Xe
09/04/2022 13:10 GMT+7

Nghe những loại nhạc này có thể làm xe điện… nhanh hết pin hơn

THANH LINH
THANH LINH

Thử nghiệm được thực hiện theo yêu cầu của Kia cho thấy phạm vi hoạt động của xe điện có thể bị ảnh hưởng bởi... ca khúc mà người lái nghe trong cabin.

Nghe những loại nhạc này có thể làm xe điện… nhanh hết pin hơn - Ảnh 1.

Bằng cách sử dụng Kia EV6, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tài xế nên nghe nhạc nào - Ảnh: Kia

Dù Kia chỉ sử dụng EV6 cho thử nghiệm này, vẫn đủ để tìm ra loại nhạc nào sẽ giúp xe điện đạt được phạm vi tốt nhất, và loại nhạc nào có thể khiến xe “hết pin” nhanh hơn dự kiến.

Kết quả cũng có thể được áp dụng cho các xe không chạy điện, do vấn đề nằm ở “tốc độ” của ca khúc.

Nghiên cứu do tiến sĩ Duncan Williams, giảng viên Đại học Salford đứng đầu, thực hiện với những người tình nguyện chưa từng lái xe điện, cùng đi trên một quãng đường (kết hợp các dạng địa hình) với chiều dài hơn 29km, đều sử dụng Kia EV6 GT-Line S với mức pin như nhau và cùng nghe một danh sách phát nhạc.

Nghe những loại nhạc này có thể làm xe điện… nhanh hết pin hơn - Ảnh 2.

Những người tham gia sẽ được nghe cùng list nhạc, nhưng không bắt buộc theo đúng thứ tự hoàn toàn, họ có thể lựa chọn bản nhạc ưa thích hơn trong số đó - Ảnh: Kia

Danh sách bài hát được dùng trong thử nghiệm:

1. Tycho - Awake

2. Adele - Hello

3. The Weeknd - Blinding Lights

4. Anna Meredith - Nautilus

5. Kanye West - Fade

6. Beethoven - Bản giao hưởng số 9 

Kết quả cho thấy nghe nhạc giao hưởng khi lái xe có hiệu quả gấp 4 lần nghe những bản nhạc có tiết tấu nhanh.

Cụ thể trong thử nghiệm này, nếu lo lắng quãng đường đi của xe điện, tài xế nên nghe Bản giao hưởng số 9 (Symphony No. 9) của Ludwig van Beethoven. Mặt khác, nếu là người hâm mộ của The Weeknd, tài xế nên tạm biệt thần tượng của mình trong lúc lái xe, bởi nghe Blinding Lights sẽ làm cạn pin hoặc nhiên liệu nhanh hơn.

Tất nhiên, tài xế không bắt buộc phải nghe đi nghe lại Bản giao hưởng số 9 (Symphony No. 9). Những bản nhạc soul ballad nhẹ nhàng như Hello của Adele cũng có tác dụng tương tự, dù không hiệu quả bằng.

Nghe những loại nhạc này có thể làm xe điện… nhanh hết pin hơn - Ảnh 3.

Quy luật là: Nhạc cổ điển tốt hơn nhạc pop, nhạc pop có giai điệu chậm rãi tốt hơn nhạc nhanh - Ảnh: Kia

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhạc cổ điển tạo ra một môi trường yên tĩnh, tập trung cho người lái, mang đến cảm giác lái thoải mái hơn, từ đó giúp cho xe có phạm vi hoạt động tốt hơn. Hay nói cách khác, khi tay lái ổn định, xe đi đầm chắc, ít “lên xuống thất thường”, nhiên liệu ít bị tiêu hao vô ích hơn. 

Còn những bản nhạc có tiết tấu nhanh như Blinding Lights có thể khơi gợi cảm xúc mãnh liệt ở những người lái thử. Điều này dẫn đến phong cách lái xe tràn đầy “kích thích” hơn, khiến pin tiêu hao năng lượng vô ích nhiều hơn, do đó cũng hao hụt nhanh hơn. Do đó, nếu không thích nghe nhạc cổ điển, soul/ballad là loại nhạc các tài xế nên nghe nếu lo lắng đến vấn đề cạn pin.

Chuyên gia giải đáp: Xe điện có tốn pin khi gặp tắc đường? Chuyên gia giải đáp: Xe điện có tốn pin khi gặp tắc đường?

Một trong những thắc mắc lớn của người dùng xe điện là khi gặp tắc đường thì có nhanh hết pin không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận