24/01/2021 09:16 GMT+7

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

THẢO THƯƠNG - PHẠM TRANG - HOÀI NHI
THẢO THƯƠNG - PHẠM TRANG - HOÀI NHI

TTO - Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 1.

Em Mai Tân Uyên, Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), cầm trên tay rất nhiều tờ giấy thiệu của các trường nhưng quyết theo Trường ĐH Luật TP.HCM - Ảnh: T.THƯƠNG

Em Mai Tân Uyên, học sinh lớp 11 Trường THPT Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang), đã có mặt tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tại TP.HCM từ 6h sáng nay 24-1.

Uyên nói: "Lớp 12 mới chọn ngành thì hơi muộn nên em tham gia sớm để định hướng sớm. Em đã rất thích ngành luật nhưng hơi mù mờ, nhưng lên tận nơi, đến tận gian hàng của Trường ĐH Luật TP.HCM đã giúp em tự tin hơn vì đã hiểu được ngành mình học, bản thân mình có hợp hay không. Giờ về em chỉ việc học và tập trung đến tận lớp 12 cho ngành luật".

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 2.

Trường CĐ Kinh tế đối ngoại tư vấn thông tin cho các học sinh tham gia ngày hội - Ảnh: HỮU HƯỚNG

Trong khi đó, rất thích ngành kỹ thuật máy tính nhưng có quá nhiều trường để lựa chọn, em Nguyễn Thiện Nhân, lớp 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6 TP.HCM), ghé gian tư vấn của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) để được giới thiệu về ngành.

Nhân chia sẻ: "Từ cổng vào đến tận đây, trên tay em gần 20 trường giới thiệu, hầu như các trường đều có ngành công nghệ máy tính. Em chọn trường chọn ngành theo xu hướng và trường có 'uy'.

Em sẽ theo ngành này của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Dù biết điểm vào sẽ cao nhưng đến để các thầy cô 'dự báo' điểm trước để về mình chuẩn bị tinh thần".

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 3.

Các bạn học sinh Trung tâm Giáo dục phổ thông HUFI tìm hiểu về tổ hợp xét tuyển của Trường đại học Ngoại ngữ - tin học TP.HCM - Ảnh: NHẬT THƯ

Ông Nguyễn Kim Long - phụ huynh em Nguyễn Ngọc Bảo Trân, lớp 12 Trường THPT Gò Vấp, TP.HCM, đứng phía sau lưng con gái tại gian tư vấn của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM (ĐH Quốc gia TP.HCM) để nghe tư vấn về ngành hóa.

Ông cho biết có 2 người con, đến gần mùa tuyển sinh là không bao giờ bỏ lỡ ngày hội. "Với thằng anh, cha con tôi cũng đến ngày hội thật sớm. Đến đây bổ ích và khỏi phân vân. Ngành hóa học như thế nào, ra làm công việc ra sao..., cha con tôi đã hình dung rõ", ông Long chia sẻ.

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 4.

Nhiều phụ huynh đội nắng đến ngày hội nhận lời tư vấn cho con em của mình - Ảnh: HOÀNG AN

Cũng nghỉ một ngày chợ, chị Thu Hồng đưa con gái đang học lớp 12 Trường THPT Tân Bình (Q. Tân Phú TP.HCM) đi nghe tư vấn.

Chị Hồng nói: "Gần tết rồi chợ đông khách, nghỉ một ngày cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết, đi để chọn ngành cho đúng. Con tôi thích học quản trị kinh doanh ở Trường ĐH Tài chính - marketing. Tôi hiểu nôm na là kinh doanh buôn bán, nhưng được tư vấn thì mẹ con hiểu ngành rộng hơn. Nhưng tùy con tôi quyết".

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 5.

Cô Ngô Thị Liễu (Long An) cùng con gái nghe giới thiệu về các ngành đoào tạo tại gian hàng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM) - Ảnh: NHẬT THƯ

Gian hàng trò chơi cung cấp kiến thức về máu của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Nguyễn Nhật Tiến - sinh viên năm nhất ngành khoa học máy tính, thuộc dự án ngân hàng máu sống - chia sẻ ngày hội tư vấn tuyển sinh là cơ hội lớn để nhóm tổ chức gian hàng bốc thăm trả lời cầu những câu hỏi liên quan tới máu. 

Thông qua trả lời nhiều câu như nhóm máu nào hiếm gặp nhất, trong máu oxy được vận chuyển như thế nào, vì sao sau khi xăm không được hiến máu ngay, thời gian giữa các lần hiến máu là bao lâu... sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu thêm nhiều vấn đề xung quanh về nhóm máu và những điều nên làm, không nên làm để khi tham gia hiến máu.

"Đây cũng là hoạt động ý nghĩa giúp làn tỏa tình yêu thương giữa con người với con người với nhau. Gian hàng cũng nhằm kêu gọi mọi người tham gia đăng ký hiến máu khi ngân hàng máu sống đang thiếu những nhóm máu phù hợp với bệnh nhân", Tiến nói.

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 6.

Gian hàng chia sẻ kiến thức về máu của nhóm sinh viên trường ĐH Bách Khoa TP.HCM - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, các mô hình cộng đồng thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các bạn sinh viên đã giới thiệu mô hình tái chế từ bã cà phê, vỏ chuối, vỏ trứng để làm phân bón cho những loại rau rạch, thân thiện với môi trường và tổ chức các trò chơi trải nghiệm cho học sinh tham gia.

Anh Ngô Đình Tâm - thành viên của dự án Make the Earth green by waste - chia sẻ: "Từ hoạt động, nhóm mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, giới thiệu những cách tái chế sạch, trồng cây... Hơn nữa, việc trải nghiệm mô hình tại ngày hội thông qua các trò chơi do nhóm tạo ra sẽ giúp các bạn học sinh khi bước vào đại học sẽ năng động hơn và yêu thích tham gia các hoạt động vì cộng đồng".

Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết - Ảnh 7.

Học sinh trải nghiệm các trò chơi tại gian hàng của dự án cộng đồng Make the Earth green - Ảnh: NHẬT THỊNH

Dương Lưu Thiên, học sinh Trường THPT Tam Phú (quận Thủ Đức), chia sẻ: "Các mô hình cộng đồng ở đây thực sự rất mới và lạ đối với em. Nhờ hoạt động trải nghiệm thông qua các trò chơi em có thêm kiến thức về môi trường, biết yêu những gì thuộc về tự nhiên. Sau này khi trở thành tân sinh viên, chắc chắn em sẽ tích cực tham gia các hoạt động ở trường đại học".

Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ? Học sinh sẽ được tư vấn những gì ở Ngày hội của báo Tuổi Trẻ?

TTO - Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tổ chức ngày 24-1, thầy cô và đại diện các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ giúp các em học sinh và cả quý phụ huynh hiểu rõ hơn về đào tạo nghề để có thêm thông tin và tự tin.

THẢO THƯƠNG - PHẠM TRANG - HOÀI NHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên