25/04/2022 17:45 GMT+7

'Nghề siêu dễ': Tiếng cười sảng khoái nhưng có lắng đọng?

MI LY
MI LY

TTO - Những ngón hài của 'Nghề siêu dễ' không mới nhưng ăn ý và tự nhiên, là sở trường của nhóm Thu Trang, Kiều Minh Tuấn, Tiến Luật. Phần Việt hóa khá tốt khiến phim gây cười theo cách dân dã, dễ chịu.


Trailer "Nghề siêu dễ"

Nghề siêu dễ làm lại từ phim Nghề siêu khó của Hàn Quốc với khá nhiều thay đổi, Việt hóa hợp lý. Món gà rán được đổi thành món cơm tấm sườn bò nướng vị phở. Nhóm cảnh sát được đổi thành nhóm thanh niên lông bông mang hơi hướng web-drama Chuyện xóm tui của Thu Trang. Nhân vật chú Thái "bao đồng" (Hứa Vĩ Văn) dân dã hơn so với vai chính trong bản gốc.

Thế nhưng, phần "lắng đọng" của phim là cuộc đời và tâm tư của nhân vật chính - chú Thái, công an về hưu - lại mờ nhạt hơn bản gốc do nhường thời lượng cho các cảnh hài.

Cười "banh rạp"

Nghề siêu dễ kể về ông Thái (Hứa Vĩ Văn), một cảnh sát yêu nghề, bất đắc dĩ phải về hưu sau một tai nạn khi truy bắt tội phạm. Ông Thái quyết tâm theo dõi tên trùm Hoàng "vũ sư" (Tiến Luật) để tìm ra bằng chứng phạm tội.

Để hắn khỏi nghi ngờ, ông tạo vỏ bọc là quán cơm tấm Bụi Tre và thuê bộ ba Thu, Phú, Vinh (Thu Trang, Kiều Minh Tuấn, Huỳnh Phương) làm phục vụ. Giữa lúc hoạt động, quán tuyển thêm Mèo (Quang Tuấn), một thanh niên mới ra tù.

Nghề siêu dễ: Tiếng cười sảng khoái nhưng có lắng đọng? - Ảnh 2.

Các thành viên của quán cơm tấm Bụi Tre trong phim - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Nghề siêu dễ đến từ êkip quen thuộc: nhà sản xuất Thu Trang, đạo diễn Võ Thanh Hòa, dàn diễn viên Thu Trang, Kiều Minh Tuấn, Tiến Luật đều đến từ phim ăn khách Chị Mười Ba. Nghề siêu dễ bổ sung thêm Huỳnh Phương (từ Chuyện xóm tui), NSƯT Hữu Châu, Hứa Vĩ Văn, Thanh Mỹ...

Nghề siêu dễ được làm tốt hơn Chị Mười Ba, trên nền kịch bản gốc của Hàn Quốc vốn rất vui nhộn và không lộn xộn như 2 phần Chị Mười Ba. Các cảnh hài vẫn luôn ăn ý, tạo nên những tràng cười "banh rạp", đặc biệt là các cảnh của bộ ba Thu Trang - Kiều Minh Tuấn - Huỳnh Phương, bộ đôi Tiến Luật - Quỳnh Lý.

Các cảnh hành động được biên đạo kỹ hơn dù diễn viên không chuyên võ thuật nên đánh đấm không quá đẹp mắt. Góc máy chắc, gọn hơn.

Nghề siêu dễ thể hiện sự lên tay rõ ràng của đạo diễn Võ Thanh Hòa. Võ Thanh Hòa chứng tỏ anh xứng đáng góp mặt trong "Câu lạc bộ đạo diễn trăm tỉ" của Việt Nam vì sự đầu tư, tìm tòi cho dự án mới, dù là gắn chặt với một dàn diễn viên quen thuộc.

Nghề siêu dễ: Tiếng cười sảng khoái nhưng có lắng đọng? - Ảnh 3.

"Nghề siêu dễ" cho thấy sự lên tay của đạo diễn Võ Thanh Hòa - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Chưa thực sự lắng đọng

Mặc dù vậy, phim còn điểm yếu. Thay đổi lớn nhất của Nghề siêu dễ so với bản gốc là thay đổi thân phận của dàn nhân vật thứ chính. Họ không còn là một nhóm cảnh sát giàu kinh nghiệm như trong bản gốc, mà là nhóm thanh niên bất hảo trong xóm lao động nghèo, thường "ăn không ngồi rồi", trộm cắp vặt hoặc bán nước sống qua ngày.

Điều này dẫn đến sự bất hợp lý ở cuối phim, khi nhóm này lại bỗng dưng sở hữu kỹ năng chiến đấu xuất sắc, nhờ tài năng thi đấu thể thao đáng nể trong quá khứ.

Nghề siêu dễ: Tiếng cười sảng khoái nhưng có lắng đọng? - Ảnh 4.

Cách lý giải thân phận một số nhân vật chưa thuyết phục - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Do dàn nhân vật thứ chính bị thay đổi thân phận nên những động cơ phía sau ông Thái "bao đồng" cũng yếu hơn bản gốc.

Trong bản gốc, nhân vật chính là trưởng nhóm cảnh sát nên rất trăn trở về "nghề siêu khó" của họ. Nếu đó là một nhóm cảnh sát đang khao khát lập thành tích để cạnh tranh với đồng nghiệp, đồng thời bảo vệ sự bình yên của người dân thì mục tiêu hành động của ông Thái rõ ràng và thuyết phục hơn.

Các phân cảnh của cha con ông Thái khá cảm động, nhưng chưa lột tả hết nhân vật này: vừa tâm huyết, yêu nghề, khao khát truy bắt tội phạm nguy hiểm vừa giằng xé về sự an nguy của gia đình, vừa dằn vặt vì cái chết của một người thân yêu. Nếu những cảnh này đậm nét hơn nữa, phim sẽ lắng đọng và có thông điệp sâu hơn thay vì chỉ là một phim hài vui nhộn.

Đó là thông điệp về nghề cảnh sát - nghề "siêu khó" khi phải hy sinh rất nhiều, xả thân đến đổ máu, đánh đổi cả sự an toàn của người thân hay hạnh phúc gia đình.

hua vi van

Hứa Vĩ Văn hóa trang già để đóng vai chú Thái "bao đồng" trong phim - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Hứa Vĩ Văn: Nhiều cảnh của nhân vật chú Thái bị cắt

Diễn viên Hứa Vĩ Văn chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Bản phim Việt có nhiều sự thay đổi so với bản gốc và so với lúc quay phim. Nhà sản xuất đẩy tuyến hài lên để phim phù hợp chiếu dịp lễ hơn. Trong quá trình quay, thời lượng của nhân vật chú Thái là rất nhiều.

Cụ thể, kịch bản nói nhiều hơn về lý do chú Thái quyết tâm điều tra truy bắt tội phạm cũng như quyết định mở quán cơm. Cô con gái là người gợi ý cho chú Thái tuyển Thu, Phú, Vinh về phụ quán cơm vì 3 người này vô cùng rỗi nghề thì quán sẽ ế, dễ điều tra hơn, nhưng không ngờ quán lại đông khách quá.

Những ngày qua, tôi cũng đọc bình luận của khán giả về bộ phim. Tôi mong khán giả thông cảm vì kịch bản có xây dựng nhân vật đầy đủ hơn, nhưng vì thời lượng phim chỉ có thể là 130 phút thôi nên nhà sản xuất phải đưa ra hướng đi phù hợp. Tôi cũng tôn trọng quyết định đó".

Cơm tấm sườn bò nướng vị phở - món ăn độc đáo trong phim Cơm tấm sườn bò nướng vị phở - món ăn độc đáo trong phim 'Nghề siêu dễ'

TTO - Khán giả không khỏi tò mò khi trailer phim điện ảnh 'Nghề siêu dễ' hé lộ một món ăn độc đáo, hoàn toàn mới. Đó là cơm tấm sườn bò nướng vị phở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên