Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nghi phạm bắn chết 8 người ở Mỹ nghiện tình dục, hay bạo lực với phụ nữ

18/03/2021 09:53 GMT+7

TTO - Giới chức bang Georgia, Mỹ ngày 17-3 cho biết nghi phạm nổ súng bắn chết 8 người, gồm 6 phụ nữ châu Á tại các tiệm spa ở thành phố Atlanta, khai là người nghiện tình dục, khiến y muốn có hành động bạo lực với phái nữ.

Nghi phạm bắn chết 8 người ở Mỹ nghiện tình dục, hay bạo lực với phụ nữ - Ảnh 1.

Người dân giơ cao các biểu ngữ phản đối sự thù ghét người châu Á trước tiệm spa Youngs Asian ở bang Georgia, Mỹ ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Nghi phạm Robert Aaron Long (21 tuổi) nói chứng nghiện tình dục thúc đẩy y thực hiện tội ác ngày 16-3 tại những tiệm spa y thường xuyên lui tới ở Atlanta. Các nhà điều tra vẫn chưa xác định được y có đến các spa này để quan hệ tình dục hay không.

Nghi phạm đã nhận trách nhiệm vụ xả súng. Các nhà điều tra nói lời khai của Long không có điểm nào cho thấy động cơ của y xuất phát từ sự thù ghét chủng tộc. Tuy nhiên, họ cũng không loại trừ khả năng vụ tấn công được khơi nguồn từ một phần tâm lý chống người nhập cư hay người châu Á, theo Hãng tin Reuters.

Nghi phạm bắn chết 8 người ở Mỹ nghiện tình dục, hay bạo lực với phụ nữ - Ảnh 2.

Nghi phạm Robert Aaron Long bị giam giữ ở quận Cherokee, bang Georgia, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Long bị buộc tội ngày 17-3 với 8 tội danh giết người và 1 tội hành hung nghiêm trọng. Y bắt đầu vụ nổ súng tại một tiệm spa ở quận Cherokee, bang Georgia. Cảnh sát bắt Long khi đang trên đường đến bang Florida, có lẽ để tiếp tục các vụ xả súng và tịch thu một khẩu súng trong xe.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói bộ trưởng tư pháp và giám đốc Cục Điều tra liên bang: "Vẫn cần làm rõ động cơ. Bất kể động cơ là gì, tôi nghĩ người Mỹ gốc Á vẫn rất lo lắng".

Tội phạm thù ghét người Mỹ gốc Á tại 16 thành phố lớn ở Mỹ tăng 149% từ năm 2019 đến năm 2020, theo báo cáo tháng 3 của Trung tâm nghiên cứu thù ghét và cực đoan của Mỹ.

Các nhà hoạt động cho rằng sự thù ghét người châu Á và gốc Á tăng là do COVID-19, khi nhiều người cho rằng đại dịch này xuất phát từ Trung Quốc.

Các vụ nổ súng đẫm máu bắt đầu chiều 16-3 khi Long nổ súng ở tiệm matxa Youngs Asian tại quận Cherokee khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ châu Á, 1 phụ nữ da trắng và 1 nam giới da trắng, 1 người gốc Tây Ban Nha bị thương.

Một tiếng sau đó, cảnh sát đến Spa Gold tại khu Atlanta sau khi nhận điện thoại báo một vụ cướp và phát hiện ba phụ nữ chết trong tiệm. Một phụ nữ khác chết trong một tiệm spa gần đó. Bốn nạn nhân tại Atlanta đều là người châu Á.

Hàn Quốc cho biết đang xác định quốc tịch của các nạn nhân, trong đó có bốn người được cho là đến từ bán đảo Triều Tiên.

Nghi phạm bắn chết 8 người ở Mỹ nghiện tình dục, hay bạo lực với phụ nữ - Ảnh 3.

Hoa và ảnh tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ súng ở tiệm Spa Gold, bang Georgia, Mỹ ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Xả súng liên tiếp 3 tiệm spa ở Mỹ, 8 người thiệt mạng Xả súng liên tiếp 3 tiệm spa ở Mỹ, 8 người thiệt mạng

TTO - Thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ) xảy ra 3 vụ nổ súng vào 3 tiệm spa nối tiếp nhau vào chiều 16-3 giờ địa phương (sáng 17-3 giờ Việt Nam), nghi có liên quan với nhau.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận