Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019?

01/01/2019 08:28 GMT+7

TTO - Các doanh nhân trẻ như Lê Diệp Kiều Trang, Lê Hoàng Nhật, cặp đôi nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về những mong muốn, kỳ vọng trong ngày đầu năm mới.

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 1.
Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Nhật

Năm 2018 khép lại với nhiều tin tích cực từ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam như nhiều startup gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư, nhà đầu tư hoặc các cuộc thi khởi nghiệp. Một vài startup đã triển khai ra thị trường nước ngoài, cụ thể là các quốc gia khu vực Đông Nam Á và có những startup đã giành chiến thắng tại các cuộc thi startup của thế giới tại Hàn Quốc, Anh....

Năm 2019, tôi mong muốn nhà nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ tin tưởng vào năng lực của các startup Việt. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội để các startup Việt có thể mang những giải pháp và công nghệ của mình góp phần giải quyết những vấn đề tồn tại của TP như công nghệ về chuyển đổi số, quản lý số, trí tuệ nhân tạo, thiết bị internet kết nối vạn vật... trong các lĩnh vực quản lý hành chính, giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, giáo dục...

Tuy nhiên, cần phải có chính sách cụ thể để startup Việt bước đầu cùng tham gia với chính phủ giải quyết các vấn đề tồn đọng bằng công nghệ mới, hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia thông minh (smart nation).

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 3.
Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 4.

Anh Lê Yên Thanh

Tôi mong thấy được sự chuyển mình của TP.HCM, thực sự trở thành một đô thị thông minh, TP khởi nghiệp của giới trẻ, TP đi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Yếu tố đầu tiên cần có là con người. Làm sao để TP ngày càng có thêm nhiều người, nhất là những người trẻ tham gia tạo ra những sản phẩm khởi nghiệp về công nghệ thông tin, giải quyết những vấn đề TP.HCM đang đặt ra, cũng như góp phần giúp cho đời sống người dân ngày càng dễ dàng và tiện lợi hơn.

Để điều đó mau chóng trở thành hiện thực, không thể thiếu yếu tố thứ hai là chính quyền TP. Tôi cho rằng chính quyền TP.HCM cần có những chủ trương, chính sách mạnh mẽ hơn trong việc khích lệ, hỗ trợ, thúc đẩy những nhà khởi nghiệp, thu hút nhân tài về công nghệ thông tin để có thể tạo nên nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng vào đời sống, giúp chúng đến được với nhiều người hơn.

Sáng kiến VEC - hệ thống xác thực học vấn bằng công nghệ Blockchain mà tôi và nhóm thực hiện đoạt giải cao nhất cuộc thi Tri thức trẻ vì giáo dục mới đây là cách bản thân tôi đang nỗ lực sáng tạo, tìm tòi sản phẩm công nghệ ứng dụng vào đời sống, góp phần giúp cuộc sống tiện lợi hơn.

Tôi nghĩ TP.HCM có thể xây dựng những cổng cung cấp cơ sở dữ liệu công cộng về giao thông, hệ thống xe cộ, về thông tin... giúp các bạn trẻ, công ty khởi nghiệp có thể khai thác để tạo ra những ứng dụng tiềm năng cho TP.

Cũng có thể mở thêm các sân chơi, giải thưởng về khởi nghiệp và sáng tạo cho người trẻ để kích thích, tạo động lực sáng tạo cho lực lượng trẻ, đồng thời có chính sách đặc biệt thu hút nhân tài trở về đóng góp cho TP.

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 5.
Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 6.

Tiến sĩ Phạm Thị Phương Thùy

Tôi thấy rất vui khi gần đây TP.HCM triển khai chương trình phân loại rác thải rắn. Gần hai năm về nước sinh sống và làm việc tại ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, tôi thấy một trong những vấn đề môi trường nổi bật là rác thải khắp nơi, kể cả trên miệng cống, mà điều này góp phần dẫn đến hiện tượng ngập nước khi mưa lớn vì rác làm tắc nghẽn đường thoát nước trong cống.

Từng sinh sống và học tập ở Hàn Quốc và Singapore, tôi thấy rất rõ để môi trường sống không rác thải, người dân phải rất ý thức việc bỏ rác đúng chỗ cũng như phân loại trước khi bỏ rác để quá trình thu gom, tái chế được dễ dàng hơn. Mỗi hộ dân đều có ít nhất 6 thùng chứa rác các loại (nhựa, thủy tinh, lon nhôm, giấy, rác hữu cơ, và những thứ còn lại không thể phân loại như hộp xốp, giấy vụn, túi nilông, bụi bẩn...).

Ở các khu vực công cộng, những thùng rác tương tự cũng được trang bị đầy đủ. Hầu như người dân nào cũng ý thức cao trong việc phân loại rác như vậy, nên ở khu vực công cộng rất hiếm khi nếu không muốn nói là không có hiện tượng vứt rác bừa bãi hay bỏ rác không đúng nơi quy định.

Tôi biết rất khó để thay đổi thói quen của mọi người nhưng nếu không bắt đầu, môi trường sống cũng như các vấn đề liên quan đến rác thải ở TP.HCM sẽ không thể cải thiện được. Và chính quyền cần quyết tâm cao, phải có những biện pháp xử lý cứng rắn, thích hợp khi phát hiện sai phạm.

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 7.
Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 8.

Cặp đôi nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

NSƯT Quốc Cơ: Trong năm 2018, anh em chúng tôi có cơ hội khẳng định khả năng với thế giới trong vòng chung kết cuộc thi Britain’s Got Talent 2018 vào tháng 6-2018, xác lập kỷ thế giới mới tại Ý tháng 11-2018…

Trong năm 2019, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp mong muốn sẽ tiếp tục cuộc hành trình quảng bá xiếc Việt ra thế giới. Khoảng tháng 3-2019, chúng tôi sẽ tổ chức một sự kiện để tri ân, cảm ơn khán giả tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM).

Nếu như năm 2016 ở Tây Ban Nha, hai anh em chồng đầu đi trên 90 bậc thang của nhà thờ Girona trong 52 giây thì trong sự kiện tổ chức ở phố đi bộ, chúng tôi sẽ đi trên 100 bậc thang và tự phá vỡ kỷ lục của chính mình. Cơ mong là sự kiện này được diễn ra thuận lợi để chúng tôi có thể gởi lời tri ân sâu sắc đến khán giả.

Với TP.HCM nơi mình đang sinh sống, Quốc Cơ mong muốn mọi người cùng chia sẻ, giúp đỡ để không còn những mảnh đời nghèo khó. Những lần biểu diễn ở nước ngoài, Cơ nhận thấy mình đi lại thuận tiện nhờ các tuyến metro. Khi nghe thành phố khởi động xây dựng metro, Cơ rất mừng và mong dự án sớm hoàn thành để mọi người có thể hưởng thụ được tiện ích đó.

NSƯT Quốc Nghiệp: Trong năm 2019, anh em tôi còn 1 kế hoạch lớn nữa là bấm máy bộ phim điện ảnh về cuộc đời mình. Chúng tôi quyết định trở lại đấu trường của các liên hoan xiếc quốc tế. Chúng tôi đã tập một tiết mục mới, có thể nói đó là sự thay đổi vượt bậc của 2 anh em. Dự kiến, khoảng cuối tháng 5 chúng tôi sẽ tham gia liên hoan xiếc quốc tế ở Nga.

Là công dân của TP. HCM, tôi mong thành phố ngày càng phát triển, mong có những thay đổi nhỏ từ mỗi cá nhân người dân để góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố. Đơn giản chỉ là thay đổi thói quen, ý thức hàng ngày mà hữu ích vô cùng, chẳng hạn, việc xả rác bừa bãi, không ý thức khi tham gia giao thông...

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 9.
Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 10.

Anh Ngô Tuấn Nghĩa

Năm 2019, kỳ vọng của tôi là mong muốn sẽ tiếp tục có nhiều bạn trẻ đam mê, dấn thân và khát khao khởi nghiệp. Ngoài những nỗ lực của các bạn trẻ, tôi kỳ vọng chính quyền có những chính sách thiết thực, đột phá hơn nữa để khuyến khích, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp. Tôi cũng mong người tiêu dùng Việt Nam sẽ tạo thành thói quen đón nhận, ưu tiên sử dụng những sản phẩm, dịch vụ của những công ty, bạn trẻ Việt Nam đã và đang tạo ra.

Mong bạn trẻ đang nuôi ý tưởng khởi nghiệp suy nghĩ thật kỹ trước khi bước vào con đường này. Ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn còn phải chọnngười đồng hành, cũng như ý tưởng có tính thực tiễn, đáp ứng nhu cầu thực của cuộc sống.

Hai yếu tố rất quan trọng mà người khởi nghiệp cần có là không ngừng đam mê, không giới hạn bản thân và luôn luôn cố gắng bước lên phía trước dù khi khởi nghiệp các bạn sẽ gặp không ít chông gai, thử thách. Thứ hai, hãy áp dụng mô hình các bạn khởi nghiệp vào nhu cầu của cuộc sống hiện tại.

Nghệ sĩ, doanh nhân trẻ TP.HCM kỳ vọng gì trong năm 2019? - Ảnh 11.

Lợi thế rõ ràng của TP.HCM là lớp người trẻ thích nghi cao với công nghệ và môi trường kinh doanh vô cùng sôi động. Tôi mong 2019 sẽ là một năm có nhiều chương trình bài bản, có trọng lượng để định hướng nguồn lực này của thành phố một cách hiệu quả nhất.

Nên chăng chúng ta cần nhiều hơn những chương trình bài bản giúp các bạn hiểu sâu sắc về các nguyên lý tiếp cận khách hàng trong thế giới số, cách tạo ra những thông tin có ích để kết nối với đối tương khách hàng mục tiêu một cách hữu hiệu nhất, hay những kỹ năng về kinh doanh để xây dựng chiến lược, tổ chức đội ngũ và hệ thống giúp doanh nghiệp có thể tăng tính quy mô trong thời gian ngắn…

Lực lượng kỹ sư giỏi ở TPHCM vốn đã là lợi thế, trong những năm vừa qua với sự bùng nổ các doanh nghiệp start up. Tuy nhiên, số lượng những công ty sử dụng hàm lượng cao về công nghệ vẫn còn thấp, chủ yếu chỉ tập trung vào outsource hoặc các giải pháp tương đối đơn giản về mặt công nghệ.

Nên chăng phải có một cơ chế để các nhóm nghiên cứu tại các trường đại học được quyền spin off các công trình nghiên cứu thành doanh nghiệp, tự do kêu gọi đầu tư từ các quỹ mạo hiểm, các nhà đầu tư?

Thị trường sẽ định hướng các công trình nghiên cứu khoa học sáng tạo theo hướng ứng dụng, có ích cho cộng đồng và người dùng. Năm 2018 là một năm thành công của nền kinh tế Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Năm 2019 chắc chắn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội. Nếu được chọn một cơ hội đầu tư cho nền kinh tế tập trung phát triển trong 5-10 năm tới, tôi chắc chắn sẽ chọn đầu tư vào nguồn lực công nghệ.

Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang Bãi biển sạch - món quà năm mới cho Nha Trang

TTO - Anh Scott, người Anh, gọi Nha Trang là quê hương. Anh tâm sự: 'Tôi đến Việt Nam lần đầu trong một kỳ nghỉ với bạn. Sau 2 tuần, tôi không muốn đi đâu khác nữa và quyết định sống lâu dài ở Nha Trang'.

NGỌC HIỂN - QUỐC LINH - LINH ĐOAN - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận