Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nghỉ lễ giỗ Tổ: mưa rào miền Bắc, nắng gắt miền Nam

10/04/2019 17:47 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương, miền Bắc không còn nắng nóng và sẽ có mưa rào, miền Nam tiếp tục nắng nóng.

Nghỉ lễ giỗ Tổ: mưa rào miền Bắc, nắng gắt miền Nam - Ảnh 1.

Sau những ngày nắng nóng, thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ được dự báo miền Bắc sẽ đón 2 đợt không khí lạnh, chấm dứt nắng nóng nhưng sẽ có mưa rào và mưa dông - Ảnh:XUÂN LONG

Chiều 10-4, ông Nguyễn Văn Hưởng - trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia - nhận định từ ngày 12-4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến Việt Nam làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu. Vì thế, nhiều khả năng từ ngày 12-4 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu, ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ trong ngày 12-4 cũng có mưa rào và dông xuất hiện tập trung ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tiếp sau đợt không khí lạnh vào ngày 12-4, đến ngày 14-4 lại có một đợt không khí lạnh mới tác động với cường độ mạnh hơn.

Theo ông Hưởng, do ảnh hưởng của không khí lạnh mới, từ chiều và đêm ngày 14-4 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Ông Hưởng cũng cảnh báo các tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh khi chịu ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh ngày 14-4.

Với các tỉnh miền Trung, ông Hưởng cho biết khoảng thời gian từ nay đến hết ngày 11-4 tiếp tục xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt cao phổ biến từ 34-37 độ. Một số nơi vùng núi phía Tây nhiệt độ cao hơn 38 độ.

Cũng ở các tỉnh miền Trung, từ ngày 12-4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng. Trong các ngày từ 13-4 đến 15-4 ở khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo.

Tuy nhiên, cũng trong những ngày từ 13-4 đến 15-4, khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng được cảnh báo đề phòng mưa dông cục bộ với cường độ mạnh nên ở các tỉnh vùng núi phía Tây cũng cần phải đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Đối với các tỉnh ở Tây Nguyên và Nam Bộ, ông Hưởng cho biết trong khoảng thời gian từ ngày 13-4 đến 15-4, thời tiết tiếp tục nắng từ sớm, nóng 35-36 độ xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận