17/06/2024 10:57 GMT+7

Nghệ sĩ Anh Thái, anh Dậu trong phim Chị Dậu, qua đời vì tai nạn giao thông

Nghệ sĩ Anh Thái - được biết đến với nhiều vai phụ trong phim Chị Dậu, Nổi gió, Chạy án… - qua đời chiều 15-6, thọ 86 tuổi.

Diễn viên Anh Thái trong phim Chị Dậu (bìa trái) và phim Cầu vồng tình yêu

Diễn viên Anh Thái trong phim Chị Dậu (bìa trái) và phim Cầu vồng tình yêu

Gia đình nghệ sĩ ưu tú Anh Thái thông tin ông bị tai nạn giao thông trên đường đi lĩnh lương hưu. Sau một tuần nằm viện, bệnh viện thông báo không thể chữa chạy được.

Sau khi về nhà hai ngày, ông trút hơi thở cuối cùng.

Được nhớ tới với phim Chị Dậu

Nghệ sĩ Nguyễn Anh Thái thuộc lứa diễn viên điện ảnh khóa 1, thế hệ đầu đàn của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bộ phim đầu tiên mà ông tham gia là vai bí thư chi đoàn, một vai phụ trong phim Khói.

Sau đó ông đóng loạt vai phụ, vai thứ khác như bộ đội Kính trong Người chiến sĩ trẻ, lính Song trong Nổi gió, Phấn trong Sau cơn bão

Chính vai anh Dậu trong phim Chị Dậu đã đưa cái tên Anh Thái đến gần hơn với khán giả.

Khi làm phim Chị Dậu, đạo diễn Phạm Văn Khoa nói với ông Thái: "Vai chính (chị Dậu) thì cậu không thể nhận được rồi. Còn lại ba vai thứ sau vai chính, cậu nhận vai nào cũng được".

Trong khi vai chị Dậu có nhiều đất diễn để tung tẩy thì vai chồng chị - anh Dậu lại thiếu đất diễn. Điều đó khiến Anh Thái càng phải tìm tòi, sáng tạo từng hành động nhỏ của mình mỗi khi xuất hiện trên phim.

Trong phim này, Anh Thái đóng cùng hai nhà văn Nguyễn Tuân (vai Chánh tổng) và Kim Lân (vai Lý cựu).

Dù đây là hai vai phụ nhưng hai nhà văn đã làm việc rất nghiêm túc. Điều đó đã khiến ông Thái luôn tự nhắc mình "tìm cái riêng, nét riêng, cái đặc sắc của từng nhân vật để thể hiện và sáng tạo".

Anh Thái và Lê Vân trong phim Chị Dậu - Ảnh chụp màn hình

Anh Thái và Lê Vân trong phim Chị Dậu - Ảnh chụp màn hình

Nhớ anh lính Song phim Nổi gió

Với diễn viên Anh Thái, nhiều người nhớ vai anh Dậu trong phim Chị Dậu, còn nhà quay phim Trần Hùng lại nhớ vai anh lính Song trong phim Nổi gió (1966) - một trong những phim hay nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Cha Trần Hùng là chủ nhiệm phim Trần Cam. Lúc Trần Hùng 8, 9 tuổi, được nghỉ hè, ông hay được cha dắt tới trường quay chơi.

Trần Hùng gặp "chú" Anh Thái lần đầu tiên tại trường quay phim Nổi gió (đạo diễn Huy Thành, Lê Bá Huyến).

Diễn viên Anh Thái vào vai anh lính Song - một vai phụ trong phim.

Diễn viên Anh Thái trong phim Nổi gió - Ảnh chụp màn hình

Diễn viên Anh Thái trong phim Nổi gió - Ảnh chụp màn hình

Nhà quay phim Trần Hùng nói với Tuổi Trẻ Online, với ông, "đó là vai diễn ấn tượng nhất, hay nhất của chú Anh Thái".

Theo nhà quay phim gạo cội này, dù là một diễn viên chuyên đóng vai phụ nhưng Anh Thái là một diễn viên rất cá tính, từ nụ cười tới dáng vẻ… Thậm chí, vai phụ của ông còn ấn tượng hơn cả vai chính.

"Đất diễn không nhiều nhưng chú đã cố gắng tìm tòi, nghiên cứu rất kỹ nhân vật để có những nét diễn nhấn nhá riêng, khiến vai đó "sống" được trong lòng khán giả", Trần Hùng nói "tới giờ, vẫn nhớ mãi khuôn mặt của anh lính Song trong Nổi gió".

Trần Hùng kể thêm trong đời sống, "chú" Anh Thái là một người rất vui vẻ, gần gũi, không có vẻ khó gần như nhiều nghệ sĩ khác.

"Lúc trẻ khuôn mặt chú Anh Thái tươi tắn lắm. Chú có một nụ cười rất bao dung. Trong nụ cười ấy có sự chia sẻ. Những người trẻ như tôi có thể nói với chú rất nhiều chuyện mà không nói được với người khác", Trần Hùng nói ấn tượng lớn nhất về "người bạn lớn" Anh Thái vừa đi xa.

Nghệ sĩ Thụy Vân phim ‘Nổi gió’ không còn nữaNghệ sĩ Thụy Vân phim ‘Nổi gió’ không còn nữa

Nghệ sĩ nhân dân Thụy Vân - diễn viên nổi tiếng với vai cô Vân trong phim ‘Nổi gió’ - vừa mất rạng sáng nay 16-3 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 84 tuổi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên