Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Nghi phạm gửi 13 bom thư là người hâm mộ ông Trump

27/10/2018 06:23 GMT+7

TTO - Cảnh sát đã bắt giữ và buộc tội một người hâm mộ Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 26-10 vì đã gửi ít nhất 13 "bom thư" cho các chính khách và các nhân vật có ảnh hưởng thường hay chỉ trích ông Trump.

Nghi phạm gửi 13 bom thư là người hâm mộ ông Trump - Ảnh 1.

Nghi phạm Cesar Sayoc và chiếc xe tải thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP đưa tin Cesar Sayoc (56 tuổi), một thành viên thuộc Đảng Cộng hòa từng có tiền án, sinh tại New York và sống trong một chiếc xe tải được trang trí với đầy ảnh thể hiện sự ủng hộ ông Trump cùng những sticker chống tự do. Y bị bắt giữ bên ngoài một trung tâm thương mại ở Florida.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố cảnh sát đã tịch thu chiếc xe tải và nghi phạm Sayoc đối mặt với 5 tội danh liên bang bao gồm gửi bom thư và đe dọa các cựu tổng thống Mỹ. 

Nếu bị xét xử và tòa tuyên bố Sayoc có tội, y có thể phải bóc lịch 48 năm trong tù trong bối cảnh các chính trị gia từ hai đảng lên án vụ gửi bom thư là một hành động khủng bố quốc nội.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã bắt giữ đúng người nhưng vẫn còn nhiều công việc phải thực hiện bởi còn nhiều câu hỏi cần giải đáp" - giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong cuộc họp báo rạng sáng nay 27-10 (theo giờ Việt Nam).

Nghi phạm đã gửi ít nhất 13 bom ống qua đường thư tín, nhiều bom thư trong số này được gửi từ một trung tâm bưu chính ở Florida. Các đặc vụ FBI đã theo dõi Sayoc dựa trên dấu vân tay và ADN.

Tổng thống Trump đã ca ngợi lực lượng thực thi pháp luật, gọi việc bắt giữ nghi phạm Sayoc là một "việc làm tuyệt vời" khi phải "mò kim đáy bể" để lần ra hung thủ.

"Những hành động khủng bố như thế này là đáng khinh và không có chỗ đứng tại đất nước của chúng ta. Người dân Mỹ phải đoàn kết và chúng ta sẽ cho thế giới thấy rằng chúng ta đoàn kết trong hòa bình, tình yêu thương và sự hòa thuận" - ông Trump nói trong một sự kiện tại Nhà Trắng.

Vụ bắt giữ xảy ra ở nam Florida khi các đặc vụ FBI và cảnh sát bao vây một trung tâm mua sắm ở Plantation. Các nhà chức trách đã phải dùng xe tải để chở chiếc xe của nghi phạm Sayoc đi sau khi dùng tấm bạt màu xanh che phủ chiếc xe này lại.

Nghi phạm Sayoc bị cáo buộc đã gửi thiết bị nổ qua thư cho 11 chính trị gia nổi tiếng của Đảng Dân chủ và các nhà phê bình tự do thường chỉ trích ông Trump. Những nhân vật tiếng tăm nhận bom thư trong tuần qua có cựu tổng thống Barack Obama và ứng cử viên đối thủ của ông Trump trong chiến dịch bầu cử 2016 là bà Hillary Clinton.

Ngoài ra nghi phạm Sayoc còn gửi bom thư cho cựu phó tổng thống Joe Biden, ngôi sao Hollywood Robert De Niro, tỉ phú George Soros, cựu giám đốc CIA John Brennan, cựu giám đốc tình báo James Clapper, cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder, nữ chính trị gia Maxine Waters và thượng nghị sĩ Cory Booker và Kamala Harris. Bà Waters và ông Biden mỗi người đã nhận 2 bom thư.

Tổng thống Trump nhìn nhận lòng trung thành chính trị của nghi phạm Sayoc nhưng bác bỏ bất kỳ trách nhiệm nào trong việc những lời hùng biện của ông đã đóng vai trò thúc đẩy động cơ của nghi can. "Tôi nghe nói ông ấy là người thích tôi hơn những người khác. Đừng có đổ lỗi" - ông Trump khẳng định.

"Truyền thông  đã không công bằng với thành viên Cộng hòa, những người bảo thủ và chắc chắn là với tôi. Nhưng những gì cần nói là chúng tôi đang thắng. Do đó tôi thích điều đó" - ông Trump phát biểu ngày 26-10.

Khi được hỏi liệu rằng yếu tố hùng biện có đóng vai trò thúc đẩy nghi phạm Sayoc hành động hay không, FBI đã phản đối. "Còn quá sớm đối với chúng tôi để thảo luận về động cơ trong trường hợp đặc biệt này. Chúng tôi quan ngại về những người có hành vi bạo lực bất kể động lực là thế nào" - giám đốc FBI Wray thông tin.

Mỗi một quả bom tự chế bao gồm một ống nhựa PVC dài 6 inch (15 cm), một chiếc đồng hồ nhỏ, một cục pin, dây và các linh kiện khác và ông Wray xác nhận bom có khả năng nổ.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận