03/03/2021 09:02 GMT+7

Nghệ sĩ Kim Cương tìm được con gái nuôi: Tình nào rộng bằng tình mẹ

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Tối 1-3, chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" số 139 gây ấn tượng với cuộc gặp gỡ của NSND Kim Cương và cô con gái nuôi Thương Thương thất lạc hơn 40 năm trời.

Nghệ sĩ Kim Cương tìm được con gái nuôi: Tình nào rộng bằng tình mẹ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Kim Cương và con gái nuôi Thương Thương trong ngày trùng phùng sau hơn 40 năm - Ảnh: PHƯƠNG NAM

1. Như cuốn phim lịch sử. Thời gian quay ngược về những ngày cận thời điểm thống nhất đất nước, khi cả trăm ngàn bà con chạy tản cư về Sài Gòn bị ách lại ngay cửa ngõ thành phố.

Đó là khu vực bãi rác hôi hám, trời thì mưa tơi tả, đoàn người đói khát, khổ sở. Lúc đó, kỳ nữ Kim Cương và nhóm thiện nguyện Gia đình tình thương của mình tức tốc chạy xin quần áo, bánh mì, mì gói... đem tới tiếp tế, hỗ trợ cho người dân trong tình hình rối ren.

Trong đoàn người đó, có một bà mẹ khệ nệ bụng bầu và 6 đứa con nheo nhóc. Đứa nhỏ sinh ra như con mèo ướt, tím ngắt, không khóc nổi. Cũng là một người mẹ có đứa con trai hơn 1 tuổi, Kim Cương xót ruột biết cứ để ở bãi rác là đứa bé không thể sống.

Vậy là bà xung phong ẵm đứa nhỏ về lo và đưa địa chỉ dặn người đàn bà xa lạ vài bữa ổn về Sài Gòn hỏi Kim Cương ai cũng biết. Ai ngờ đó là cuộc chia ly mãi mãi...

Video: NSND Kim Cương tìm được con nuôi sau hơn 40 năm thất lạc

2. Sau ngày đất nước thống nhất, Kim Cương chạy ngược xuôi lo cho các hoạt động và những chuyến lưu diễn của đoàn Kim Cương. Thương Thương - tên bà đặt cho cô con gái nuôi - lại hay đau ốm.

Năm gần 2 tuổi, bé bị bệnh và được đưa vào bệnh viện, tình cờ gặp được cô y tá thương bé vô cùng. Thấy Kim Cương bận rộn, cô y tá gợi ý để cô nuôi giúp Thương Thương, mỗi tháng nghệ sĩ cung cấp tiền sữa.

Năm Thương Thương chừng 3 tuổi, cô y tá dẫn con gái đến xem Kim Cương diễn tại rạp Quốc Thanh. Thấy cô chiều bé quá, nghệ sĩ Kim Cương có rầy: "Em thương con phải dạy, đừng cưng chiều quá con nhỏ hư!". Cô dạ dạ rồi sau đó bồng bé đi mất tăm.

Gia đình Kim Cương tá hỏa đi tìm nhưng không thấy. Bà Kim Quang, em ruột nghệ sĩ Kim Cương, rất cưng Thương Thương, đòi thưa công an để tìm lại đứa nhỏ.

Nhưng nghệ sĩ Kim Cương ngăn lại. Bằng trái tim người mẹ, bà nhận ra rằng cô y tá đó quá yêu Thương Thương. Nuôi riết mến tay mến chân nên cô sợ mất con, cuối cùng liều lĩnh ôm đứa nhỏ trốn biệt.

Mà cô y tá nào có đi đâu xa, bà lặng lẽ ở đường Xóm Chiếu, Q.4, hơn 40 năm trời trôi qua, tuyệt nhiên không ai biết gì tung tích của Thương Thương. Và bí mật cũng giấu kín đến năm 2016, khi bệnh nặng bà mới hé lộ với Ngọc Oanh (tên mới của Thương Thương) về mối liên hệ với nghệ sĩ Kim Cương.

3. Không có công sinh nhưng nuôi nấng, vỗ về bé Thương Thương ngày này qua tháng nọ, cô y tá đã tự xem mình là mẹ. Rồi khi người yêu đi xa trở về, thấy cô bồng đứa nhỏ sinh nghi ngờ, rời bỏ cô.

Cô lặng lẽ ôm nỗi niềm, cô độc suốt cuộc đời còn lại để nuôi Thương Thương. Ở phía khác, bà mẹ Kim Cương dẫu có phần yên tâm vì nhận thấy tình yêu thương của cô y tá nhưng vẫn có những ray rứt vì lạc mất đứa trẻ.

Cứ chạm vào vùng ký ức nào đó dính đến Thương Thương bà lại rớt nước mắt: "Không biết con bé ra sao? Cô y tá có đủ điều kiện vật chất để nuôi con? Rồi lỡ bà mẹ ruột quay về tìm con bà biết ăn nói sao?...".

Ngay buổi chiều trước khi chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" phát sóng, bà dặn dò con trai và con dâu: "Tụi con tối nay tới phim trường để gặp em nghen!".

Rồi bà cười với chúng tôi nói không có khóc đâu, biết được con nhỏ sống tốt là phải vui chớ. Vậy mà ngay phút giây chạm mặt, bà và Ngọc Oanh - Thương Thương đã ôm siết trong giàn giụa nước mắt.

Bà ôm con gái vỗ về: "Má biết con tủi vì không biết cha mẹ ruột của mình. Nhưng con phải biết là con rất hạnh phúc, rất có phước vì có tới ba bà mẹ thương yêu con.

Má không biết má ruột con tại sao không đi tìm con, nhưng má nghĩ bà khó khăn quá nên để con cho má nuôi với hi vọng con sung sướng hơn. Má Ánh (cô y tá) thì đã hi sinh cả cuộc đời cho con. Còn má luôn nghĩ và cầu mong cho con hạnh phúc!".

Những điều bà Kim Cương nói khiến cả khán phòng như chùng xuống bởi trước mắt họ là những trái tim bà mẹ quá rộng lớn và đầy ắp yêu thương. Tình mẹ kể sao cho xiết...

Cuộc trùng phùng với người con nuôi hơn 40 năm thất lạc của NSND Kim Cương Cuộc trùng phùng với người con nuôi hơn 40 năm thất lạc của NSND Kim Cương

TTO - Tối 1-3, chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly số 139 có chủ đề 'Tình nhân loại, nghĩa đồng bào' đã gây xúc động mạnh với cuộc trùng phùng của nghệ sĩ Kim Cương và cô con gái nuôi thất lạc ròng rã hơn bốn chục năm trời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên