04/12/2022 10:08 GMT+7

Nghệ sĩ bận rộn nhưng vẫn muốn 'khó cỡ nào vẫn cùng ăn cơm nhà'

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Nghệ sĩ thường làm việc với giờ giấc thất thường, để duy trì bữa cơm gia đình là rất khó. Tuy nhiên, không ít nghệ sĩ bày tỏ vì thấy được giá trị của bữa cơm gia đình nên dù khó cỡ nào họ cũng cố gắng giữ niềm vui sum họp ấm cúng này.

Nghệ sĩ bận rộn nhưng vẫn muốn khó cỡ nào vẫn cùng ăn cơm nhà - Ảnh 1.

Nhà nghệ sĩ Trịnh Kim Chi thường là nơi tổ chức những buổi tiệc gặp gỡ gia đình - Ảnh: NVCC

Ngồi cùng nhau ăn các món mình thích, cùng chia sẻ chuyện của nhau, dường như gia đình nào cũng nhận thấy mình được kết nối với nhau nhiều hơn.

Những giây phút đó với tôi cực kỳ quý giá vì tạo điều kiện cho mọi người gắn kết, cơ hội cho mỗi thành viên giãi bày tâm sự. Gia đình thật sự cho mình điểm tựa để mình không cảm thấy cô đơn trong cuộc sống nhiều áp lực hiện nay.

Diễn viên Tiến Luật

Từ bữa cơm, "khai thác" được tâm tư mỗi người

Vợ chồng nghệ sĩ Lê Tứ - Hà Như đang công tác tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Cùng là nghệ sĩ nên công việc của họ cực kỳ bận rộn.

Nghệ sĩ Hà Như tâm sự: "Công việc buộc chúng tôi phải xa nhà thường xuyên nên phải nói là quá ít thời gian dành cho gia đình, con cái. Đặc biệt là duy trì bữa cơm gia đình. Vì vậy, có được bữa cơm nào gia đình sum họp cùng nhau với người nghệ sĩ niềm hạnh phúc dường như nhân đôi so với những gia đình khác".

Hà Như vốn rất thích nấu ăn nhưng nhiều lúc công việc khiến chị mệt mỏi. Có bữa mệt quá thầm nghĩ chiều nay cả nhà ra tiệm ăn. Rồi lần quần xuống bếp, mở tủ lạnh thấy thực phẩm còn dư không nấu bỏ uổng. Vậy là lại tiếc, lui cui cả buổi bày mâm cơm gia đình.

Nhìn mâm cơm gia đình, Lê Tứ cười rất tươi: "Anh thích vậy đó, cơm nhà là ngon nhất!". Chính vì những niềm vui nho nhỏ của chồng con mà có mệt, có lười, Hà Như cũng cố gắng.

Chị vui vẻ cho biết con chị đang tuổi mới lớn, có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, vì công việc cứ phải đi hoài chị luôn áy náy và sợ con có cảm giác bị bỏ rơi, nên khi được ở nhà chị tranh thủ vun vén gia đình, đặc biệt thích nấu ăn thật ngon để chồng con thưởng thức.

"Tụi nhỏ giờ thích có không gian riêng nên chúng thường ở trong phòng. Vì vậy, buổi cơm gia đình là thời gian mình được gặp gỡ cả gia đình.

Từ những câu chuyện bâng quơ, mình "khai thác" xem con chơi với ai, thích làm gì, có tâm tư gì không... Và thật lạ, bình thường mình gặng hỏi có khi cháu không nói, nhưng ăn cơm cùng nhau, bất chợt lại hứng thú chịu tâm sự với ba mẹ..." - Hà Như chia sẻ.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi bữa nào đi dạy là tranh thủ trưa chạy về nhà ăn cơm, để chiều tiếp tục đi quay rồi tối cố gắng về sớm bên mái ấm gia đình.

"Tôi luôn trân trọng những bữa cơm gia đình vì lúc đó cả nhà được quây quần bên nhau. Mọi người sẽ kể trong một ngày làm việc có câu chuyện gì vui hoặc buồn. Lúc đó, tình cảm gia đình gắn bó, gần gũi lắm" - Trịnh Kim Chi nói.

Chị cười cho biết nhà chị rộng rãi, hiếu khách nên thường xuyên là địa điểm "tập kết" của gia đình cả bên nội lẫn bên ngoại.

Chồng chị cũng rất thích trong nhà vui vẻ, rôm rả nên luôn khuyến khích chị tổ chức những buổi tiệc để họp mặt cả đại gia đình. Từ những cuộc vui đó mà chị em, dì cháu, chú cháu... thường xuyên gặp nhau, có một mối gắn kết hết sức thân mật giữa bà con họ hàng.

"Sinh nhật của anh chị em, con cháu trong nhà thường chọn nhà tôi là nơi tổ chức. Mới đây, tôi cũng vừa tổ chức sinh nhật cho cháu bà con gọi tôi bằng bà.

Cả nhà tụ họp vui lắm. Ông xã tôi thích trong nhà đông người, luôn có tiếng cười nên có bữa mấy đứa cháu qua anh còn năn nỉ tụi nhỏ ngủ lại nhà cho vui, cho mấy đứa con tôi gần gũi với anh chị em bà con" - Trịnh Kim Chi cười nói.

Nghệ sĩ bận rộn nhưng vẫn muốn khó cỡ nào vẫn cùng ăn cơm nhà - Ảnh 3.

Vợ chồng nghệ sĩ Lê Tứ - Hà Như và con trai Nhựt Đăng vui vẻ bên nhau - Ảnh: NVCC

Nhà là nơi để quay về

Gia đình nghệ sĩ Tiến Luật - Thu Trang có đến bốn hộ sống cùng nhau, và ba thế hệ sống chung với nhau nhiều năm rất đầm ấm. Tiến Luật cho biết con trai anh ngoài giờ học được vui chơi cùng mấy anh chị em trạc tuổi trong nhà rất vui.

Anh hạnh phúc nói: "Ba mẹ tôi rất thích con cái quây quần với nhau trong bữa ăn, vì vậy dù bận rộn chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp để tranh thủ ăn cơm cùng gia đình. Bữa nào chúng tôi bận quay, mẹ tôi còn làm cơm hộp cho tụi tôi mang theo.

Nếu rảnh nữa tôi thích tổ chức cho cả gia đình đi du lịch cùng nhau. Những giây phút đó với tôi cực kỳ quý giá vì tạo điều kiện cho mọi người gắn kết, cơ hội cho mỗi thành viên giãi bày tâm sự. Gia đình thật sự cho mình điểm tựa để mình không cảm thấy cô đơn trong cuộc sống nhiều áp lực hiện nay".

Tiến Luật còn cho biết thêm nhà anh vẫn giữ thói quen chuyện gì cũng hay thưa với ba mẹ trước. Phòng của ba mẹ như chỗ tập trung, hết đứa này tới đứa kia vô.

Trước là coi ba mẹ khỏe không, sau là trò chuyện với ba mẹ, có khi là những chuyện bâng quơ nhưng ba mẹ rất vui.

"Một đứa trẻ mới lớn nếu sống trong gia đình biết yêu thương nhau sẽ ý thức được giá trị của gia đình. Khi làm việc gì cũng suy nghĩ điều đó có làm gia đình, ông bà, cha mẹ buồn không, nên sẽ hạn chế làm việc sai. Còn nếu lỡ phạm sai lầm thì con có thể tìm người trong nhà tâm sự để nhận được lời khuyên. Nghĩa là ít ra con có chỗ quay về chứ không tiếp tục lún sâu vào sai lầm" - Tiến Luật phân tích.

Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà Chồng vào bếp: thêm gia vị tình yêu cho bữa cơm nhà

TTO - “Tôi vào bếp không chỉ giúp vợ con một tay để cả nhà có bữa cơm ngon miệng, mà đó còn là sở thích của chính mình” - anh Phạm Đỗ Đoan chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận