07/09/2022 17:09 GMT+7

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Trong 3 ngày 11, 12 và 13-8 âm lịch, các nhà hát, sân khấu, nhóm hát… đã tưng bừng tổ chức giỗ tổ sân khấu sau một năm không thể tổ chức vì dịch bệnh.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Ái Như xịt nước hoa cho nghệ sĩ Lê Hay, họ cùng gởi đến nhau những lời chúc tốt đẹp trong ngày giỗ tổ tại sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: LINH ĐOAN

Không chỉ các đơn vị tổ chức có điểm diễn cụ thể tổ chức lễ giỗ tổ, mà rất nhiều nghệ sĩ trang trọng bài trí bàn thờ tổ và cúng tổ tại gia, đủ các lễ chay mặn trong ba ngày.

Đặc biệt ngày 12-8 âm lịch được xem là ngày chính giỗ và rất nhiều nhà hát, sân khấu chọn tổ chức trong ngày này. Ngày 12-8 âm lịch cũng đã được công nhận là Ngày Sân khấu Việt Nam.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Lê Khánh thành kính thắp hương tại sân khấu Idecaf - Ảnh: THU HƯƠNG

Tổ chức bài bản nhất có lẽ là đơn vị Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM. Nơi đây bài trí bàn thờ tổ đẹp và đủ lễ nghi, từ việc ban trống, niệm hương đến làm lễ đại bội.

Nhiều lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Hội Sân khấu TP.HCM đến các ban quý tế từ các lăng, hội đình… đã có mặt để vui chung ngày giỗ tổ của các nghệ sĩ hát bội.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ hát bội thực hiện lễ đại bội tại Nhà hát Nghệ thuật hát bội TP.HCM - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà hát Trần Hữu Trang năm nay bên cạnh việc cúng tổ còn tổ chức chương trình văn nghệ khá ấn tượng khi tái hiện những người được xem là hậu tổ của cải lương như nhạc sư Nguyễn Quang Đại, ông Tống Hữu Định, soạn giả Nguyễn Trọng Quyền và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 4.

Tái hiện các bậc tiền nhân được xem là hậu tổ của cải lương ở Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang - Ảnh: LINH ĐOAN

Đạo diễn Leon Quang Lê và các nghệ sĩ tham gia bộ phim Song Lang như Liên Bỉnh Phát, Tú Quyên, Kiều Chinh… cũng tham gia cúng tổ tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 5.

Đạo diễn Leon Quang Lê (bìa phải) thăm hỏi, trò chuyện với nghệ sĩ Lê Thiện và soạn giả Hoàng Song Việt ở Nhà hát Trần Hữu Trang - Ảnh: LINH ĐOAN

Ở sân khấu Hoàng Thái Thanh, năm nay ngoài niềm vui được tổ chức cúng tổ tại sân khấu, các nghệ sĩ còn chung nỗi hồi hộp khi vở diễn mới Mùi của hạnh phúc sẽ ra mắt khán giả vào tối ngày 8-9 và diễn các ngày cuối tuần kéo dài trong suốt 2 - 3 tháng.

Sau khi các nghệ sĩ thắp nhang tổ, nghệ sĩ Ái Như đứng góc sân khấu xịt nước hoa cho họ và cùng gởi cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Mỹ Uyên xúc động phát biểu chào đón các thế hệ nghệ sĩ về giỗ tổ tại Nhà hát kịch 5B - Ảnh: LINH ĐOAN

Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Kịch TP.HCM, Nhà hát kịch 5B, Sân khấu Idecaf, Sân khấu Trịnh Kim Chi, Sân khấu Thế Giới Trẻ… cũng đồng loạt tổ chức ngày giỗ tổ. Nơi nào cũng đông vui, tấp nập tiếng nói tiếng cười. Một nghệ sĩ "chạy sô" ăn đám giỗ… cả ngày đến 6, 7 điểm.

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 7.

Từ trái qua: nghệ sĩ Hoàng Vân Anh, Lê Thúy, Tuyết Thu, Tuyết Mai, Ngọc Duyên trong lễ giỗ tổ tại Sân khấu Hoàng Thái Thanh - Ảnh: TUYẾT THU

Ai cũng rạng rỡ: "Ráng chạy qua chỗ này chỗ kia để thắp nhang cho tổ để tổ phù hộ cho sân khấu mình ngày càng phát triển. Và cũng để gặp gỡ anh em, hỏi thăm sức khỏe, tình hình hoạt động nghệ thuật. Một năm có mấy ngày Tết dành cho nghệ sĩ, quý lắm!".

Nghệ sĩ sân khấu vui mừng gặp gỡ, thăm hỏi nhau trong ngày giỗ tổ - Ảnh 8.

Các nghệ sĩ Sân khấu Idecaf vui mừng hội tụ - Ảnh: HƯƠNG GIANG

Giỗ tổ lặng lẽ của sân khấu Giỗ tổ lặng lẽ của sân khấu

TTO - Ngày 12-8 âm lịch hằng năm lâu nay được xem là ngày giỗ tổ ngành sân khấu. Ngày này cũng đã được nhà nước công nhận là Ngày sân khấu Việt Nam.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên