Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nghỉ dài ngày cũng... rối

21/01/2018 14:13 GMT+7

TTO - Chưa tới tháng chạp, vợ chồng bạn tôi bắt đầu cãi nhau vì cái lịch nghỉ tết dài dằng dặc của cô bé lên 4 vừa được thông báo tới cha mẹ.

Nghỉ dài ngày cũng... rối - Ảnh 1.

Vốn không muốn cho con học ở trường quốc tế, chồng bạn khăng khăng đòi chuyển con sang mầm non tư thục, nơi nhà trường có thể giữ trẻ tới cận tết. 

Bạn tôi phản đối, và cuộc chiến "con học ở đâu cho tiện" giữa hai người cứ ngày này sang ngày nọ tiếp diễn, chắc là... tới tết mới chịu thôi!

Còn với con trẻ được nghỉ tết theo đúng lịch nhà nước, các ông bố bà mẹ đang xiểng liểng vì lo. Thậm chí bất hòa. Sao mà bọn trẻ ăn tết dài hơi đến thế nhỉ! Bài toán "ai sẽ hi sinh nghỉ phép để trông con" được đưa ra, trong gây gổ khốn khổ bế tắc...

Nên chẳng ngạc nhiên khi những ngày cuối năm, vài văn phòng trở nên giống một nhà trẻ mini. Bọn nhóc nhiều độ tuổi hoặc rón rén hoặc rầm rập ra vô. 

Hết ăn sáng tới uống sữa, rồi ngủ trưa, giải pháp tốt nhất là quăng cho cái điện thoại để ba mẹ còn có cơ hội xử lý ít việc. 

Dễ hiểu thôi, nhiều bậc phụ huynh chẳng có đường "binh" đã liều mình mang con theo vào công ty, chấp nhận làm phiền đồng nghiệp trong những ngày giáp tết bận rộn của mình. 

May mà hầu như ai nấy đều thông cảm cho cảnh khó của nhau, đành mỉm cười nhẹ nhàng với ồn ào náo nhiệt con trẻ...

Tôi biết vài người lại tranh thủ những ngày con nghỉ tết để đưa con đi làm hộ chiếu, đo mắt, thay kiếng, hoặc đơn giản là dắt bọn trẻ đi ăn đi chơi. Nhưng không phải ông bố bà mẹ nào cũng có điều kiện, đặc biệt là thu xếp được thời gian để làm điều ấy. 

Tết ta cũng là thời điểm đầu năm, nên ở những công ty mang hơi hướm nước ngoài, việc nhiều như quân Nguyên, ập vào người, không tránh được! Lệnh "không giải quyết nghỉ bù nghỉ phép" được khẩn cấp ban ra, tránh tình cảnh ai có con nhỏ cũng muốn xin nghỉ. 

Lại thêm những hoạt động xã giao quen thuộc cuối năm: quà bánh cho họ hàng nội ngoại, biếu xén cảm ơn người này người nọ, mua sắm chuẩn bị tết nhất, nên đường phố tới tận tối mịt vẫn còn người xe đông đúc vô cùng.

Trong khi người lớn bươn bả, trẻ con loay hoay trong kỳ nghỉ lễ chừng nửa tháng của chúng. Nghĩ tội lắm chứ. Nhà nào may mắn có ông bà hay người giúp việc thì tốt quá rồi. 

Mấy cảnh neo người bí bách tới mức thả liều con ở nhà, mặc cho chúng bày biện, thậm chí nấu nướng trong bếp cũng không phải là hiếm gặp. 

Hậu quả là giữa giờ thì nhận được điện thoại của hàng xóm, báo cáo lũ "gà nhà nuôi" đã "ảo thuật" ra cái chảo cháy khét lẹt, hú hồn là còn biết khôn lao ra cửa kêu cứu om sòm...

Ở nhà tôi, cô em dâu có công việc ít ràng buộc thời gian nhất được động viên là nghỉ vài bữa đi, để giữ con cô ấy và cả đám cháu kêu bằng mợ bằng cô bằng thím trong nhà. Năn nỉ đấy! Lao nhao cũng hơn nửa chục được "chăn dắt" theo kiểu đánh hội đồng. Sáng, các anh chị dâu rể ghé ngang thả "hàng" rồi tất tả đến chỗ làm cho kịp giờ. 

Chuyện ở nhà đã có cô ấy lo, từ nấu ăn cho tới coi ngó phục vụ lũ trẻ đang vui sướng hú hét vì được nghỉ tết nên mới gặp lại nhau đông đúc thế này để quậy. Thấy vậy mà mỗi ngày qua chẳng phải đơn giản, không hề "việc nhẹ lương cao" chút nào đâu nhé!

Tết đến nơi rồi, và tiếng than thầm "Ôi con nghỉ tết làm mẹ mệt quá xá" đang vang lên, chờ mong vài giải pháp, một sự chung tay của mọi người. 

Ai nấy đều vắt óc ra xoay xở cách. Nhưng ai cũng biết là có gì đâu, cả năm mới có một dịp sum vầy. Làm cha mẹ vất vả chút cũng được, miễn sao con cái chúng ta được nghỉ tết an toàn, vui vẻ là mừng lắm rồi...

HOÀNG MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận