn Hữu Tình càng tỏ ra lạnh lùng hơn, không biểu lộ chút ăn năn về hành vi của mình

Trước thái độ của bị cáo, vị hội thẩm nhân dân nói: “Hành vi của bị cáo đã được viện kiểm sát công bố, sao bị cáo vẫn có biểu hiện lạnh lùng như vậy…”

Nguyễn Hữu Tình đáp: “Có chi tiết bị cáo không hiểu, không nghe, không rõ. Viện kiểm sát cứ đọc bị cáo đâu chen vào được…”

Rồi bị cáo biện minh: “Cáo trạng còn thiếu vài chi tiết. Bà Hồng hay chửi Đ.M… Ngay từ đầu khi bước chân vào nhà đó bị cáo nói là bị cáo không thích mà bà Hồng vẫn cứ chửi như vậy. Nếu không chửi đã không có việc gì xảy ra”.

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 5.

Nhiều người thân của gia đình nạn nhân có mặt tại sân tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 6.

Người nhà nạn nhân không kìm được bức xúc khi nhìn thấy Tình bị dẫn giải vào phòng xử - Ảnh: HỮU KHOA

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 7.

Bị cáo ngồi chờ xét xử - Ảnh: HỮU KHOA

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 8.

Thẩm phán chủ tọa Trương Công Huấn - Ảnh: HỮU KHOA

Nghi phạm thảm sát gia đình 5 người ở Bình Tân lạnh lùng hầu tòa - Ảnh 9.

Bà Mai Thị Hiền - chị cả của nạn nhân Mai Xuân Chính - đau đớn khi nghe cáo trạng mô tả hành vi tàn độc của bị cáo - Ảnh: HỮU KHOA

Khởi tố bị can vụ sát hại 5 người trong một gia đình Khởi tố bị can vụ sát hại 5 người trong một gia đình

TTO - Sau nhiều ngày củng cố hồ sơ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Tình để điều tra hành vi giết người và cướp tài sản.

T.LỤA - HỮU KHOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận