Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Nghe Việt kiều kể chuyện hồi hương

10/05/2017 09:09 GMT+7

TTO - Nhiều Việt kiều Mỹ sẽ cùng chia sẻ câu chuyện hòa nhập của họ khi trở về sinh sống và làm việc tại quê hương trong chuỗi thảo luận chuyên đề do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM tổ chức từ hôm nay (10-5).

Poster quảng bá chương trình - Ảnh: Trung tâm Hoa Kỳ
Poster quảng bá chương trình - Ảnh: Trung tâm Hoa Kỳ

Theo Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, chuỗi trao đổi có sự tham gia của các diễn giả là những Việt kiều Mỹ thành danh, có nhiều đóng góp cho Việt Nam, cho quan hệ Việt Nam – Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Ba buổi nói chuyện tập trung phân tích điểm tương đồng và khác biệt về văn hóa giữa người Việt và người Mỹ gốc Việt, làm thế nào để vượt qua khoảng cách thế hệ trong văn hóa Việt Nam và những trải nghiệm cuộc sống ở quê hương.

Với chủ đề “Người Việt và Việt Kiều: giống và khác nhau như thế nào?”, buổi nói chuyện đầu tiên bắt đầu lúc 17g30 ngày 10-5 tại Trung tâm Hoa Kỳ (Q.1). Các diễn giả sẽ trao đổi những vấn đề liên quan đến sự kết nối trong cộng đồng người Việt trên thế giới, chia sẻ câu chuyện hòa nhập của bản thân khi quay về, hay những điều làm họ cảm thấy Việt Nam thực sự là quê hương mình. 

Hai buổi nói chuyện còn lại sẽ lần lượt diễn ra vào ngày 17-5 và 24-5.

“Chúng tôi đã gặp gỡ cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại đây để lắng nghe những chủ đề mà họ quan tâm và có thể thoải mái chia sẻ với công chúng. Các diễn giả đã đề xuất ý tưởng về những chủ đề mà họ thấy quan trọng cần thảo luận, dựa vào kinh nghiệm của bản thân trong quá trình hội nhập vào cộng đồng địa phương” - cô Alena Joseph, tùy viên báo chí của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ với Tuổi Trẻ trước sự kiện. 

Qua sự kiện, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM mong muốn tạo nhịp cầu giúp người Việt tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mỹ hiểu biết nhau hơn.

“Tổng lãnh sự quán hy vọng chuỗi nói chuyện này sẽ là khởi đầu của nhiều sự kiện hơn nữa, mở ra cuộc đối thoại giúp mang mọi người đến gần nhau hơn và truyền cảm hứng cho việc chia sẻ ý tưởng và các góc nhìn khác nhau” - cô Alena Joseph nói.

Theo cô Alena Joseph, có hơn 1,3 triệu người Mỹ gốc Việt đang sinh sống ở Mỹ và hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại xứ cờ hoa. Bên cạnh đó, cộng đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống ở Việt cũng đang lớn dần lên. Tổng lãnh sự quán Mỹ luôn tìm kiếm cơ hội để tôn vinh và siết chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trên nền tảng hơn 20 năm hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

N.ĐÔNG – T.PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận