29/09/2015 16:59 GMT+7

​Nghị lực phi thường của cầu thủ bị tiểu đường

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Suốt nhiều năm trời, Ben Coker – cầu thủ đang khoác áo CLB Southend FC ở Giải hạng nhì Anh cắn răng ra sân tập luyện hàng ngày với một chiếc máy bơm insulin trong người.

Ben Coker và chiếc máy bơm insulin (phải) anh luôn đeo bên người. Ảnh: flipboard.com

Đến tận bây giờ, Coker vẫn không thể quên được ký ức kinh hoàng đến với anh cách đây 11 năm, thời điểm anh mới là một cầu thủ học việc 15 tuổi. Trong một pha va chạm mạnh ở hạ bàn, Coker đau đến mức bất tỉnh trên sân.

Sau lần va chạm đó, Coker cảm thấy anh gặp nhiều khó khăn trong việc đi vệ sinh và sau đó, anh được bác sĩ cho biết đã mắc bệnh tiểu đường loại 1. Đây là một loại bệnh tiểu đường rất hiếm gặp và bệnh nhân cần được tiêm insulin mỗi ngày.

“Tôi chưa bao giờ nghe về loại bệnh này, tôi cũng chẳng quan tâm đến nó. Câu hỏi đầu tiên của tôi với bác sĩ khi đó là: Liệu tôi có thể tiếp tục chơi bóng đá?”, tờ Daily Mail dẫn lời kể của Coker. Cậu bé 15 tuổi sau đó vui sướng "như điên" khi bác sĩ cho biết anh vẫn có thể chơi bóng đá, với điều kiện anh phải tiêm insulin đầy đủ mỗi ngày.

Căn bệnh tiểu đường quái ác xáo trộn tất cả việc sinh hoạt hàng ngày của Coker. Coker cho biết anh phải hạn chế ăn tinh bột và không thể tập luyện quá nhiều như trước. Một nguy cơ khác của việc tiêm insulin thường xuyên là hạ đường huyết, điều dẫn đến việc run rẩy, mất tập trung, thậm chí có thể bất tỉnh. 

Những nguy cơ nói trên khiến mỗi một trận đấu, một buổi tập luyện của Coker giống như một phen mạo hiểm thực sự. Suốt hơn 10 năm, đã ba lần Coker bị hạ đường huyết đột ngột, nhưng may mắn cho anh là không có lần nào xảy ra khi anh đang trên sân cỏ. 

Cắn răng thích nghi với căn bệnh quái ác, Coker rốt cuộc cũng trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như mơ ước của anh. Sau nhiều phen thay đổi CLB, Coker chuyển đến Southend vào năm 2003 và được thi đấu tại Giải hạng nhì Anh, cũng là hạng đấu cao nhất trong sự nghiệp cho đến lúc này của Coker. Giá trị của Coker trên thị trường chuyển nhượng hiện vào khoảng 120.000 USD (theo Transfermarkt)

Những năm sau này, Coker chuyển sang đeo một máy bơm insulin trong người, giúp anh có nhiều tiện ích hơn là việc phải tiêm insulin hai lần mỗi ngày. “Tôi mang chiếc máy suốt bên mình. Chỉ khi có trận đấu tôi mới cởi ra vì sợ sẽ làm hỏng”, Coker nói.

Coker hiện là đại sứ của Tổ chức Phòng chống bệnh tiểu đường Vương quốc Anh. Mark Blundell, người quản lý công ty thể thao MB Partners nói: “Coker là một tấm gương tuyệt vời cho sự nỗ lực vận động, không từ bỏ đam mê thể thao vì bệnh tật”.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên