Tag: nghị định 69

Thời hạn sở hữu chung cư, đừng đẩy khó về dân

Việc đề xuất quy định chủ sở hữu chung cư phải chấm dứt quyền sở hữu khi nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ không chỉ không gỡ được vướng mắc về di dời người dân ra khỏi chung cư xuống cấp mà còn áp mệnh lệnh hành chính can thiệp quyền sở hữu của dân.

‘Đòn bẩy’ để cải tạo chung cư cũ

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng Nghị định 69 ‘về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư’ có hiệu lực từ 1-9 tới sẽ là ‘đòn bẩy’, tháo gỡ các điểm ‘nghẽn’ hàng chục năm qua để cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

DNNN được quyền bán nợ xấu

TT - Từ ngày 1-2-2014, doanh nghiệp nhà nước được quyền bán nợ phải thu đã quá hạn thanh toán, nợ phải thu khó đòi, nợ phải thu không đòi được trên nguyên tắc đã trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định.

Doanh nghiệp Nhà nước được bán nợ xấu

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định 206 về quản lý nợ do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, thay thế cho nghị định 69 năm 2002 về quản lý và xử lý nợ tồn đọng của các doanh nghiệp Nhà nước.

Tăng mức ưu đãi tiền đất cho dự án xã hội hóa

TT - Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện dự thảo nghị định sửa đổi nghị định 69 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (gọi tắt là xã hội hóa).

Chậm trả tiền đền bù cho dân phải "nộp phạt"

TT - Cơ quan có trách nhiệm phải chi trả tiền bồi thường cho dân sau 15 ngày, kể từ ngày duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu cơ quan chức năng chậm đền bù phải trả thêm cho người dân một khoản tiền bằng mức tiền xử phạt đối với hành vi chậm nộp thuế (0,05% mỗi ngày) trên tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ. Trường hợp lỗi chậm chi trả do người dân gây ra thì tiền bồi thường hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước.

Bỏ giấy chủ quyền do tiền sử dụng đất quá cao

TT - Hàng ngàn hộ dân tại TP.HCM chưa chịu nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi là giấy chủ quyền) do TP thu tiền sử dụng đất quá cao.

Đề xuất gấp 3-4 lần giá quy định

TT - Theo dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất để thu tiền sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM vừa được Sở Tài chính lấy ý kiến các đơn vị liên quan, người có đất vượt hạn mức phải nộp tiền sử dụng đất gấp 3-4 lần bảng giá đất quy định hiện nay.

Mỏi mòn chờ đóng tiền sử dụng đất

TT - Theo quy định tại nghị định 69 của Chính phủ, tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức phải đóng theo giá thị trường trong điều kiện bình thường. Thế nhưng từ khi quy định trên có hiệu lực thi hành (tháng 10-2009) đến nay, nhiều người dân vẫn chưa thể đóng tiền sử dụng đất vì các chi cục thuế chưa biết thu ra sao.