Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Nghệ thuật cũng không thoát cảnh ‘vay nợ'

08/07/2019 20:06 GMT+7

TTO - Các tác phẩm nghệ thuật trên thế giới đang lâm vào cảnh biến thành tài sản cầm cố để vay tiền ngân hàng, theo báo Economist.

Nghệ thuật cũng không thoát cảnh ‘vay nợ - Ảnh 1.

Nghệ thuật cũng là một món đầu tư kiếm lợi - Ảnh: Bloomberg

Báo Economist ghi nhận một thực tế rằng sưu tầm đã không còn đơn thuần là sở thích nữa mà là một món đầu tư có hời. Tuy nhiên, nghệ thuật không phải muốn bán là bán, có thể mất rất nhiều thời gian để bán được một bức tranh đẹp. Vậy cách nhanh nhất để kiếm lợi từ một tác phẩm nghệ thuật chính là mang cầm cố tác phẩm đó vào ngân hàng.

Deloitte (1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới 'Big Four') ước tính giá trị của các khoản vay nhờ thế chấp tác phẩm nghệ thuật lên tới 17 tỉ USD trong năm 2017, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Những người trong ngành còn cho biết con số này liên tục tăng cao thời gian qua.

"10 hay 20 năm trước sẽ chẳng ai dám kiếm chác từ bộ sưu tập nghệ thuật của mình, nhưng thế giới bây giờ đã khác rồi", Evan Beard từ ngân hàng Mỹ cho biết. Ngân hàng Mỹ cũng là tổ chức cho thế chấp tác phẩm nghệ thuật để cho vay lớn nhất hiện nay.

Công tác định giá và kết quả đấu giá tác phẩm nghệ thuật giờ có thể thực hiện trực tuyến từ những năm 2000 khiến việc thế chấp tài sản cho vay dễ dàng hơn. Ở Mỹ, không ít tác phẩm nghệ thuật của các nhà sưu tập đều là đồ cầm cố.

Các ngân hàng tư nhân đã cho vay thế chấp bằng tác phẩm nghệ thuật từ những năm 1970. Bây giờ thị trường đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với một ngân hàng tư nhân, mặc dù khoản vay có thể được đảm bảo bằng tác phẩm nghệ thuật, nhưng nó chỉ là phương án cuối cùng. Ngược lại, với những đơn vị cho vay nhỏ, lẻ, chỉ cần tác phẩm nghệ thuật là tài sản thế chấp duy nhất.

Athena, đơn vị cho vay Mỹ, yêu cầu tác phẩm trị giá 2 triệu USD để đảm bảo khoản vay tối thiểu 1 triệu USD. Tại ngân hàng Mỹ hay các ngân hàng tư nhân khác, khoản vay tối thiểu lên tới 5 triệu USD. Các ngân hàng này chỉ chấp nhận tài sản thế chấp là tác phẩm nghệ thuật từ nghệ sĩ nổi tiếng vì độ tin cậy cao. Như vậy, vay thế chấp bằng tác phẩm nghệ thuật không quá rủi ro như nhiều người nghĩ, một đại diện từ trường kinh doanh Columbia cho biết.

"Chúng tôi có thể cho vay hàng triệu USD chỉ trong một tháng", Cynthia Sachs, giám đốc đầu tư tại Athena cho biết. Tuy nhiên, việc xét duyệt cho vay nhanh chóng và dễ dàng từ các đơn vị cho vay nhỏ cũng có cái giá riêng, đó là lãi suất cao hơn vài phần trăm so với vay từ ngân hàng tư nhân.

Giữa sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường cho vay này, châu Âu có vẻ là nơi ít nhiều còn sự kháng cự. Không ngân hàng nào của lục địa già có chương trình cho vay thế chấp tác phẩm nghệ thuật với quy mô lớn như các ngân hàng Mỹ. Và Mỹ cũng chiếm tới 90% thị trường cho vay này.

Các công ty tài chính nghệ thuật như Fine Art Group (London) hay Westend Art Bank (Berlin) đã nhảy vào thị trường. Họ cho biết giới nhà giàu đang ngày càng quan tâm đến việc "tận dụng" bộ sưu tập cá nhân. Nhìn chung, người châu Âu vẫn ít muốn thế chấp bộ sưu tập cá nhân, nhưng không thể phủ nhận có một bộ phận người chuyên sưu tầm để kiếm lợi từ nghệ thuật.

Tìm kiếm họa sĩ ‘bùng nổ trong sáng tạo’ đi hội chợ tại London Tìm kiếm họa sĩ ‘bùng nổ trong sáng tạo’ đi hội chợ tại London

TTO - Ba họa sĩ trẻ có “sự bùng nổ trong sáng tạo” sẽ được lựa chọn trở thành những họa sĩ Việt Nam đầu tiên tham dự Hội chợ nghệ thuật (Affordable Art Fair) tại London tháng 5-2019.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận