Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nghệ sĩ Thanh Tú - Nhuận Điền trong 'Bên cầu dệt lụa' - qua đời

23/02/2022 12:24 GMT+7

TTO - Bà Trang Bích Liễu - vợ nghệ sĩ Thanh Tú - cho biết sau 15 năm nằm một chỗ vì bị tai biến, chồng bà vừa qua đời lúc 10h15 ngày 23-2 tại nhà riêng ở quận Bình Tân, TP.HCM.

Nghệ sĩ Thanh Tú - Nhuận Điền trong Bên cầu dệt lụa - qua đời - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Tú - Ảnh: THANH HIỆP

Nghệ sĩ Thanh Tú tên thật Mai Văn Tú, sinh năm 1941 tại Bạc Liêu.

Thanh Tú nổi tiếng với vai Nhuận Điền - người bạn chân chất, nghĩa tình của Trần Minh trong vở cải lương Bên cầu dệt lụa.

Ông mê cải lương và theo hát rất sớm, đã từng biểu diễn tại các đoàn hát như Thanh Minh - Thanh Nga, Dạ Lý Hương, Ánh Chiêu Dương...; đóng cùng các nghệ sĩ như Thanh Nga, Phượng Liên, Ngọc Giàu...

Ông từng đoạt huy chương vàng danh giá của giải Thanh Tâm năm 1963.

Thanh Tú có vóc dáng cao ráo, sáng đẹp với chất giọng mùi mẫn, tình cảm nên có thể đóng tốt cả những vở cải lương xã hội lẫn hương xa như: Nửa đời hương phấn, Đôi mắt người xưa, Ngả rẽ tâm tình, Đoạn tuyệt, Tấm lòng của biển, Khói sóng tiêu tương, Võ Tắc Thiên...

Ngoài cải lương, Thanh Tú còn tham gia diễn kịch và đóng phim. Trước năm 1975, vở kịch Giọt sầu ông đóng với Thẩm Thúy Hằng hay Phi vụ cuối cùng với Túy Hồng được nhiều khán giả Sài Gòn thời đó ưa thích.

Nghệ sĩ Thanh Tú còn được biết đến là một diễn viên điện ảnh và truyền hình. Bộ phim đầu tiên ông tham gia là Chiều kỷ niệm sản xuất năm 1969. Phim này cũng là phim đầu tay của hãng phim Việt Nam do chính nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng và những người bạn lập nên. 

Phim có sự tham gia của Thẩm Thúy Hằng và các nghệ sĩ cải lương tên tuổi được yêu thích như Thanh Tú, Năm Châu, Kim Cúc, bà Bảy Ngọc, Phùng Há, Việt Hùng... nên thu hút khán giả.

Sau năm 1975, Thanh Tú đóng phim đại tá công an trong Phi vụ Phượng Hoàng, tham gia phim Trang giấy mới của đạo diễn Lê Dân.

Nghệ sĩ Thanh Tú - Nhuận Điền trong Bên cầu dệt lụa - qua đời - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thanh Tú trong phim Biệt động Sài Gòn - Ảnh chụp qua màn hình

Nhưng có lẽ nhiều khán giả nhớ ông nhất qua vai diễn đại tá Lê Quang Trung trong phim Ông cố vấn - bộ phim về đề tài tình báo năm 1996 và chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Liên trong phim 4 tập Biệt động Sài Gòn.

Phim phát hành năm 1986, do đạo diễn Long Vân thực hiện, tái hiện lại những sự kiện của chiến sĩ biệt động Sài Gòn hoạt động trong lòng địch. Bộ phim từng là một trong những phim ăn khách nhất của điện ảnh Việt.

Tang lễ nghệ sĩ Thanh Tú được tổ chức tại nhà riêng. Nghệ sĩ Trang Bích Liễu cho biết gia đình đang xem ngày giờ để an táng ông tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương.

Nghệ sĩ cải lương Vương Cảnh qua đời Nghệ sĩ cải lương Vương Cảnh qua đời

TTO - Chị Kim Hương, vợ nghệ sĩ Vương Cảnh, cho biết chồng chị vừa qua đời tại nhà riêng lúc 8h ngày 17-2 do nhồi máu não.

LINH ĐOAN - HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận