Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Nghẽn lệnh sẽ gây khó cho dòng vốn ngoại đầu tư vào chứng khoán Việt

17/03/2021 14:33 GMT+7

TTO - Dòng tiền cả nội lẫn ngoại đổ vào đầu tư chứng khoán Việt đang gặp thách thức không nhỏ khi tình trạng tắc nghẽn xảy ra triền miên đối với các giao dịch mua bán cổ phiếu niêm yết tại sàn thuộc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Nghẽn lệnh sẽ gây khó cho dòng vốn ngoại đầu tư vào chứng khoán Việt - Ảnh 1.

Tình trạng nghẽn lệnh, "tắc đường" đã phần nào cản trở dòng tiền đổ vào chứng khoán Việt - Ảnh: BÔNG MAI

Trong suốt 19 phiên giao dịch gần đây, nhà đầu tư ngoại đã rút ròng hơn 10.700 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Theo nhiều chuyên gia, sự yếu kém của hệ thống giao dịch trên sàn HSX do HOSE quản lý đã tạo lực cản đối với dòng tiền cả nội lẫn ngoại muốn vào thị trường.

Dù vậy, trong bối cảnh khối ngoại rủ nhau "quay lưng" thì một thông tin đáng mừng là Tập đoàn tài chính Fubon có quy mô tổng tài sản hơn 330 tỉ USD vừa thành lập Quỹ ETF (quỹ đầu tư thụ động đầu tiên của Đài Loan) nhằm mục đích huy động vốn, đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết tại HOSE. Quỹ Fubon FTSE Vietnam sẽ bắt đầu tăng vốn vào ngày 24-3.

Yang Yining (quản lý quỹ) cho biết mô phỏng của quỹ là FTSE Vietnam 30 Index, bao gồm 30 cổ phiếu của các doanh nghiệp "tinh hoa", chất lượng cao, niêm yết lâu năm trên HOSE, có vốn hóa lớn, thanh khoản và hiệu suất tốt.

Sau khi tìm hiểu thị trường, Yang nhận định thị trường Việt Nam có nhiều thế mạnh cạnh tranh. Vào cuối năm 2020, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội giai đoạn 2021-2025 với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm là 6,5 - 7% và GDP bình quân đầu người 4.700 - 5.000 USD. Nếu đạt được, Việt Nam sẽ là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất ASEAN.

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người vượt 2.000 USD là thời điểm TTCK của một quốc gia tăng trưởng trong dài hạn, cả Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều đã xảy ra chuyện này. GDP bình quân đầu người của Việt Nam chính thức vượt 2.000 USD vào năm 2014, đạt 2.715 USD tại năm 2019, sẽ tăng lên 2.881 USD vào năm 2020.

Yang đánh giá trong bối cảnh Việt Nam thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tốt, dưới môi trường lãi suất thấp, giá cổ phiếu của TTCK Việt Nam lại tương đối rẻ, cộng thêm nhiều chính sách hỗ trợ nên cổ phiếu Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu săn đuổi của dòng vốn toàn cầu.

Trước thông tin Quỹ ETF đầu tiên của Đài Loan thành lập để nhắm vào thị trường Việt Nam, ông Huỳnh Minh Tuấn (giám đốc môi giới hội sở Công ty chứng khoán Mirae Asset) nhận định khi quỹ này đi vào hoạt động sẽ tạo ra xúc tác rất tốt cho các cổ phiếu nằm trong nhóm VN30, đồng thời mang lại lợi ích lâu dài cho TTCK Việt Nam.

Tuy nhiên, điểm chung của các quỹ ETF là thường phải mua bán thường xuyên bằng giá VWAP (giá bình quân theo khối lượng giao dịch) hoặc giá ở ATC (giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) để tránh độ lệch biến động giữa rổ chỉ số mà nó đang sở hữu với rổ chỉ số mô phỏng, nên hệ thống nghẽn sẽ gây khó khăn trong giao dịch cho các quỹ ETF nói chung và cả quỹ ETF đầu tiên của Đài Loan phía trên nói riêng. 

Chứng khoán cần nhiều hành động Chứng khoán cần nhiều hành động

TTO - Khối ngoại rút vốn mạnh khỏi thị trường, thực chất ra sao? Để thu hút nhà đầu tư ngoại lớn rót vốn vào, Việt Nam cần làm nhiều thứ, trong đó có những việc đơn giản như các quy định, công bố cần có bản tiếng Anh.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận