Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài

05/07/2018 14:19 GMT+7

TTO - Công an TP.HCM đã bắt giữ 8 nghi phạm, khởi tố 7 bị can trong vụ khủng bố tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Các nghi phạm này khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài có tên là Triều đại Việt Nguyễn.

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 1.

Các lãnh đạo dự buổi họp báo - Ảnh: GIA MINH

Chiều 5-7, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ quăng bom khủng bố trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình xảy ra ngày 20-6.

Lúc 14h45, buổi họp báo bắt đầu.

Dự buổi họp báo có bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trung tướng Lê Đông Phong - giám đốc Công an TP cùng các phó giám đốc, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM. 

Bắt giữ 8 nghi phạm khủng bố

Thiếu tướng Phan Anh Minh - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Công an TP.HCM - báo cáo tóm tắt quá trình điều tra.

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 2.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin tóm tắt vụ việc - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Theo ông Minh, 14h30 ngày 20-6, Ban giám đốc Công an TP đang họp thì nhận báo cáo về vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình và trực tiếp chỉ đạo các đơn vị truy tìm tung tích hai đối tượng sử dụng xe gắn máy mang biển số giả. 

Các hướng truy tìm được tập trung là đường đi của các đối tượng liên quan, hai là truy tìm nguồn gốc vật liệu nổ và hướng thứ ba là các tổ chức, đối tượng khủng bố nằm trong diện theo dõi.

Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng tinh nhuệ nhất, bao gồm lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP, Công an Q.Tân Bình và các đơn vị nghiệp vụ khác.

Quá trình khám nghiệm, xác định tại hiện trường có dấu vết chất nổ TNT, khối lượng có khoảng 200gram. 

Qua truy xét hình ảnh, xác định nhóm gây ra vụ nổ di chuyển theo hướng về Đồng Nai.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin quá trình điều tra vụ án - Video: PHƯỚC TUẦN

Trưa ngày 22-6, công an bắt được một đối tượng thuộc một nhóm kín ở Đồng Nai và đối tượng này thừa nhận có tham gia vụ nổ. Tuy nhiên, qua khai thác, xác định chính xác thời điểm thì đối tượng này còn đang ở Đồng Nai khi vụ nổ xảy ra.

Sau đó, Công an TP xác định được chính xác hai đối tượng trực tiếp gây ra vụ nổ. Hai đối tượng này có dừng xe tại Đồng Nai, gặp một số người khác và sau đó mất dấu ở khu vực Giáo xứ Hoà Bình, Kẻ Sặt thuộc Đồng Nai.

Công an Đồng Nai đã phối hợp lực lượng để tổ chức, truy tìm. Đến ngày Chủ nhật (24-6) đã bắt Nguyễn Tấn Thành tại Long Khánh, Đồng Nai. Khi bắt được, công an có giữ thêm một số bạn bè của Khanh. Một số bạn bè và đối tượng cực đoan gây rối trước trụ sở để đòi thả người. 

Một ngày sau, Nguyễn Tấn Thành khai ra người cùng chế tạo chất nổ là cha mình, vụ việc dần sáng tỏ.

Tiếp sau đó, công an bắt giữ thêm ba đối tượng Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Trung Trực và Nguyễn Sinh Nhật là những người bán thuốc nổ cho các đối tượng liên quan. 

Ngày 27-6, PC45 Công an TP bắt giữ Dương Bá Giang ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, là người trực tiếp chế tạo trái nổ có điều khiển từ xa gây ra vụ nổ tại Tân Bình. 

Ngày 2-7, tại Đắk Nông, Công an TP bắt giữ thêm đối tượng trực tiếp đặt trái nổ. 

Khởi tố 7 bị can

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bảy bị can, trong đó bốn người bị khởi tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và ba người bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép chất nổ. 

Những người bị khởi tố gồm:

1. Nguyễn Khanh (sinh năm 1964, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), được xác định cầm đầu ở trong nội địa, được phong tỉnh trưởng. Gốc là nông dân, có tiền sự - nhưng cũng là bị hại trong vụ án lừa đảo tham gia mua bán thiên thạch. Các đối tượng ở nước ngoài tìm hiểu, chủ động móc nối từ 2013.

2. Nguyễn Tấn Thành (sinh năm 1990, con của Nguyễn Khanh), là thanh niên có trình độ, nhưng hành nghề lái xe tải, hỗ trợ cha chế tác trái nổ. Khi Nguyễn Khanh liên lạc mua thuốc nổ thì giao cho Thành đi giao nhận. Thành cũng có quan hệ riêng với Lisa Phạm, là đối tượng có tham gia tổ chức ở nước ngoài.

3. Dương Bá Giang (sinh năm 1971, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnhĐồng Nai), được xác định là người sử dụng thuốc nổ, lắp ráp thuốc nổ với hệ thống điều khiển từ xa bằng remote cửa cuốn, móc nối với nguồn điện.

4. Vũ Hoàng Nam (sinh năm 1996, ngụ đường Đồng Đen, phường 14, quận Tân Bình), được xác định có tham gia biểu tình ngày 10-6 ở quận 1, TP.HCM

5. Nguyễn Trung Trực, sinh năm 1982.

6. Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1991.

7. Nguyễn Khắc Sinh Nhật, sinh năm 1981.

Cả Trực, Minh Nhật, Sinh Nhật cùng ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Nguyễn Minh Nhật qua Lào đào vàng, móc nối mua thuốc nổ ở Lào từ nguồn khai thác sau chiến tranh.

Theo Công an TP, các đối tượng này thuộc tổ chức phản động, lấy tên là Triều đại Việt Nguyễn. Những người cầm đầu tổ chức từ nước ngoài móc nối với các đối tượng hình sự, do bức xúc về đời sống kinh tế, thiếu hiểu biết để tham gia vào tổ chức khủng bố này. 

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 4.

Hàng trên, từ trái qua: Nguyễn Khanh, Dương Bá Giang. Hàng dưới: Nguyễn Tấn Thành, Vũ Hoàng Nam - Ảnh: X.A.L

Các thành viên của tổ chức này từng tham gia đường dây mua bán thiên thạch. Trong đó, cha của Khanh được phong chuẩn tướng, hứa rằng nếu gây ra được các vụ nổ sẽ được phong tới thiếu tướng, phụ trách một khu vực rộng lớn nên tích cực tham gia.

Khen thưởng các đơn vị tham gia phá án

Thiếu tướng Phan Anh Minh đánh giá cao lực lượng trực tiếp tham gia phá án. 

Thay mặt Đảng bộ, 10 triệu đồng bào TP, bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cám ơn lực lượng Công an TP thời gian gần đây phát huy tốt năng lực, hi sinh nhiều để đảm bảo cho TP hoà bình, phát triển về kinh tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phối hợp của Công an tỉnh Đồng Nai đã góp phần hỗ trợ Công an TP.HCM bắt giữ anh chóng các đối tượng, làm rõ vụ án.

Bí thư Thành ủy cũng gửi lời cám ơn, thăm hỏi tới gia đình, những người vợ, người con, người cha, người mẹ về sự hi sinh thầm lặng của họ để cho cán bộ, chiến sĩ Công an TP vững tâm làm nhiệm vụ cao quý của mình.

Thành uỷ, UBND TP.HCM quyết định khen thưởng bốn đơn vị có nhiều đóng góp trong quá trình phá án là Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC 54), Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) và Phòng An ninh kỹ thuật (PA71).

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 7.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo TP tặng thưởng các đơn vị tham gia phá án - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Phát biểu tại buổi họp báo, trung tướng Lê Đông Phong - giám đốc Công an TP.HCM - nói: "Kết quả đạt được, được lãnh đạo TP khen thưởng hôm nay, chúng tôi nhận thức rằng đó là trách nhiệm, nhiệm vụ của Công an TP trước Đảng bộ, nhân dân TP. 

Kết quả đạt được không chỉ bằng sự nỗ lực đơn thuần của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, mà lực lượng công an luôn được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo để đẩy nhanh quá trình khám phá, xử lý vụ án. Nhờ đó đối tượng thực hiện khủng bố đã bị bắt giữ rất nhanh sau khi xảy ra vụ nổ, sau đó tiếp tục lần lượt bắt giữ thành công tổ chức khủng bố này".

Trung tướng Lê Đông Phong cám ơn lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP và đặc biệt là người dân TP đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ cho Công an TP.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 14h30 chiều 20-6, một vụ nổ xảy ra tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Sau vụ nổ, một nữ cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tiếp dân tại đây bị xây xát, dư chấn được mọi người đưa đi bệnh viện điều trị.

Tại hiện trường, phía trước trụ sở, nhiều mảng kính lớn vỡ vụn văng ra đường. Một chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn nằm trên lề đường, cách khoảng 3m trước trụ sở. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường và tổ chức khám nghiệm để điều tra.

Theo nhiều nhân chứng, khoảng 14h25 cùng ngày, họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn phát ra từ phía trụ sở công an phường, khi những người xung quanh đến nơi thì nhìn thấy chiếc xe máy vỡ vụn và một nữ cán bộ công an được đưa đi cấp cứu.

Địa điểm trụ sở nằm giữa Ban chỉ huy quân sự phường 12 và trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình.

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen.

Hai thanh niên này khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ, người dân nghe hai tiếng nổ lớn.

Hai thanh niên sau khi ném vật gây nổ vào trụ sở công an P.12 đã di chuyển bằng xe máy về phía đông bắc, rời khỏi TP.HCM. Công an TP.HCM đã huy động lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, truy bắt các đối tượng.


Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 9.

Hình ảnh trưng bày tại buổi họp báo - Ảnh: GIA MINH

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 10.

Hình ảnh tang vật được công bố tại buổi họp báo - Ảnh: GIA MINH

Nghi phạm khủng bố khai thuộc tổ chức phản động nước ngoài - Ảnh 11.

Lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tại buổi họp báo - Ảnh: GIA MINH

GIA MINH - SƠN BÌNH - PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận