Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nghệ sĩ hát bảo vệ rừng: 'Sao đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên?'

07/06/2021 10:12 GMT+7

TTO - Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc, ca sĩ Vũ Cát Tường, rapper Yuno Bigboi và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn kết hợp trong clip 'Rừng' nhằm kêu gọi người xem bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và mẹ thiên nhiên.

Clip 'Rừng' - Thành Lộc, Vũ Cát Tường, Yuno Bigboi, Trần Mạnh Tuấn

"Luôn đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên. Chạy theo sự thay đổi và quên mất đi cội nguồn thiêng liêng" - hai câu hát của Vũ Cát Tường nói lên nghịch lý về cách chúng ta ứng xử với môi trường hiện nay.

Với âm nhạc, lời rap, đoạn độc thoại và điệu saxophone xúc động, clip Rừng gợi nên nhiều suy ngẫm.

Nghệ sĩ Thành Lộc: 'Con người tàn ác với mẹ thiên nhiên'

Nghệ sĩ Thành Lộc mở đầu clip với đoạn độc thoại sâu lắng. Ông nói: "Tôi đang đứng đây, giữa khu rừng mưa nhiệt đới vừa được hồi sinh. Nhưng những sự hồi sinh đơn độc này có đủ bù đắp những gì ta đã mất hay không.

Sự thật là chúng ta đang phá nhanh hơn xây rất nhiều. Cứ mỗi giây trôi qua, khi chúng ta đang tận hưởng cuộc sống hiện đại với những tiện nghi vượt bậc thì thế giới lại mất đi một diện tích rừng bằng một sân bóng đá".

Nghệ sĩ hát bảo vệ rừng: Sao đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Thành Lộc tự vấn về tội ác của con người với mẹ thiên nhiên - Ảnh: NVCC

Thành Lộc cho rằng con người chỉ "ở trọ" trên Trái đất thân yêu này, nhưng chúng ta đối xử với nơi này không hề tốt. "Chúng ta, con người, đã ra tay tàn ác với mẹ thiên nhiên" - ông nói.

Nghệ sĩ chất vấn người xem: "Đâu còn rừng giúp ngăn lũ về. Những sân bóng ta lấy đi mỗi năm sẽ đổi bằng ngôi làng ngập nước. Nhiều gia đình Việt Nam rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Nếu đó là gia đình của các bạn, các bạn nghĩ gì?".

Nghệ sĩ hát bảo vệ rừng: Sao đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên? - Ảnh 3.

Yuno Bigboi rap về những gì con người đã đánh đổi để lấy giá trị kinh tế - Ảnh: NVCC

Rapper Yuno Bigboi góp thông điệp mạnh mẽ với đoạn rap: "Đốn cây để có nhiều tờ lấp lánh nhiều màu trong ví, để rồi không đủ oxy để hít trong bầu không khí. Nếu một ngày loài cây cũng có ngôn ngữ để nói thì liệu bản án nào cho loài người khi chúng đồng loạt đứng lên và đòi công lý?".

Đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên?

Trong khu rừng xanh mướt, ca sĩ Vũ Cát Tường cất tiếng hát: "Còn đâu bóng cây là nóc nhà. Liệu ta có nghe thiên nhiên đang khóc òa? Please turn around, turn around, turn around. Luôn đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên. Chạy theo sự thay đổi và quên mất đi cội nguồn thiêng liêng".

Nghệ sĩ hát bảo vệ rừng: Sao đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên? - Ảnh 4.

Vẻ đẹp của rừng trong clip - Ảnh: NVCC

Cuối clip, tiếng saxophone da diết của Trần Mạnh Tuấn hòa cùng giọng hát của Vũ Cát Tường và giọng rap của Yuno Bigboi để cùng kêu gọi hành động.

Clip kết lại với đoạn độc thoại của nghệ sĩ Thành Lộc: "Để tôn trọng những gì ta có, để bảo vệ những gì còn lại, và không để bất cứ thứ gì biến mất. Hãy cùng phân loại rác, và vứt bỏ có trách nhiệm. Hãy dùng giấy thật tiết kiệm.

Hãy nói không với đồ gỗ quý và những sản phẩm làm từ động vật hoang dã. Hầu hết những thay đổi kỳ diệu trong thế giới này đều bắt đầu từ một ai đó".

Nghệ sĩ hát bảo vệ rừng: Sao đề cao chữ hiếu nhưng lầm lỗi với mẹ thiên nhiên? - Ảnh 5.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn chơi nhạc giữa rừng - Ảnh: NVCC

Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng để giúp chống lũ trong dự án Rừng Việt Nam Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng để giúp chống lũ trong dự án Rừng Việt Nam

TTO - Trong tháng 8 và tháng 10, Hà Anh Tuấn và công ty trồng 1.500 cây mai anh đào tại Lâm Đồng và 305 cây bản địa tại Đà Nẵng trong khuôn khổ dự án 'Rừng Việt Nam'.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận